Công tác phòng, chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm ở Lào Cai

Tỉnh phải chủ động tăng ngân sách đầu tư hơn nữa

Ngày 26/6, đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Ngày 26/6, đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Lào Cai. Đây là 1/11 tỉnh nằm trong kế hoạch kiểm tra đợt I/2013 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm về các công tác này.

Tỉnh phải chủ động tăng ngân sách đầu tư hơn nữa 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.

HIV/AIDS, ma túy, mại dâm diễn biến phức tạp

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội của tỉnh Lào Cai cho biết, đến nay tỉnh Lào Cai đã có 9/9 huyện, thành phố; 120/164 xã, phường có người nhiễm HIV, trong đó, thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng là hai địa phương có 100% xã, phường có người nhiễm HIV/AIDS. 5 tháng đầu năm 2013, số người nhiễm HIV mới phát hiện là 108 người, số còn sống là 1.778 (lũy tích 2.473 trường hợp). Số bệnh nhân AIDS mới là 86, số còn sống là 472 (lũy tích là 1.167)… Khác với chiều hướng dịch HIV/AIDS đang giảm trên toàn quốc cũng như khu vực miền núi phía Bắc thì số nhiễm HIV được xét nghiệm phát hiện của Lào Cai trong 3 năm trở lại đây lại có xu hướng tăng nhẹ. Diễn biến dịch HIV còn khá phức tạp và chưa có điểm dừng, tiếp tục có xu hướng gia tăng cả về số người nhiễm HIV, số bệnh nhân AIDS và số tử vong do AIDS, vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng và lây nhiễm HIV qua đường máu đang là thách thức lớn, trong khi đó độ bao phủ của các chương trình can thiệp giảm tác hại chưa nhiều...

Về tệ nạn ma túy, 100% số huyện, thành phố của Lào Cai  có người nghiện ma túy. Đến cuối năm 2012, toàn tỉnh có 3.624 người nghiện có hồ sơ quản lý (ước tính thực tế khoảng 5.000 người), so với năm 2001 tăng 66,4%, so với năm 2010 tăng 26,18%, bình quân cả giai đoạn tăng 6,6%/năm. Trong tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý, hiện có 2.175 người đang sử dụng ma túy tại cộng đồng, 960 người đang cai nghiện theo các hình thức, 489 người đang trong thời gian quản lý sau cai. Tỷ lệ tái nghiện vẫn còn rất cao.

Qua khảo sát cho thấy, có khoảng 500 gái mại dâm hoạt động, 127 gái mại dâm có hồ sơ quản lý, tuổi đời người bán dâm ngày càng trẻ (17-20 tuổi) trong đó đã xuất hiện cả những đối tượng là học sinh, sinh viên xa nhà do đua đòi, ăn chơi có dấu hiệu tham gia hoạt động mại dâm, đây là đối tượng mới phát sinh và có chiều hướng gia tăng. Đối tượng hoạt động mại dâm thường hoạt động kín đáo, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình hoặc có chủ nuôi, chủ yếu hoạt động về đêm núp dưới các quán cà phê, karaoke, gội đầu, thư giãn... khi có khách sẽ thỏa thuận và đưa khách đến các nhà nghỉ... gây khó khăn cho công tác kiểm tra truy quét.

Cần có bước đột phá

Về công tác phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh thời gian qua, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh tỉnh đã có những chỉ đạo sát sao, kiện toàn Ban Chỉ đạo với đầy đủ các thành phần, phân công chức năng nhiệm vụ của từng thành viên, có kế hoạch hoạt động với các chương trình cụ thể và đã có sự phối hợp liên ngành khi triển khai các hoạt động này. Tuy nhiên, để làm tốt hơn công tác này, Bộ trưởng nhấn mạnh, tỉnh cần tăng cường các dịch vụ xét nghiệm, tư vấn, giám sát; Triển khai mạnh mẽ các hoạt động can thiệp giảm tác hại phòng lây nhiễm HIV. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai khá đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS song chưa thực sự có điểm mạnh, có mô hình điểm cũng như cách làm chưa thực sự quyết liệt…

Đối với công tác phòng chống ma túy, tuyến xã, phường cần nắm chắc danh sách, địa chỉ của từng người nghiện chích ma túy, người tái nghiện. Công an các cấp phải phối hợp chặt chẽ, rà soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tụ điểm mua bán ma túy trên địa bàn; Tỉnh cần nghiên cứu các mô hình tạo công ăn việc làm tại cộng đồng cho người sau cai, không xây thêm các trung tâm cai nghiện mà khuyến khích mở các cơ sở điều trị methadone cho người nghiện chích ma túy. Về vấn đề này, Bộ Y tế sẽ lưu tâm và giúp đỡ cho Lào Cai để có thể triển khai, mở rộng điều trị methadone trong thời gian tới. Bên cạnh đó, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị tỉnh phải có những bước đột phá và chủ động tăng đầu tư ngân sách của địa phương hơn nữa cho các công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, nhất là khi nguồn lực quốc tế đang giảm dần như hiện nay.

Thu Hương


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA