DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tôi có thể gây xỉn răng nếu dùng cho trẻ nhỏ
Hồng Dương - 13:49 03/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tetracyclin tôi là một kháng sinh phổ rộng, được dùng để chữa nhiều bệnh do vi khuẩn gây ra. Đã một thời dường như tetracyclin tôi “lên ngôi” được dùng để đối phó với các bệnh nhiễm khuẩn.

Tetracyclin tôi là một kháng sinh phổ rộng, được dùng để chữa nhiều bệnh do vi khuẩn gây ra. Đã một thời dường như tetracyclin tôi “lên ngôi” được dùng để đối phó với các bệnh nhiễm khuẩn. Hồi đó mới chỉ có rất ít kháng sinh dùng để điều trị và các dòng họ kháng sinh mới còn chưa được ra đời nhiều như hiện nay. Tuy nhiên, qua thời gian, do rất nhiều nguyên nhân, vi khuẩn đã tìm ra cách để “ứng phó” với tôi thì sức mạnh của tôi đã không còn hiệu lực như trước nữa.  Mức độ kháng thuốc nghiêm trọng của vi khuẩn và đã có nhiều loại thuốc kháng khuẩn khác ưu việt hơn nên hiện nay tôi không còn được sử dụng nhiều như trước mà chỉ còn được dùng trong một số trường hợp như bệnh mắt hột, trứng cá, tham gia trong một số phác đồ trị H. pylori trong bệnh loét dạ dày tá tràng, phối hợp với thuốc chống sốt rét như quinin để điều trị sốt rét do Plasmodium falciparum kháng thuốc, các trường hợp viêm niệu đạo không đặc hiệu do Chlamydia trachomatis... Và trong những trường hợp này cũng chỉ nên dùng tetracyclin tôi khi đã chứng minh được vi khuẩn gây bệnh còn nhạy cảm với tôi.

xin rang

Ngoài những bất lợi thường gặp khi dùng tôi như gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, dị ứng ngoài da… (với các phản ứng bất lợi nhẹ thường chỉ cần ngừng thuốc là hết) thì một bất lợi khiến cho việc hạn chế dùng tôi là làm ảnh hưởng tới sự phát triển của xương và răng ở trẻ. Cụ thể, làm cho răng kém phát triển, gây biến màu răng vĩnh viễn (vàng, xám, nâu) và ảnh hưởng tới sự phát triển của xương nên đối tượng là phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em dưới 8 tuổi nhất định là không được “chạm” vào tôi đấy. Trước kia, cũng do kháng sinh còn khan hiếm, sức mạnh của tôi còn đủ giúp các bạn chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhưng cũng vì thế mà cả một thế hệ dùng tôi khi còn nhỏ đã bị xỉn màu răng mà người ta còn gọi là “hàm răng tetracyclin”. Bất lợi này không thể khắc phục được mà đã theo họ trong suốt cuộc đời. Vì vậy, thấy được nhược điểm này, các bạn cần đặc biệt lưu ý tới những đối tượng không được dùng tôi nhé. Muốn vậy, khi có bệnh, các bạn cần phải đi khám để được dùng thuốc thích hợp và được nghe những lời căn dặn của bác sĩ và trước khi dùng thuốc, người bệnh cần dành một chút thời gian để đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc.

 

 

Hồng Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm