DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Tổ chức quyết liệt các biện pháp cách ly, theo dõi nhằm duy trì các thành quả đã đạt được
Mai Hương - 09:21 02/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại hội nghị trực tuyến Bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Chúng ta vẫn đang có các ca dương tính với SARS-CoV-2 là người về Việt Nam. Nếu không tổ chức quyết liệt các biện pháp cách ly, theo dõi thì chúng ta sẽ thất bại trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19 mà chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua”.

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h00 ngày 2/10/2020, theo thống kê của worldometers.info:

*Thế giới: 34.464.456 người mắc; 1.027.042 người tử vong, 25.647.795 người khỏi bệnh.

215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 165 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 7/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 1095 ca mắc COVID-19

Trong đó:

- Số ca điều trị khỏi: 1018 ca.

- Số ca tử vong: 35 ca

Số TH nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay

Số TH nhiễm phát hiện tại cộng đồng

Số TH đang được cách ly tập trung

Số TH được cách ly tại nhà và theo dõi y tế

404

691

10.238

4.775


1. Tính đến 9h ngày 2/10: Việt Nam có tổng cộng 404 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

+ Từ 18h ngày 1/10 – 6h sáng 2/10: ghi nhận 0 ca mắc mới.

2. Số ca bình phục trong 24h qua: 08 ca

3. Số ca tử vong tới nay: 35 ca

4. Số ca tiến triển tốt:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2:  1 ca.

- Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 2 ca.

-Số ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2: 5 ca

5. Số người cách ly: 15.013 người

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 271 người

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 9.967 người

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú:  4.775 người

6. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 404 ca

7. Số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay:  551 ca

8. Nhận xét:

- Đến 9h sáng ngày 2/10,  toàn thế giới đã vượt quá 34,4 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 1 triệu người đã tử vong, dịch bệnh đã xuất hiện ở  213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện đã có hơn 25,6 triệu người khỏi bệnh.

Trong 24h qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới là Ấn Độ (81.693 ca), Mỹ (47.309 ca), Brazil (35.643 ca); trong đó những quốc gia ghi nhận số ca tử vong cao nhất là Ắc hen tina (với 3.352 ca), Ấn Độ (với 1.096 ca), Mỹ (920 ca).

- Tại Việt Nam, trong 1 ngày qua ghi nhận 0 ca mắc mới. Đến nay, đã tròn 1 tháng, Việt Nam không có ca mắc mới tại cộng đồng. Tại thủ đô Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay, đã qua 45 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Mặc dù đã cơ bản kiểm soát các ổ dịch, tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn, tại nhiều địa phương, vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người…

Chiều 1/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” với hơn 700 điểm cầu từ tuyến quận, huyện, thị xã của 63 tỉnh, thành phố. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Hội nghị nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong quản lý điều trị COVID-19, kết quả sơ bộ thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp và chia sẻ kinh nghiệm của các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch.

Tính đến nay có 1.089 bệnh viện an toàn, 28 bệnh viện không an toàn trong phòng chống dịch COVID-19: Trong số những cơ sở y tế đã tự tiến hành đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn về phòng chống dịch COVID-19, có 1.089 cơ sở xếp loại bệnh viện (BV) an toàn, BV an toàn ở mức thấp là 263 cơ sở, BV không an toàn 28 cơ sở, chiếm 2%...

Các BV cần nghiêm túc thực hiện an toàn BV trong phòng chống dịch bệnhCác BV cần thực hiện nghiêm công tác an toàn BV trong phòng chống dịch bệnh.

Anh cam kết hỗ trợ ASEAN 64 triệu USD chống COVID-19: Trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cam kết hỗ trợ các nước ASEAN 50 triệu bảng (64 triệu USD) để đối phó COVID-19.

"Việc hợp tác giữa các nhà khoa học Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh toàn cầu đang đe dọa tất cả chúng ta", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab phát biểu khi dự hội thảo giới thiệu vaccine COVID-19 mới đây tại Hà Nội, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo thông cáo của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Đại sứ Raab cho biết Anh đang nỗ lực góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới và cam kết hỗ trợ 50 triệu bảng Anh (64 triệu USD) để hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với COVID-19. Khoản đóng góp này gồm cả 6,3 triệu bảng Anh (8 triệu USD) mới được cam kết để củng cố hệ thống y tế và phục hồi kinh tế khu vực ASEAN.

Hội thảo được Bộ Y tế Việt Nam, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cùng tổ chức quốc tế phi lợi nhuận PATH tổ chức để thảo luận, chia sẻ về việc chuẩn bị sử dụng vắc-xin trên thế giới và tại Việt Nam. Hội thảo này góp phần hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vắc-xin COVID-19.

*Về công tác chỉ đạo, điều hành

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến “Bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mặc dù đến nay đã gần 1 tháng chúng ta không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tất cả các ca bệnh nhập cảnh đều được cách ly ngay, tuy nhiên trên thế giới, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, số mắc vẫn gia tăng.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn tiếp đón những chuyến bay về Việt Nam, vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh đối với dịch bệnh COVID-19, bên cạnh việc tích cực phòng chống dịch, kiểm soát và cách ly người có nguy cơ, người nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt những người Việt Nam, người nước ngoài đến từ vùng dịch, công tác phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng hướng dẫn là vô cùng quan trọng.

Trong công tác phòng chống dịch, an toàn BV rất quan trọng, nếu để dịch COVID-19 xảy ra tại BV sẽ khiến BV tê liệt hoàn toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh. Bài học của BV Bạch Mai, BV Đà Nẵng... vẫn luôn hiện hữu.

Do đó, để bảo đảm an toàn cho các cơ sở khám chữa bệnh chống lây nhiễm chéo trong BV, cũng như ngăn chặn phát hiện sớm ca bệnh trước khi tới BV, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí BV an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Bộ tiêu chí đã được các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai thực hiện.

* Về công tác điều trị, xét nghiệm:

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 1.018 bệnh nhân COVID-19/1.095 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 1 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 2 ca, số ca âm tính lần 3 là 5 ca.

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này nước ta không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng.

Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

 

Bộ Y tế đã ban hành Sổ tay "Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới", theo đó mỗi cá nhân sống trong hộ gia đình phải:
-Thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân gồm:
+ Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
+ Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; hạn chế tụ tập đông người.
+ Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
- Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện... vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày.
- Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.
- Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.
- Liên hệ các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng khai báo y tế khi hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.
- Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
- Chủ động khai báo tạm trú, tạm vắng đối với khách đến lưu trú….

Mai Hương

Tin liên quan
Sáng 2/10, đã 1 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng
SKĐS - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 2/10 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 1 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Hiện 1.018 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã được chữa khỏi...
Tròn 29 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, Việt Nam chữa khỏi 1.018 bệnh nhân
SKĐS - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 1/10 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 29 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 1.018 bệnh nhân COVID-19.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 53 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 441.920 ca mắc COVID-19 và 5.497 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên gần 43 triệu người...
Có 1.089 bệnh viện an toàn, 28 bệnh viện không an toàn trong phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Trong số những cơ sở y tế đã tự tiến hành đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn về phòng chống dịch COVID-19, có 1.089 cơ sở xếp loại bệnh viện (BV) an toàn , BV an toàn ở mức thấp là 263 cơ sở, BV không an toàn 28 cơ sở, chiếm 2%...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm