DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tinh thần thượng võ được đề cao
Trần Lâm - 17:36 13/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tết Bính Thân 2016 năm nay thời tiết nóng bức hơn mọi năm không thể ngăn nổi tinh thần thi đấu quyết liệt của các đô vật và sự cổ vũ nhiệt tình của nhân dân

Lễ hội vật truyền thống làng Mai Động (thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 6 tết hằng năm. Tết Bính Thân  2016 năm nay thời tiết nóng bức hơn mọi năm không thể ngăn nổi tinh thần thi đấu quyết liệt của các đô vật và sự cổ vũ nhiệt tình của nhân dân.

Hàng năm từ mùng 4 đến mùng 6 âm lịch lễ hội vật truyền thống làng Mai Động luôn thu hút hàng ngàn người xem

Các bậc cao niên của làng Mai Động cho biết, hội vật Mai Động được lưu truyền từ thời danh tướng Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đến làng Mai (nay là phường Mai Động) mở lò dạy võ luyện tập cho binh sĩ, và nhân dân từ các vùng lân cận để rèn luyện sức khỏe chống giặc. Truyền thống hào hùng đó không chỉ được ghi danh trong sử sách, được lưu lại qua di tích, di vật, mà còn được ôn lại qua Hội vật Mai Động hàng năm. Cũng từ đó, hàng năm từ mồng 4 – 6 Tết âm lịch, dân làng lại tổ chức lễ hội truyền thống, và đã quy tụ nhiều đô vật, từ các bô lão, trung niên, thanh niên đến các cháu thiếu niên nhi đồng tới từ các lò vật nổi tiếng khu vực Hoàng Mai như Lĩnh Nam, Yên Sở, Hoàng Liệt, Vĩnh Hưng… cũng như những đô vật tới từ các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hưng Yên,… còn có cả sự xuất hiện của các đô vật chuyên nghiệp được đào tạo từ Trường Thể dục Thể thao Từ Sơn – Bắc Ninh đến để giao lưu tranh tài…

Theo Ban tổ chức giải cho biết “Hội vật làng Mai Động được tổ chức hàng năm với mục đích gìn giữ truyền thống của làng Mai xưa, tưởng nhớ những bậc tiền nhân đã truyền lại cho con cháu những thế võ độc đáo, những miếng đánh hay không nơi nào có được.

Giải thưởng chính thức trao cho các đô vật ở các hạng là 3 triệu đồng, tuy nhiên những năm gần đây, lễ hội vật truyền thống làng Mai Động luôn được sự cỗ vũ động viên, khích lệ từ các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm và nhân dân đến cỗ vũ tham gia đóng góp thêm, có những giải lên đến hàng chục triệu đồng.

Trong những ngày này tinh thần thượng võ luôn được đề cao, tính đối kháng và quyết liệt được thể hiện trong từng miếng đánh. Tuy nhiên, không có sự nóng nảy, máu ăn thua, sử dụng đòn “dù” (đòn bẩn nhằm gây thương tích cho đối phương). Cuối cùng, những đô vật giành giải nhất ở các hạng sẽ được thay mặt cho các đô vật dâng hương lễ Thánh tại đình làng Mai Động.

Trần Lâm

Tin liên quan
Bà hỏa thiệu rụi 6 căn nhà ở Thủ đô sáng mùng 4 Tết
SKĐS - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại số 93 đến 99 phố Nguyễn Khang (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) sáng mùng 4 Tết Nguyên đán đã khiến 6 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.
Lễ hội Chùa Hương năm nay có gì mới?
SKĐS - Lễ hội Chùa Hương có quy mô lớn nhất và là lễ hội có thời gian kéo dài nhất trong năm sẽ được khai mạc vào ngày 13/2/2016 (Tức mùng 6 Tết Nguyên đán).
Bắt 9 đối tượng “cò” trước dịp khai hội Chùa Hương
SKĐS - các đối tượng trên đều là người ở huyện Mỹ Đức và vùng lân cận, chuyên lôi kéo khách ở khu vực đường dẫn vào chùa Hương
6 ngày Tết, gần 3.400 người nhập viện vì đánh nhau
Từ 29 đến mùng 5 Tết, cả nước ghi nhận hơn 3.400 trường hợp phải nhập viện vì đánh nhau.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm