DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tinh trùng ít
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 07:01 27/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi cưới vợ nay trên 2 năm mà chưa có con, đi khám vô sinh nam, xét nghiệm tinh trùng, bác sĩ kết luận tôi có lượng tinh trùng ít. Vậy tôi xin hỏi, làm thế nào để biết được tinh trùng của mình ít, nguyên nhân gây nên?

(Thái Thế Hòa - Đồng Nai)

Muốn biết tinh trùng của bản thân đủ hay ít rất đơn giản, chỉ cần đến phòng xét nghiệm để làm xét nghiệm tinh dịch đồ, sẽ biết kết quả tinh trùng của bản thân. Kết quả bình thường của tinh trùng đồ khi xét nghiệm tinh dịch có khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 - 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 - 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%. Khi mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu trên 1ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh thì được gọi là tinh trùng ít.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ít tinh trùng, đa dạng và phức tạp, muốn có lượng tinh trùng tốt và đầy đủ thì đòi hỏi hoạt động bình thường của tinh hoàn cũng như các tuyến dưới đồi và tuyến yên - cơ quan trong bộ não sản xuất hoóc-môn kích thích sản xuất tinh trùng. Khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống vận chuyển tinh đến khi chúng kết hợp với tinh dịch và được dương vật xuất ra. Khi có những bất thường của các hệ thống này đều có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Theo thống kê của các nhà y học, người có tinh trùng ít đều liên quan các nguyên nhân gây ra bởi một số vấn đề sức khỏe và điều trị y tế, bao gồm như: giãn tĩnh mạch thừng tinh; bị một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở sản xuất tinh trùng do một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như nhiễm chlamydia, bệnh lậu, giang mai, viêm tuyến tiền liệt; viêm tinh hoàn do quai bị; do xuất tinh ngược dòng; do tinh hoàn lạc chỗ; ống dẫn tinh trùng bị dị dạng; do rối loạn nhiễm sắc thể như gặp trong hội chứng Klinefelter - trong đó nam giới được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y - phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam giới; gặp trong  vấn đề với quan hệ tình dục như như rối loạn loạn cương dương, xuất tinh sớm, giao hợp đau, hay vấn đề tâm lý; gặp trong người có sử dụng thuốc kéo dài như testosterone thay thế trị liệu, sử dụng dài hạn các thuốc steroid, thuốc ung thư, kháng sinh… Tinh trùng ít còn gặp nam giới sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, phơi nhiễm kim loại nặng; tiếp xúc với bức xạ hay X-quang; để tinh hoàn quá nóng như thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nóng, ngồi trong thời gian dài hay mặc quần áo kín cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu và giảm sản xuất tinh trùng; đi xe đạp kéo dài; lạm dụng rượu, thuốc lá; bị stress; thiếu vitamin đặc biệt thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm, selen và folate có thể góp phần giảm sản xuất tinh trùng và vô sinh nam.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Không có tinh trùng trong tinh dịch, cần phải làm gì?
SKĐS - Không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm 30% các trường hợp vô sinh ở nam giới. Nếu được điều trị đúng, cơ hội làm cha của nhiều nam giới vẫn là có thể…
Hỗ trợ phái mạnh điều trị tinh trùng yếu và thiếu
Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới trưởng thành. Tinh trùng thiếu và yếu là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vô sinh nam.
Những cách đơn giản để bảo vệ tinh trùng hiệu quả
SKĐS - Mặc dù phụ nữ là đối tượng sẽ mang thai trong vòng 9 tháng nhưng bản thân vai trò của người đàn ông cũng vô cùng quan trọng.
“Tinh trùng làm đẹp da”: Những lời đồn nguy hại
SKĐS - Tinh dịch được phóng ra trong quan hệ tình dục khi người đàn ông đã đạt khoái cảm. Tinh dịch có chứa tinh trùng và được biết đến với chức năng chính là thụ tinh. Song, không ít chị em truyền tai nhau tinh trùng có thêm chức năng mới là làm đẹp da. Vậy thực hư tác dụng này thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm