DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tình yêu đồng giới qua con mắt nhiếp ảnh
14:08 01/11/2012 GMT+7
Đối với các nước phương Tây, cái nhìn về tình yêu đồng giới khá thoáng. Các hình thức nghệ thuật về chủ đề này, kể cả trực diện và nhạy cảm như nhiếp ảnh cũng được cổ súy và đón nhận khá dễ dàng.

(SKDS) - Đối với các nước phương Tây, cái nhìn về tình yêu đồng giới khá thoáng. Các hình thức nghệ thuật về chủ đề này, kể cả trực diện và nhạy cảm như nhiếp ảnh cũng được cổ súy và đón nhận khá dễ dàng. Ở nước ta chưa có tiền lệ về hoạt động này, nên mới đây, khi những triển lãm nhiếp ảnh về tình yêu đồng giới được tổ chức, táo bạo và mới lạ là những ấn tượng được công chúng nhắc đến.

Tiếng nói của người đồng giới

Năm ngoái, tiên phong cho xu hướng công khai hóa và xóa tan khoảng cách với người đồng giới, một triển lãm về người đồng giới mang tên Khoảnh khắc cuộc đời đã được tổ chức. Điều đặc biệt là triển lãm này đã mở ra nhiều góc khuất cuộc đời của nhiều người đồng tính mà với con mắt bình thường không dễ gì nhận ra được.

Khoảnh khắc cuộc đời hoàn toàn mang tính tự phát với việc trưng bày 120 bức ảnh  được những người đồng tính nam tự chụp hoặc sưu tầm những khoảnh khắc liên quan đến cuộc đời của họ, có rất nhiều nhân vật của triển lãm chỉ được chụp một phần hoặc từ phía sau lưng. Điều này chứng tỏ người đồng giới ở Việt Nam chưa hoàn toàn tự tin đối mặt với dư luận để công khai giới tính thật của mình.

Vào tháng 11 tới đây, một triển lãm ảnh mang tên Yêu là yêu (The Pink Choice) gồm những bức ảnh về tình yêu đồng giới của nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Maika Elan sẽ được giới thiệu đến công chúng. Là triển lãm ảnh công khai về người đồng giới ở Việt Nam, Yêu là yêu hé lộ những khoảnh khắc yêu thương của người đồng giới bằng cái nhìn chân thực. Đó là sự dũng cảm đáng khâm phục của những người có giới tính khác lạ lần đầu tiên nhìn thẳng vào ống kính nghệ thuật một cách can đảm.

 Ảnh trưng bày tại triển lãm Yêu là yêu.

Cần hơn sự tinh tế trong từng bức ảnh

 

Yêu là yêu là dự án được Quỹ Văn hóa Đan Mạch Việt Nam tài trợ, sẽ triển lãm ở Viện Goethe Hà Nội và Sài Gòn trong tháng 11/2012. 45 bức ảnh thuộc thể loại visual documentary (thị giác tài liệu), bắt đầu được hé lộ đã cho người xem cái nhìn trực diện vào đời sống tình cảm của những người đồng giới. Để chụp được những bức ảnh đầy tính chân thực này, nhiếp ảnh gia Maika đã mất hơn 2 năm để sống cùng các cặp đôi đồng tính và tranh thủ chụp được những giây phút tự nhiên nhất của họ.

Tương tự như Khoảnh khắc cuộc đời, bộ ảnh của Yêu là yêu không có quá nhiều sự can thiệp của kỹ thuật xử lý ảnh. Rõ ràng thuyết phục được những người đồng giới chia sẻ những khoảnh khắc đời thường mà họ thường che giấu đi là điều không dễ dàng. Một điều dễ nhận thấy là rất nhiều người đồng giới hiện nay sống và yêu một cách âm thầm. Về một phương diện khác, sự trắng đen lẫn lộn, mạo danh đồng giới, chia sẻ những hành động đồng giới để được chú ý, nhất là trong giới nghệ sĩ đã ít nhiều khiến cộng đồng đồng giới e ngại công khai những hình ảnh của bản thân.

Những người còn kỳ thị với người đồng giới, tình yêu đồng giới hẳn sẽ không vừa mắt khi xem những bức ảnh chân thực về giới tính thứ ba. Tuy nhiên gần đây, khi mà những đám cưới đồng giới, cặp đôi đồng giới chia sẻ hình ảnh trên các mạng xã hội, rất nhiều người đã tỏ ra đồng tình và thông cảm với những người lỡ là “trò đùa của tạo hóa”. Yêu là yêu có lẽ sẽ gây sốc cho một lượng công chúng không nhỏ bởi sự “thẳng thừng” trong nội dung những bức ảnh. Bước đầu khá lạ lẫm với hình thức triển lãm này mà cho công chúng “nếm” ngay những “món ăn” với thử nghiệm táo bạo có lẽ sẽ gây nên nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Có lẽ những bước dẫn từ từ và chắc chắn, mang tính nghệ thuật cao hơn vào thế giới tình yêu đồng giới của nhiếp ảnh sẽ nhận được nhiều hơn những sự đồng cảm. “Khẩu vị” nghệ thuật cũng cần gia giảm sao cho tinh tế, nhất là với món ăn tinh thần: nhiếp ảnh trực diện, chính thống về tình yêu đồng giới còn lạ miệng và gây nhiều tranh cãi.       
Diệu Quỳnh
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm