Tổ chức phòng khám riêng cho bệnh nhân mắc sởi 24/24h

Suckhoedoisong.vn - Chiều tối ngày 23/4, Cục quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Nhi TW về công tác phân luồng, tăng cường công tác điều trị bệnh nhân sởi.

Chiều tối ngày 23/4, Cục quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Nhi TW về công tác phân luồng, tăng cường công tác điều trị bệnh nhân sởi.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi TW, so với ngày thường, số bệnh nhân đến khám, chữa bệnh trong mấy ngày nay đã giảm hơn 50% (khoảng 1500 bệnh nhân/ngày so với 3000 bệnh nhân/ngày đến khám trước đây). Bệnh viện Nhi TW đã triển khai nhiều giải pháp để tăng cường công tác điều trị bệnh nhân sởi. Khoa Khám bệnh của bẹnh viện đã phát khẩu trang và nước sát khuẩn ngay tại Khu đón tiếp người bệnh. Đồng thời, bệnh viện cũng dán những biển báo, tờ rơi cảnh báo bệnh truyền nhiễm để người dân biết cách bảo vệ và phòng ngừa bệnh sởi. Cũng tại khoa Khám bệnh đã tổ chức Phòng khám riêng bệnh nhân sởi, sốt, phát ban 24/24 giờ để phân loại bệnh nhân, sàng lọc luôn bệnh nhân. Bệnh nhân có nghi ngờ sởi sẽ điều trị tại Khoa Truyền nhiễm và đơn vị sởi bệnh viện (mới thành lập thêm).Các khoa phòng đã được bố trí rộng rãi, thoáng khí . Khu hồi sức tích cực khoa Truyền nhiễm đã trang bị máy lọc không khí. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng làm việc với với trung tâm y tế dự phòng tiêm phòng cho học viên và bệnh nhân có chỉ định tiêm phòng sởi.

Phòng bác sĩ, phòng phó trưởng khoa ở BV Nhi TW đều dành để kê thêm giường bệnh.

Phòng bác sĩ, phòng phó trưởng khoa ở BV Nhi TW đều dành để kê thêm giường bệnh.

BS Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết thêm, bệnh viện đã xây dựng lưu đồ chẩn đoán, phân loại bệnh nhân sởi, bệnh nhân chuyển tuyến về dưới theo tiêu chuẩn chặt chẽ. Hai khoa Tự nguyện không nhận thêm bệnh nhân để dùng phòng bệnh điều trị bệnh nhân sởi sau khi không còn phải thở oxy, máy. Bệnh viện đã bố trí thêm 1 khu vực với 40 giường bệnh thu nhận các ca thở cần hỗ trợ thở oxy đồng thời chuẩn bị khoa Ngoại Tiết niệu cho bệnh nhân sởi. Lo lắng nhất của bệnh viện là chuyển bệnh nhân về lại nặng lên dễ gây thắc mắc cho bệnh nhân. Mặc dù, hiện nay trang thiết bị cơ bản đáp ứng điều trị bệnh nhân, song theo Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Phạm Thị Thu Hà, Bệnh viện Nhi TW cần từ 30-50 điều dưỡng chăm sóc điều trị người bệnh. Ngày 22/4, 8 ca thở máy chuyển từ các tỉnh về, các cán bộ y tế luôn trong tinh thần sẵn sàng tiếp nhận và điều trị những ca khó từ tuyến dưới chuyển lên bệnh nhân nặng.

Tại buổi làm việc, ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã ghi nhận những thay đổitích cực của Bệnh viện Nhi TW sau ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế. ThS Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt phân luồng, sàng lọc bệnh nhân. Bệnh viện cần sớm huy động nhân lực từ các bệnh viện vệ tinh bệnh viện vệ tinh; Phát rộng rãi tờ rơi cho bệnh nhân; chiếu lên ti vi ở phòng đợi của bệnh viện để bệnh nhân hiểu rõ việc cần khám chữa bệnh đúng tuyến và chỉ chuyển trở lại bệnh nhân nhẹ khi chưa phải hỗ trợ hô hấp.

Thái Bình

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT