Bến Tre-Tỉnh thứ 61 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Suckhoedoisong.vn - Bến Tre là địa phương thứ 61 của cả nước đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi. Theo đó tại một hộ dân ở ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, Bến Tre xuất hiện ổ dịch với tổng đàn 54 con.

Trước đó, ngày 1/7 đàn lợn 54 con của gia đình này có biểu hiện mắc bệnh và chết hai con lợn nái. Gia đình và cơ quan thú y địa phương đã tiến hành chôn hai con lợn này và lấy mẫu gửi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y vùng VI, trên hai mẫu (máu kháng đông) trên đàn lợn của hộ ông Nguyễn Văn Tiễn trú tại địa chỉ nói trên dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay sau khi phát hiện dịch xuất hiện tại địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện các giải pháp theo kịch bản phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đã xây dựng trước đó.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy và thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tránh lây lan. Tiếp đó là thực hiện các bước tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, đồng thời tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Tiễn.

Cũng để kiểm soát dịch tốt, được biết địa phương này đã tiến hành lập 5 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật trên cạn tại vùng xảy ra dịch tả lợn lợn châu Phi và ban hành quyết định công bố dịch.

Như vậy, tính đến sáng 2/7, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 61 tỉnh, thành trên cả nước, số lợn phải tiêu hủy là hơn 2,84 triệu con, chiếm hơn 10,3% tổng đàn.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com