DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi có thể gây chán ăn
00:48 31/03/2013 GMT+7
Griseofulvin tôi là loại thuốc chống nấm. Tôi được dùng để điều trị các bệnh nấm da, tóc và móng, bao gồm nấm da thân, nấm da chân, nấm da đùi, nấm râu, nấm da đầu và nấm móng do các loài trichophyton, microsporum hoặc epidermophyton nhạy cảm gây ra.
Griseofulvin tôi là loại thuốc chống nấm. Tôi được dùng để điều trị các bệnh nấm da, tóc và móng, bao gồm nấm da thân, nấm da chân, nấm da đùi, nấm râu, nấm da đầu và nấm móng do các loài trichophyton, microsporum hoặc epidermophyton nhạy cảm gây ra. Không nên dùng tôi để điều trị nhiễm nấm nhẹ hoặc thông thường đáp ứng với các thuốc chống nấm bôi tại chỗ.

Tuyệt đối không dùng tôi cho người bệnh bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, suy tế bào gan và những người có tiền sử mẫn cảm với thuốc.

Griseofulvin tôi có khả năng gây độc nặng. Với người bệnh điều trị dài ngày, phải kiểm tra thường kỳ chức năng thận, gan và máu. Cần ngừng thuốc nếu có hiện tượng giảm bạch cầu hạt. Một số hiếm trường hợp có thể xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm, thường do dùng liều cao và/hoặc điều trị kéo dài. Vì đôi khi tôi gây phản ứng mẫn cảm với ánh sáng, nên trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần tránh phơi nắng. Phản ứng mẫn cảm với ánh sáng có thể làm nặng thêm bệnh lupus ban đỏ.

Thuốc có nguồn gốc từ các loài penicillium nên có khả năng dị ứng chéo với penicilin. Tốt nhất không dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Một số tác dụng không mong muốn thường gặp của tôi: Nhức đầu (khoảng 50% người bệnh), chán ăn, buồn nôn, nổi mày đay, phát ban do mẫn cảm với ánh sáng, ban đỏ đa dạng, ban dạng mụn nước hoặc dạng sởi.

Nếu các bạn bị nhức đầu rối loạn hệ tuần hoàn trung ương và rối loạn tiêu hóa khá nặng khi dùng tôi, phải ngừng thuốc. Phơi nắng (ngay cả trong một thời gian ngắn) có thể gây phát ban, ngứa, làm đỏ hoặc biến màu da hoặc bỏng nắng nặng. Người bệnh cần phải tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, mặc quần áo bảo vệ, kể cả đội mũ và đeo kính râm, bôi kem chống nắng.

Các phản ứng mẫn cảm phần lớn dưới dạng ban ở da, nhưng ít khi nặng và ít gặp. Phải chú ý bất cứ biến chứng nào đe dọa tính mạng như phản ứng quá mẫn cảm (phù mạch, bệnh huyết thanh, phản vệ) hoặc phản ứng độc nặng ở gan. Người bệnh có phản ứng quá mẫn nặng hoặc tổn thương nặng ở gan, thận, tạo máu phải nhập viện và nếu cần, phải theo dõi ở một cơ sở chăm sóc tăng cường kèm giám sát cẩn thận hô hấp và tim mạch.

Các bạn cũng cần chú ý những tương tác thuốc để có thể dùng tôi an toàn: rượu, phenobarbital, thuốc chống đông nhóm coumarin, thuốc tránh thai dạng uống: Dùng đồng thời với griseofulvin có thể làm tăng chuyển hóa estrogen trong các thuốc này dẫn đến mất kinh, tăng chảy máu giữa vòng kinh và giảm hiệu quả thuốc tránh thai. Các thuốc khác không nên dùng đồng thời với tôi: theophylin, aspirin, cyclosporin.

Khoa châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm