DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tình tiết mới tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm
Thế Vinh - 07:26 11/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục phần thẩm vấn tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại OceanBank,

bị cáo Nguyễn Minh Thu đã làm “nóng” phiên tòa khi khai nhận thời điểm làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) đã chi 19 tỷ đồng cho các lãnh đạo ở Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Trước lời khai này, Hội đồng xét xử đã yêu cầu triệu tập 4 vị lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đến phiên tòa vào thứ hai (11/9).

Theo đó, 4 vị lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được yêu cầu triệu tập đến tòa gồm: ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc; ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng giám đốc và ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng. Việc triệu tập này xuất phát từ lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Thu khai đưa tiền cho bị cáo Phan Thị Tú Anh, Giám đốc OceanBank Chi nhánh Quảng Ngãi, để chi chăm sóc khách hàng cho 4 vị lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Tình tiết mới tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạmTrước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đã bất ngờ khai thêm doanh nghiệp nhận tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank.

Cụ thể, liên quan đến việc chi lãi ngoài, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai, giai đoạn bị cáo là Phó Tổng giám đốc OceanBank không thực hiện chi lãi ngoài. Giai đoạn tháng 1/2011 khi lên giữ chức Tổng Giám đốc OceanBank, bị cáo chi trực tiếp cho 3 khách hàng quan trọng, gồm: Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Dầu Việt Nam và Vietsovpetro. Đối với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu cho biết tổng số tiền đã chi gần 19 tỷ đồng. Cụ thể, bị cáo chi chăm sóc khách hàng cho Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc và Kế toán trưởng. Các lần đi, bị cáo đều nhờ bị cáo Phan Thị Tú Anh, nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi, đặt lịch gặp gỡ. Ngoài ra, Thu còn thay Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank, chuyển cho các chi nhánh số tiền 11 tỷ đồng. Trong đó có chi khoảng 2-3 tỷ đồng cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Số còn lại chia hai phần chuyển cho bị cáo Tú Anh chi chăm sóc khách hàng.

Đối chất lời khai của Thu, đại diện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, không nhận chi lãi suất ngoài và khẳng định đây chỉ là lời khai một chiều của Thu. Để làm rõ, thẩm phán chủ tọa Trần Nam Hà đã yêu cầu thư ký phiên tòa triệu tập 4 lãnh đạo trên của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tới phiên xử vào ngày thứ hai (11/9) để tiến hành thẩm vấn và đối chất.

Cũng trong phiên xử sáng 9/9, các luật sư đã tập trung hỏi Đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước, đại diện Ngân hàng Nhà nước và đại diện OceanBank về căn cứ xác định thiệt hại khoản tiền cố ý làm trái 1.576 tỷ đồng.Các luật sư đã đặt câu hỏi cho ông Đỗ Anh Quân, Trưởng đoàn Giám định Ngân hàng Nhà nước xoay quanh quyết định thành lập đoàn giám định, mục đích, đối tượng, quá trình giám định, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các giám định viên... Đồng thời, các luật sư cũng tập trung hỏi, làm rõ về các nội dung giám định: số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài có trái quy định của pháp luật không? Nếu có thiệt hại, gây thiệt hại cho OceanBank là bao nhiêu?... Giải đáp những câu hỏi này, ông Đỗ Anh Quân cho biết, toàn bộ nội dung trưng cầu giám định, cơ quan giám định đã trả lời chính xác, đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Tại phiên tòa, các luật sư cho rằng một số câu trả lời của ông Quân chưa thỏa đáng và ông Quân chưa thể là đại diện giám định của Ngân hàng Nhà nước tại phiên tòa. Vì vậy, nếu cần thiết, các luật sư sẽ đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập các giám định viên còn lại trong Đoàn giám định của Ngân hàng Nhà nước.

Trong phiên tòa lần này, OceanBank tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự. Tại tòa, bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo ủy quyền của OceanBank đề nghị tòa tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 1.500 tỷ đồng.Trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Minh Tâm (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn) về số tiền 1.576 tỷ đồng, căn cứ vào đâu mà OceanBank cho là thiệt hại của ngân hàng và đòi bồi thường, bà Ngọc cho biết, ngân hàng xác định khoản tiền 1.576 tỷ đồng là được chi ra từ 3 tài khoản của OceanBank, tức là rút ra từ ngân hàng. Cơ quan điều tra xác định việc hạch toán vào tài khoản 801 là không đúng quy định. Theo kết quả giám định thì khoản này không có khả năng thu hồi nên xác định đó là thiệt hại của OceanBank. Tuy vậy, luật sư Tâm cho rằng, việc xác định thiệt hại phải dựa trên cơ sở đầu vào, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đầu ra thì mới biết có thiệt hại hay không. OceanBank chỉ căn cứ vào chính bản cáo trạng, nhưng nghĩa vụ chứng minh thuộc về ngân hàng chứ không phải cơ quan giám định. Về vấn đề này, đại diện OceanBank cho rằng, việc hạch toán khoản chi là trái quy định, tới thời điểm này không có khả năng thu hồi nên bị coi là thiệt hại.

Phiên tòa sẽ tiếp tục với phần thẩm vấn vào sáng thứ hai (11/9).

Thế Vinh

Tin chân bài
Thủ tướng yêu cầu điều tra, làm rõ vụ phá rừng tại Bình Định
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý vấn đề báo nêu về vụ phá rừng tự nhiên tại huyện An Lão, tỉnh Bình Định.
BVĐK huyện Bảo Thắng: Phát triển kỹ thuật chuyên sâu giúp nhiều người bệnh thoát cửa tử
SKĐS - Những ca chấn thương nặng ổ bụng,nội tạng hay những phẫu thuật nội soi tiên tiến như phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi cơ bản, laser chiếu ngoài, sóng ngắn điều trị, kéo giãn cột sống, phẫu thuật nội soi cắt u mạc treo ruột non... đã và đang được các bác sĩ BVÐK huyện Bảo Thắng (Lào Cai) thực hiện thành thạo.
Đề xuất giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc trong bệnh viện
SKĐS - Các BV tuyến Trung ương có tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc thực tế trong năm 2016 lớn hơn 30%, điều chỉnh giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc không quá 30% tổng chi phí thuốc, các BV có tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc nhỏ hơn 30% tổng chi phí thuốc, giữ nguyên tỷ lệ sử dụng như năm 2016.
15.000 người được phát hiện sớm, sàng lọc ung thư miễn phí
SKĐS - Từ ngày 9/9/2- 18/10/2017, tại 18 điểm khám ở 8 tỉnh, thành phố đồng loạt diễn ra chương trình miễn phí sáng lọc và phát hiện sớm 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam hiện nay là ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng cho khoảng 15.000 người.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm