Tòa án Seatle chống lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump

Suckhoedoisong.vn - Một thẩm phán ở Seatle, bang Washington hôm 3-2 đã ra phán quyết toàn bang chống lại Điều lệnh hành pháp được Tổng thống Donald Trump ký vào cuối tuần qua tạm thời cấm công dân và người tị nạn đến từ 7 quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Phán quyết là thách thức đối với điều lệnh hành pháp của ông Donald Trump. James Robart, một thẩm phán được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống George W. Bush đã đưa ra phán quyết chống lại lệnh cấm nhập cư tạm từ  Nhà Trắng, nhấn mạnh hạn chế nhập cảnh cần phải dỡ bỏ ngay lập tức.

Ông dự kiến sẽ đưa ra một quyết định đầy đủ bằng văn bản vào cuối tuần này.Thị trưởng Washington Jay Inslee đã chúc mừng quyết định như là một chiến thắng cho toàn bang, ông cho biết thêm: “Không ai, thậm chí Tổng thống có thể đứng trên luật pháp”.

James Robart, một thẩm phán được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống George W. Bush

Viện trưởng Viện Kiểm sát bang Washington, Bob Ferguson cho biết: “Quyết định này ngay lập tức ngăn chặn điều lệnh đó”. Ông mong chính quyền liên bang ủng hộ quyết định.

Điều lệnh hành pháp được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hôm 27-1 đã gây ra xáo trộn ở một số sân bay trên toàn nước Mỹ vào cuối tuần qua khi hàng trăm người đến từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen bị từ chối nhập cảnh.

Thẩm phán Robert đã tham khảo ý kiến một Luật sư Bộ Tư pháp về “tác hại khôn lường” mà các trường đại học Washington phải hứng chịu, đồng thời cũng nghiên cứu kỹ về vụ tấn công khủng bố vào ngày 11-9-2001 như là một cơ sở để Tổng thống Donald Trump đưa ra lệnh cấm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Điều lệnh hành pháp về chống nhập cư hôm 27-1 đã gây ra xáo trộn ở một số sân bay trên toàn nước Mỹ vào cuối tuần qua

Ông Robart kết luận không có vụ tấn công được thực hiện trên lãnh thổ Mỹ bởi những cá nhân đến từ 7 quốc gia phải chịu ảnh hưởng của lệnh cấm. Thẩm phán bang Seatle khẳng định điều lệnh của ông Trump có dấu hiệu vi hiến, và giải thích một điều lệnh hành pháp cần phải dựa trên thực tế, không phải bằng trí tưởng tượng”.

Quyết định của thẩm phán Robart đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ những nhóm phản đối lệnh cấm.

“Lệnh của tòa án Seatle chứng tỏ các vị thẩm phán trên toàn quốc nhận thấy điều lệnh đó có dấu hiệu vi hiến nghiêm trọng”, Nicolas Espiritu, một luật sư công tác tại Trung tâm Luật Di trú Quốc gia cho biết.

Eric Ferrero, người phát ngôn tổ chức Ân xá Quốc tế đã ca ngợi phán quyết của thẩm phán Robart, và cho biết thêm: “Quốc hội Mỹ cần phải tham gia để ngăn chặn ngay lệnh cấm phi pháp này”.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luận về động thái của Tòa án Seatle.

Hoa Quỳnh

(Theo Reuters, CNN)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT