Hội vật truyền thống làng Mai Động:

Tinh thần thượng võ được đề cao

Suckhoedoisong.vn - Tết Bính Thân 2016 năm nay thời tiết nóng bức hơn mọi năm không thể ngăn nổi tinh thần thi đấu quyết liệt của các đô vật và sự cổ vũ nhiệt tình của nhân dân

Lễ hội vật truyền thống làng Mai Động (thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 6 tết hằng năm. Tết Bính Thân  2016 năm nay thời tiết nóng bức hơn mọi năm không thể ngăn nổi tinh thần thi đấu quyết liệt của các đô vật và sự cổ vũ nhiệt tình của nhân dân.

Hàng năm từ mùng 4 đến mùng 6 âm lịch lễ hội vật truyền thống làng Mai Động luôn thu hút hàng ngàn người xem

Các bậc cao niên của làng Mai Động cho biết, hội vật Mai Động được lưu truyền từ thời danh tướng Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đến làng Mai (nay là phường Mai Động) mở lò dạy võ luyện tập cho binh sĩ, và nhân dân từ các vùng lân cận để rèn luyện sức khỏe chống giặc. Truyền thống hào hùng đó không chỉ được ghi danh trong sử sách, được lưu lại qua di tích, di vật, mà còn được ôn lại qua Hội vật Mai Động hàng năm. Cũng từ đó, hàng năm từ mồng 4 – 6 Tết âm lịch, dân làng lại tổ chức lễ hội truyền thống, và đã quy tụ nhiều đô vật, từ các bô lão, trung niên, thanh niên đến các cháu thiếu niên nhi đồng tới từ các lò vật nổi tiếng khu vực Hoàng Mai như Lĩnh Nam, Yên Sở, Hoàng Liệt, Vĩnh Hưng… cũng như những đô vật tới từ các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hưng Yên,… còn có cả sự xuất hiện của các đô vật chuyên nghiệp được đào tạo từ Trường Thể dục Thể thao Từ Sơn – Bắc Ninh đến để giao lưu tranh tài…

Theo Ban tổ chức giải cho biết “Hội vật làng Mai Động được tổ chức hàng năm với mục đích gìn giữ truyền thống của làng Mai xưa, tưởng nhớ những bậc tiền nhân đã truyền lại cho con cháu những thế võ độc đáo, những miếng đánh hay không nơi nào có được.

Giải thưởng chính thức trao cho các đô vật ở các hạng là 3 triệu đồng, tuy nhiên những năm gần đây, lễ hội vật truyền thống làng Mai Động luôn được sự cỗ vũ động viên, khích lệ từ các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm và nhân dân đến cỗ vũ tham gia đóng góp thêm, có những giải lên đến hàng chục triệu đồng.

Trong những ngày này tinh thần thượng võ luôn được đề cao, tính đối kháng và quyết liệt được thể hiện trong từng miếng đánh. Tuy nhiên, không có sự nóng nảy, máu ăn thua, sử dụng đòn “dù” (đòn bẩn nhằm gây thương tích cho đối phương). Cuối cùng, những đô vật giành giải nhất ở các hạng sẽ được thay mặt cho các đô vật dâng hương lễ Thánh tại đình làng Mai Động.

Trần Lâm

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tinh thần thượng võ được đề cao

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT