Tôi chỉ ưng vùng da khô, sạch

Tretinoin tôi là dẫn chất của vitamin A. Tôi được chỉ định dùng để điều trị trứng cá nhẹ và vừa hoặc da bị hủy hoại do ánh nắng.
Tretinoin tôi là dẫn chất của vitamin A. Tôi được chỉ định dùng để điều trị trứng cá nhẹ và vừa hoặc da bị hủy hoại do ánh nắng. Tôi kích thích da và làm cho các tế bào da phân chia và chết nhanh hơn, làm tǎng chu kỳ tế bào, làm giảm các lớp tế bào ở da. Ở bệnh nhân trứng cá, các tế bào mới thay thế các tế bào trứng cá, với chu kỳ tế bào nhanh ngǎn cản trứng cá mới hình thành. Với cơ chế này, tretinoin tôi làm giảm nhǎn da, các vùng da sẫm và vùng da ráp do da bị ánh nắng phá hủy. Ở bệnh nhân da bị ánh nắng phá hủy, sự cải thiện thường thấy sau 3-4 tuần điều trị. Các đốm nâu (tàn nhang) bị mất đi sau 6-8 tuần. Vết nhǎn giảm và mất sau 6 tháng. Sau khi dùng dưới da, một lượng nhỏ thuốc được hấp thu vào trong cơ thể.

Các bạn nên chú ý khi dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú nhé. Vì tác dụng hủy hoại trên thai nhi động vật đã gặp khi dùng tretinoin đường uống. Mặc dù chưa có nghiên cứu dùng tretinoin tôi tại chỗ trên người nhưng cũng không nên dùng tôi tại chỗ cho thai phụ.

Cũng như nhiều anh em nhà thuốc, tôi cũng có thể mang lại một số tác dụng phụ cho các bạn khi dùng tôi. Đã có nhiều trường hợp sau khi dùng dưới da, đã bị viêm tại chỗ, tuy nhiên, phản ứng này mất đi sau ngừng dùng thuốc. Đôi khi các bạn có cảm giác nhói nhẹ hoặc nóng, khô da, có vảy và đỏ da. Nếu vết đỏ nặng, các bạn cần ngừng dùng thuốc ngay và liệu pháp sử dụng lại với liều thấp hơn. Một số bệnh nhân dùng tritinoin tôi tǎng nhạy cảm với ánh nắng, vì vậy, cần tránh cho da nơi dùng thuốc tiếp xúc với ánh nắng hoặc đèn tử ngoại quá mức để giảm nguy cơ cháy nắng nặng.

Có điều các bạn phải tuyệt đối tuân thủ, đó là trước khi dùng tại chỗ, cần rửa sạch vùng da bằng xà phòng và để khô. Sau đó đợi 20-30 phút rồi bôi thuốc, xoa nhẹ thuốc lên da. Ngày dùng 1 lần vào lúc đi ngủ. Cho đến nay, chưa thấy có tương tác gì với tretinoin dùng tại chỗ.

Nguyễn Châu

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tôi chỉ ưng vùng da khô, sạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA