Tôi chỉ dùng để trị ho khan

Suckhoedoisong.vn - Mùa hè, thời tiết nắng nóng, lại thay đổi thất thường, lúc nắng, lúc mưa, cộng thêm với ô nhiễm môi trường... nếu sức đề kháng của cơ thể không tốt, chúng ta rất dễ bị ho.

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, lại thay đổi thất thường, lúc nắng, lúc mưa, cộng thêm với ô nhiễm môi trường... nếu sức đề kháng của cơ thể không tốt, chúng ta rất dễ bị ho. Ho có thể do cảm lạnh, có thể do hít phải chất kích thích như khói bụi, khói thuốc, khói than, mùi hóa chất, hoặc phản ứng của cơ thể khi thời tiết thay đổi đột ngột... Lúc này các bạn hãy nhớ đến cái tên dextromethophan tôi nhé. Trên thị trường dextromethophan tôi có thể ở dạng đơn chất (dạng viên, siro, dung dịch uống...) các bạn rất dễ nhận ra, trong thành phần chỉ có một mình tôi. Thế nhưng tôi còn có thể được kết hợp cới thuốc giảm đau, chống dị ứng, thuốc ho... trong các sản phẩm phối hợp để trị ho và cảm lạnh nữa. Lúc này các bạn cần đọc kỹ trong thành phần của thuốc nhé.

Tôi chỉ dùng để trị ho khan

Khi dùng các sản phẩm có mặt của dextromethophan tôi, các bạn cần nhớ:

Chỉ dùng tôi để giảm ho nhất thời do kích thích nhẹ ở phế quản và họng như cảm lạnh thông thường hoặc hít phải các chất kích thích. Tôi có hiệu quả nhất trong điều trị ho mạn tính, không có đờm (ho khan) và tôi không có tác dụng long đờm.

Trong trường hợp người bệnh quá mẫn với thuốc hoặc các thành phần khác của thuốc, trẻ em dưới 2 tuổi không được dùng tôi đâu nhé. Đối với người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế monoaminoxydase (MAO) để điều trị trầm cảm chẳng hạn cũng cần tránh xa dextromethophan tôi, vì nếu dùng tôi cùng các thuốc trên có thể gây ra các tương tác thuốc nguy hiểm như gây những phản ứng nặng như sốt cao, chóng mặt, tăng huyết áp, chảy máu não, thậm chí tử vong...

Khi dùng tôi, một số nguy cơ có thể xảy ra như mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh, buồn nôn, đỏ bừng... Tôi có thể gây buồn ngủ nhẹ, rối loạn tiêu hóa, hành vi kỳ quặc do ngộ độc, ức chế hệ thần kinh trung ương và suy hô hấp có thể xảy ra khi dùng liều cao. Vì vậy, không dùng tôi cùng với rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương. Người dùng cũng không nên làm những công việc cần có sự tỉnh táo khi dùng tôi.

Các bạn cần nhớ, ho là một phản xạ tốt để bảo vệ cơ thể, tống các dị vật ra khỏi đường hô hấp. Việc ngăn chặn cơn ho sẽ làm giảm cơ chế bảo vệ quan trọng của phổi, do vậy dùng thuốc giảm ho chưa hẳn là cách tốt nhất với người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế, chỉ dùng thuốc ho khi cần thiết, tốt nhất là dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Nguyễn Thanh Phúc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tôi chỉ dùng để trị ho khan