DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi có thể gây tê cóng và vụng về bàn tay
16:02 13/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Pyridoxine tôi là loại thuốc vitamin thuộc nhóm B. Tôi được dùng trong phòng và điều trị thiếu hụt vitamin B6:

Pyridoxine tôi là loại thuốc vitamin thuộc nhóm B. Tôi được dùng trong phòng và điều trị thiếu hụt vitamin B6: Khi thiếu hụt do dinh dưỡng, ít gặp trường hợp thiếu đơn độc một vitamin nhóm B, vì vậy bổ sung vitamin dưới dạng hỗn hợp có hiệu quả hơn dùng đơn lẻ. Tốt nhất vẫn là cải thiện chế độ ăn.

Thiếu hụt pyridoxin có thể dẫn đến thiếu máu, viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm da tăng bã nhờn, khô nứt môi. Nhu cầu cơ thể tăng và việc bổ sung vitamin B6 có thể cần thiết trong các trường hợp nghiện rượu, bỏng, suy tim sung huyết, sốt kéo dài, cắt bỏ dạ dày, lọc máu, cường tuyến giáp, nhiễm khuẩn, bệnh đường ruột (như tiêu chảy, viêm ruột), kém hấp thu liên quan đến bệnh về gan - mật.

Người mang thai có nhu cầu tăng về mọi vitamin. Nên bổ sung bằng chế độ ăn. Nhiều thầy thuốc vẫn khuyên dùng thêm hỗn hợp các vitamin và muối khoáng, nhất là với người mang thai kém ăn hoặc có nguy cơ thiếu hụt cao (đa thai, nghiện hút thuốc lá, rượu, ma túy). Dùng với lượng quá thừa hỗn hợp các vitamin và muối khoáng có thể có hại cho mẹ và thai nhi, cần phải tránh. Nhu cầu về mọi vitamin và muối khoáng tăng trong thời kỳ cho con bú.

Tôi cũng được dùng để điều trị nhiễm độc isoniazid hoặc cycloserin, một số trẻ sơ sinh biểu hiện hội chứng lệ thuộc pyridoxin có tính di truyền. Cần dùng pyridoxin tôi trong tuần đầu sau đẻ để phòng thiếu máu và chậm phát triển.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân quá mẫn với pyridoxin.

Sau thời gian dài dùng pyridoxin với liều 200mg/ngày, có thể đã thấy biểu hiện độc tính thần kinh (như bệnh thần kinh ngoại vi nặng và bệnh thần kinh cảm giác nặng). Dùng liều 200mg mỗi ngày, kéo dài trên 30 ngày có thể gây hội chứng lệ thuộc pyridoxin.

Các bạn nên lưu ý, với liều bổ sung theo nhu cầu hàng ngày không gây hại cho thai nhi, nhưng với liều cao có thể gây hội chứng lệ thuộc thuốc ở trẻ sơ sinh. Tôi không gây ảnh hưởng gì khi dùng theo nhu cầu hàng ngày. Dùng pyridoxin liều cao (600mg/ngày, chia 3 lần) để làm tắt sữa, thường không hiệu quả. Có nhiều người khi dùng liều 200mg/ngày và dài ngày (trên 2 tháng) đã mắc bệnh thần kinh ngoại vi nặng, tiến triển từ dáng đi không vững và tê cóng bàn chân đến tê cóng và vụng về bàn tay. Tình trạng này có thể hồi phục khi ngừng thuốc, mặc dù vẫn còn để lại ít nhiều di chứng.Hiếm gặp những tác dụng phụ như buồn nôn và nôn khi dùng tôi.

Các bạn nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc dù tôi là vitamin, vì rất có thể tôi sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn nếu không được hiểu đúng, dùng đúng.

Nguyễn Hải

 

Tin liên quan
Cách giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư
SKĐS - Bố tôi bị ung thư. Hiện đang điều trị bằng hóa chất, trong đó có thuốc mabthera. Sau mỗi đợt truyền hóa chất bố tôi rất mệt mỏi...
Hạn chế tác dụng phụ do thuốc giảm đau
SKĐS - Đau là triệu chứng thường gặp và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Để chế ngự các cơn đau, giải pháp được lựa chọn đầu tiên là dùng thuốc.
Khắc phục tác dụng phụ khi dùng methadone
SKĐS - Do những lợi ích mà Chương trình điều trị methadon (Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadon) mang lại cho người bệnh, gia đình bệnh nhân và cho xã hội...
Hạn chế tác dụng phụ trên đường tiêu hóa của erythromycin
SKĐS - Erythromycin là kháng sinh nhóm macrolid, có phổ tác dụng rộng, tác dụng kìm khuẩn đối với vi khuẩn gram dương, gram âm và các vi khuẩn khác
Tác dụng phụ của thuốc Tây
SKĐS - Ngoài tác dụng chữa bệnh, thuốc Tây có thể gây ra cho người dùng một số tác dụng phụ không mong muốn, nếu tác dụng phụ mà nặng thì cần ngưng thuốc hoặc đổi thuốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm