DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi có thể gây khô miệng
16:35 10/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Diphenoxylate tôi là loại thuốc chống tiêu chảy có công thức hóa học gần giống với loại thuốc giảm đau gây ngủ.

Diphenoxylate tôi là loại thuốc chống tiêu chảy có công thức hóa học gần giống với loại thuốc giảm đau gây ngủ. Diphenoxylate có tác dụng giảm co cơ ở thành ruột, do đó làm chậm nhu động ruột.

Người ta dùng tôi trong điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp và mạn do tăng nhu động ruột. Việc điều trị này không thay thế cho một liệu pháp bù nước và các chất điện giải khi cần thiết. Không dùng tôi cho các bệnh nhân glaucome góc đóng, nguy cơ bị bí tiểu do rối loạn niệu đạo - tuyến tiền liệt; không dùng cho trẻ dưới 30 tháng. Bệnh nhân có đợt cấp của viêm đại tràng xuất huyết, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không được dùng tôi.

Trước khi dùng tôi nên kiểm tra độ nhạy cảm của từng cá nhân với diphenoxylate, biểu hiện bằng hiện tượng ngủ gà. Một số tương tác của tôi cần được lưu ý: tôi có thể làm nặng thêm các tác dụng ức chế thần kinh trung ương của các thuốc barbiturate, thuốc an thần, rượu...

Các bạn nên chú ý khi sử dụng tôi nhé, vì tôi có thể gây cho các bạn một số tác dụng phụ khó chịu như: buồn nôn, nôn, căng trướng bụng, đau đầu, phát ban ngoài da, khô miệng (do atropine) và ngủ gà (do diphenoxylate) có thể xuất hiện khi dùng với liều cao. Ở liều bình thường, hiếm khi tôi gây ngủ lơ mơ và đau bụng. Khi dùng với liều cao, diphenoxylate tôi tạo tình trạng  sảng khoái do thành phần thuốc ngủ của nó. Thêm atropin để ngăn ngừa lạm dụng thuốc. Với một liều đủ cao để tạo tình trạng sảng khoái sẽ gây nên tác dụng phụ như khô miệng, đỏ bừng, mờ mắt và nôn.

Với bất kỳ triệu chứng khác lạ và trầm trọng nào, bạn nên báo ngay cho thầy thuốc để có hướng xử trí kịp thời, tránh hậu quả xấu cho sức khỏe của chính mình.

Lê Minh

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm