DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tòa án Ai Cập tuyên tử hình cùng lúc 529 người
21:10 24/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Một tòa án Ai Cập hôm nay 24/3 đã tuyên án tử hình đối với 529 người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi.

Một tòa án Ai Cập hôm nay 24/3 đã tuyên án tử hình đối với 529 người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi.

Họ bị cáo buộc phạm nhiều tội, trong đó có tội giết hại một
sỹ quan cảnh sát và tấn công cảnh sát.

Họ bị cáo buộc phạm nhiều tội, trong đó có tội giết hại một sỹ quan cảnh sát và tấn công cảnh sát.

Nhóm người bị kết án tử hình trên là thành viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo, vốn đã bị cấm hoạt động tại Ai Cập. 529 người này nằm trong số hơn 1.200 người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Morsi đang bị tòa án xét xử.

Và trong số 529 người bị kết án hôm nay, có 153 người đang bị giam giữ. Số còn lại đang chạy trốn. 17 người khác được tuyên trắng án.

Ngoài ra, trong số những người bị kết án có rất nhiều lãnh đạo tổ chức Anh em Hồi giáo của ông Morsi.

Những người bị kết án có thể đệ đơn kháng cáo.

Giới chức Ai Cập đã xử lý mạnh tay đối với những người ủng hộ ông Morsi kể từ khi ông bị lật đổ vào tháng 7 năm ngoái. Hàng ngàn người đã bị bắt giữ và hàng trăm người đã bị giết chết.

Tòa án ở Minya, nam thủ đô Cairo, đã tuyên án tử hình đối với số lượng hàng trăm người trên khi mới bước vào phiên xét xử thứ hai. Phiên tòa mới bắt đầu vào thứ bảy vừa qua. Theo hãng thông tấn AP, các luật sư của các bị cáo phàn nàn họ không có cơ hội để trình bày vụ việc của mình.

Những vụ tấn công mà những người ủng hộ ông Morsi bị cáo buộc được cho là diễn ra ở miền nam Ai Cập, vào tháng 8 năm ngoái, sau khi lực lượng an ninh xông vào 2 khu cắm trại của người biểu tình ủng hộ ông Morsi ở Cairo. Trong cuộc đụng độ vào ngày hôm đó, hàng trăm người đã bị thiệt mạng.

Ông Morsi, Tổng thống dân cử và dân sự đầu tiên của Ai Cập, đã bị quân đội lật đổ vào ngày 3/7 năm ngoái. Động thái đã gây ra biểu tình rộng khắp đất nước vốn đã bị chia rẽ sâu sắc này.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, ngoài hàng ngàn người bị bắt giữ, ít nhất 1.400 người đã bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực tràn lan khắp Ai Cấp kể từ khi đó.

Bản thân ông Morsi hiện đang bị xét xử ở ba vụ án khác nhau, trong đó có vụ kích động giết hại người biểu tình ở bên ngoài phủ tổng thống khi ông còn tại vị.

Ông Morsi đã bị lật đổ chỉ sau 12 tháng tại vị, sau một loạt các cuộc biểu tình trên đường phố của công chúng, giữa những cáo buộc ông thâu tóm quyền lực và làm trầm trọng thêm nền kinh tế vốn đã yếu ớt của Ai Cập.

(Theo Dân Trí)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm