Toà trọng tài chính thức bác đường 9 đoạn của Trung Quốc

Suckhoedoisong.vn - Chiều nay, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau hơn 3 năm thụ lý. Theo đó, Tòa trọng tài đã chính thức bác bỏ đường 9 đoạn của Trung quốc.

Chiều nay, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau hơn 3 năm thụ lý. Theo đó, Tòa trọng tài đã chính thức bác bỏ đường 9 đoạn của Trung quốc.

Mọi luận điểm của Trung quốc đều bị bác bỏ

Hãng tin Reuters (Anh) cho biết một trong những nội dung đầu tiên tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục 7 của UNCLOS 1982 đưa ra là Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biển Đông. “Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong ‘đường 9 đoạn”, thông cáo báo chí của toà La Hague cho biết. Theo Tòa, dù ngư dân Trung Quốc từng đến một số đảo trong quá khứ, nhưng trong lịch sử Trung Quốc chưa bao giờ "thực hiện quyền kiểm soát đặc quyền đối với vùng nước và nguồn tài nguyên xung quanh".

Cũng theo hãng tin Reuters, phán quyết dài 497 của Tòa cũng đã kết luận không một cấu trúc nào ở quần đảo Trường Sa có khả năng duy trì cuộc sống của con người ở đó nên các đá này không có vùng đặc quyền kinh tế hay vùng thềm lục địa. “Tòa thấy rằng Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền của Philippines tại Vùng Đặc quyền kinh tế thông qua các biện pháp như ngăn chặn tàu đánh cá và tàu thăm dò của Philippines, xây dựng đảo nhân tạo...”, Tòa Trọng tài nhấn mạnh.

Cụ thể, theo phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA, Trung Quốc đã vi phạm các quyền chủ quyền của Philippines trong việc thăm dò các nguồn tài nguyên gần Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) trên Biển Đông. Theo PCA, Trung Quốc không có quyền hạn đối với vùng đặc quyền kinh tế trong phạm vi 200 hải lý của bãi Mischief (Vành Khăn) hay bãi Thomas (Cỏ Mây). PCA cũng khẳng định thực thể Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là "bãi đá", vì vậy Ba Bình không có vùng đặc quyền kinh tế. PCA cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philippines tại bãi Scarborough (Hoàng Nham). Theo PCA, những hành động của Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines trong lúc đang có những nỗ lực để giải quyết tranh chấp.

Phán quyết của PCA còn khẳng định rằng không một đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa tạo cho Trung Quốc quyền có vùng đặc quyền kinh tế, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh đã làm tổn hại lâu dài và không thể bù đắp được hệ sinh thái dải san hô ở quần đảo Trường Sa.

Theo phán quyết của PCA, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Phán quyết khẳng định Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".

Tòa cũng cho rằng ngư dân Philippines và ngư dân Trung Quốc có quyền đánh cá ở Bãi cạn Scarborough nhưng Trung Quốc đã can thiệp để ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận vùng biển. Toà khẳng định Trung Quốc đã “gây hại không thể khắc phục môi trường biển”, xây đảo nhân tạo ở vùng đặc quyền kinh tế của nước khác, và phá huỷ bằng chứng về điều kiện tự nhiên ở biển Đông bằng hoạt động xây dựng đảo của mình. “Phán quyết của tòa là cú đánh trực diện vào yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh chắn chắn sẽ phản ứng mạnh mẽ với những ngôn từ cứng rắn hay trở nên hung hăn hơn trên Biển Đông”, chuyên gia Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nhấn mạnh.

Dư luận ủng hộ phán quyết của Tòa

Ngay sau khi Tòa Trọng tài thường trực ra phán quyết về vụ kiện, Philippines ngay lập tức ra tuyên bố hoan nghênh phán quyết của Tòa, đồng thời kêu gọi người dân kiềm chế và bình tĩnh để tránh phản ứng quá khích. Bộ Ngoại giao Philipin gọi đây là một “quyết định lịch sử”. Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin Perfecto Yasay hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực được thành lập theo Phụ lục 7 Công ước LHQ về Luật biển năm 1982. Ông Perfecto Yasay nhấn mạnh: “Tòa án đã xử lý vụ kiện theo đơn của Philipin liên quan tới vùng biển phía Tây của Philipinnes, hay còn gọi là biển Đông. Chúng tôi đang nghiên cứu một cách thận trọng phán quyết này với thái độ mà nó xứng đáng nhận được. Trong lúc đó, chúng tôi kêu gọi các bên hành động một cách kiềm chế và bình tĩnh. Philipin một lần nữa khẳng định sự tôn trọng đối với quyết định bước ngoặt này, coi đây là một đóng góp rất quan trọng cho việc giải quyết hòa bình những tranh chấp tại biển Đông. Chúng tôi khẳng định cam kết mạnh mẽ vào việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp trong khu vực với quan điểm là củng cố và thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực” .

Tổng thống Philippines cũng đã triệu tập họp Chính phủ bất thường sau khi Tòa ra phán quyết. Cuộc họp diễn ra lúc 18h chiều nay giờ địa phương (tức khoảng 19h tối qua theo giờ Hà Nội. Tổng thống Philippin khẳng định, Chính phủ Philippin sẽ nghiên cứu kỹ phán quyết của tòa trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Đại diện cho Philipin tại vụ kiện, ông Pôn Rết-slơ ( Paul S. Reichler) cho rằng đây là cơ sở quốc tế pháp lí quốc tế quan trọng nhất trong vòng gần 20 năm qua.

Indonesia hôm qua cũng lên tiếng kêu gọi các bên liên quan đến vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc kiềm chế, tránh có những bước đi khiến tình hình leo thang căng thẳng. Về phần mình, Nhật Bản khẳng định, phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại La Hague, Hà Lan là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc về pháp lý, hối thúc các bên liên quan đến vụ kiện này cần phải tuân thủ. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, Nhật Bản luôn khẳng định tầm quan trong của luật pháp và ủng hộ việc sử dụng các giải pháp hòa bình thay cho vũ lực hoặc cưỡng chế, trong việc giải quyết những tranh chấp về hàng hải.

N.Quang (Theo BBC, Reuters, AP, AFP)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT