Tòa dân sự Thái Lan cấm Chính phủ giải tán biểu tình

Cuộc biểu tình của ông Suthep (cựu phó thủ tướng Thái Lan) trước đó đã được Tòa án Hiến pháp phán quyết là cuộc biểu tình hòa bình, phi bạo lực.

Cuộc biểu tình của ông Suthep (cựu phó Thủ tướng Thái Lan) trước đó đã được Tòa án Hiến pháp phán quyết là cuộc biểu tình hòa bình, phi bạo lực.

Chiều 19/2, Tòa án Dân sự Thái Lan đã ra phán quyết cho phép Chính phủ tạm quyền Thái Lan vẫn được áp dụng Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên Tòa đã phán quyết cấm Chính phủ ban hành một số quyết định theo Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp liên quan đến cuộc biểu tình của cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep, trong đó cấm Chính phủ không được sử dụng lực lượng và vũ khí giải tán biểu tình; Cấm ra lệnh tháo dỡ, phá hủy các chướng ngại vật.

Chính phủ không được cấm đường giao thông. Chính phủ không được ban hành lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên. Chính phủ không được cấm vào các các tòa nhà; không được ra lệnh cho người sơ tán hoặc ra vào địa điểm biểu tình.

Tòa giải thích lý do đưa ra phán quyết nêu trên là vì cuộc biểu tình của ông Suthep đã được Tòa án Hiến pháp phán quyết là cuộc biểu tình hòa bình, phi bạo lực.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm bảo vệ trị an hôm nay thông báo, trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và biểu tình ngày 18/2, có một nhóm nhóm vũ trang trà trộn trong đám đông biểu tình.

Nhóm này đã sử dụng súng phóng lựu M.79, súng bắn tỉa, súng ngắn cá nhân, lựu đạn sát thương và lựu đạn hơi cay để tấn công cảnh sát đang làm nhiệm vụ thu hồi các địa điểm biểu tình, gây nhiều thương vong cho cả cảnh sát và người biểu tình, trong đó có 5 người thiệt mạng và gần 70 người bị thương./.

 

 

(Theo VOV)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT