DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tinh trùng nhân tạo giúp chữa bệnh vô sinh di truyền
Quốc Tuấn - 15:26 01/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những con chuột đực vô sinh di truyền có thể có con khỏe mạnh sau khi các nhà khoa học phát triển một kỹ thuật mới tạo tinh trùng nhân tạo.

Theo các nhà nghiên cứu, giới tính của mỗi người phụ thuộc bởi các nhiễm sắc thể giới tính mà chúng ta sở hữu, nữ giới là XX và nam giới là XY. Tuy nhiên, sự phân chia tế bào nhiều khi không hoàn hảo dẫn đến một số bé trai thay vì sinh ra với 1 nhiễm sắc thể X thì lại thành XXY hoặc XYY.

Thống kê cho thấy, cứ 1/500 trẻ trai được sinh ra với hội chứng Klinefelter (XXY) và 1/1000 trẻ sinh ra với hội chứng Jacob (XYY). Một trong những triệu chứng chính của những căn bệnh này là vô sinh. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra 2 dòng chuột, mỗi chuột có thêm 1 nhiễm sắc thể X hoặc Y sau đó họ cố gắng lấy tế bào da từ tai chuột và chuyển chúng thành tế bào gốc đa năng - tế bào này có thể trở thành bất cứ tế bào nào trong cơ thể. Kết quả cho thấy, khi nuôi cấy các tế bào nguyên bào sợi tinh thể lấy từ mô tai vào tế bào gốc, đã xuất hiện những tế bào “chữa khỏi” nhiễm sắc thể gây ra vô sinh. Các nhà khoa học lấy các tế bào này và tiêm vào tinh hoàn của chuột để phát triển thành tinh trùng. Sau khi tinh trùng trưởng thành có thể thụ tinh với trứng, tỷ lệ thành công 50-60%.

TS. James Turner, tác giả chính cho biết: “Trong thí nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu đã phải tiêm các tế bào có khả năng trở thành tinh trùng trở lại tinh hoàn để có môi trường phát triển thành công vì hiện nay không có phương pháp nào nuôi dưỡng tinh trùng trưởng thành bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này gây khối u ở chuột. Thực tế, sau khi tiêm tế bào vào tinh hoàn, khoảng 29-50% chuột thí nghiệm phát triển khối u. Điều này rõ ràng không thể chấp nhận khi tiến hành thí nghiệm trên người, do đó các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm ra phương pháp để cải thiện hơn”.

Quốc Tuấn

((Theo IFLscience, 8/2017))

Tin chân bài
Sự thật khủng khiếp sau triệu chứng môi thâm, răng vàng do hút thuốc
SKĐS - Da sạm đen, môi thâm, răng vàng là những biểu hiện thường thấy ở những người thường xuyên hút thuốc, báo hiệu độc tố tích tụ trong cơ thể quá nhiều. Vậy làm sao để có thể đào thải những độc tố này, giữ cho cơ thể khỏe mạnh , thanh sạch và tràn đầy năng lượng
Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu và “cú hích” du lịch kết hợp điều trị hiếm muộn tại Việt Nam
SKĐS - Khái niệm Du lịch y tế (Medical Tourism) dường như không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Với sự phát triển của ngành du lịch và dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp, có thể tin rằng tiềm năng du lịch y tế của Việt Nam sẽ được đánh thức. Bệnh Viện Quốc Tế (BVQT) Phương Châu tự hào là nơi tiên phong trong việc kết hợp du lịch và điều trị hiếm muộn, giúp tối ưu chi phí điều trị cho bệnh nhân ở xa.
Cảnh giác với bệnh thiếu máu
SKĐS - Bệnh thiếu máu hay một sự rối loạn máu được định nghĩa theo hai cách: Có một số lượng hồng cầu thấp hơn bình thường. Có một số lượng hemoglobin ít hơn bình thường (hemoglobin là một phần của hồng cầu mang oxi). Khi không đủ hồng cầu hoặc có ít hemoglobin, máu sẽ không thể mang đủ oxi tới các cơ quan của cơ thể. Bệnh này không chừa một ai kể cả nam giới, phụ nữ và trẻ em. Người gầy hay mập cũng khó đoán biết được bệnh.
Có thể hiến máu nếu bị tiểu đường?
SKĐS - Nhìn chung những người mắc bệnh tiểu đường có thể hiến máu miễn là họ duy trì lượng đường huyết tốt trong thời gian hiến máu.
Chỉ số HGB trong máu bao nhiêu là nguy hiểm?
SKĐS - Tôi 65 tuổi, vừa qua đi khám xét nghiệm máu kết quả có ghi HGB (+). Xin bác sĩ giải thích chỉ số HGB ghi trong xét nghiệm là gì?
Cholesterol không xấu như ta nghĩ
SKĐS - Cholesterol bị buộc tội là một nguyên nhân gây ra số các bệnh hệ tim - mạch. Nồng độ cholesterol cao là thủ phạm xuất hiện những mảng xơ vữa và thu hẹp tiết diện mao mạch, hệ quả có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não...
Y học hạt nhân – khi khoa học công nghệ cứu cuộc sống con người
SKĐS - Công nghệ hạt nhân được sử dụng để ứng phó với nhiều vấn đề quan trọng của sự phát triển toàn cầu trong các lĩnh vực y tế, sinh học, nông nghiệp và khoa học. Đặc biệt trong y tế, công nghệ mới giúp đảm bảo chẩn đoán chính xác hơn và tiết kiệm chi phí điều trị (tránh những liệu pháp không phù hợp).
Thuật toán mới có thể chẩn đoán nhanh đau tim
SKĐS - Các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán mới có thể xác định xem liệu bệnh nhân có bị đau tim hay không một cách an toàn và hiệu quả.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm