Tính nhân quyền đằng sau một bức ảnh

Suckhoedoisong.vn - Pháp luật hiện hành của Anh cho phép phá thai khi thai nhi được tối đa 24 tuần tuổi.

Pháp luật hiện hành của Anh cho phép phá thai khi thai nhi được tối đa 24 tuần tuổi. Tuy nhiên, mới đây Caines và Alastair - cặp vợ chồng người Anh đã công bố một bức ảnh về cô con gái nhỏ của họ được sinh ra khi người mẹ mới chỉ mang thai ở tuần 24. Với việc làm này, họ hy vọng sẽ chứng minh được tính nhân quyền của những đứa trẻ không được sinh ra và có thể bị nạo phá một cách hợp pháp do quy định của luật pháp Anh.

Theo Daily mail ngày 11/9, cặp đôi Caines và Alastair ở Yeovil thuộc Someset là hai người bạn thân, sau đó họ yêu nhau. Đứa con đầu lòng của họ ra đời khi Caines mới mang thai được 23 tuần. Caines đã rất đau khổ khi cô con gái bé bỏng mất đi. Alastair đã luôn ở bên Caines động viên cô vượt qua nỗi đau đó. Ngay trong ngày sinh và cũng là ngày mất của bé Isabelle - tên con đầu lòng của họ, Alastair đã đề nghị được cưới Caines. “Tôi đã rất đau buồn và sợ hãi vì đã mất đi đứa con gái của chúng tôi, nên khi Alastair đề nghị làm đám cưới vào đúng ngày đó, tôi đã rất ngạc nhiên. Nhưng sau đó, tôi đã đồng ý. Chúng tôi đã biến ngày tồi tệ nhất thành ngày hạnh phúc nhất. Và đó là cách chúng tôi nghĩ về con gái của mình”. Cặp đôi đã tổ chức lễ cưới vào ngày 8/9/2012.

Bức ảnh vợ chồng Caines công bố nhằm ngăn chặn nạn phá thai muộn.

Bức ảnh vợ chồng Caines công bố nhằm ngăn chặn nạn phá thai muộn.

Sau khi kết hôn, cặp vợ chồng đã cố gắng có con nhưng không được. Bác sĩ cho biết, Caines có một mô sẹo trong ống dẫn trứng, cách duy nhất để thụ thai là thụ tinh ống nghiệm. Caines và Alastair đã quyết định làm theo lời khuyên của bác sĩ và cô đã đậu thai ngay lần đầu tiên khi thực hiện hỗ trợ sinh sản.

Khi thai nhi được 20 tuần, họ đã biết đó là một bé gái, điều này làm họ cảm thấy thật hạnh phúc. Alastair đã mua cho con gái họ một chú thỏ bông màu hồng xinh xắn. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau đó, Caines bắt đầu bị chảy máu và được đưa tới khoa chăm sóc dành riêng cho các ca sinh non tại Bệnh viện Southmead, Bristol. Điều trị một thời gian, đến tháng 12/2013, cô được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai, khi thai nhi mới được 24 tuần tuổi.

Theo Caines, khi cô được đưa vào phòng mổ, chồng cô ngồi bên cạnh, con gái của họ được các bác sĩ đưa ra từ trong bụng mẹ và cô bé đã khóc rất lớn. Chính thời điểm đó, một bác sĩ đã chụp lại được bức ảnh của bé Adeilaide. Và đặc biệt ở chỗ, đây là bức ảnh duy nhất ghi lại thời khắc bé được ở bên bố mẹ. Vì chỉ một giờ sau đó, các bác sĩ thông báo rằng, bé chưa có ống dẫn khí vào phổi, nên bé không thể thở được. Các bác sĩ phải đưa ra một quyết định hết sức khó khăn là để cô bé ra đi. “Bệnh viện chúng tôi đã nỗ lực hết mình, làm tất cả những điều có thể. Nhưng Adeilaide bị biến chứng nên cô bé không thể tồn tại được. Cho dù những em bé sinh ra ở tuần thai thứ 24 vẫn có cơ hội sống”, một bác sĩ cho biết.

Mặc dù, pháp luật hiện hành của Anh quy định cho phép nạo phá thai khi thai nhi tối đa được 24 tuần tuổi. Nhưng theo Caines: “Bức ảnh của chúng tôi cho thấy, Adeilaide không phải là một bào thai, bé là một con người được hình thành đầy đủ. Tôi nghĩ rằng một đứa trẻ như Adeilaide có thể thay đổi về mặt pháp lý về quy định nạo phá thai một cách đáng kể”.

Hình ảnh của Adeilaide cho thấy, khi ra đời bé đã được sống trong thế giới của chúng ta, dù chỉ trong một giờ ngắn ngủi. “Con tôi đã khóc, tiếng khóc chứa đầy niềm hy vọng, bàn tay bé như vẫy chào và nắm tay bác sĩ. Tôi có thể thấy được điều đó”. Caines xúc động nói tiếp: “Cho dù bé không sống được lâu, nhưng bé vẫn mãi là con của chúng tôi. Chúng tôi thích được nói về bé và chào mừng ngày bé chào đời”.

Qua tấm ảnh, vợ chồng Caines và Alastair muốn nâng cao nhận thức của mọi người về các vấn đề xung quanh những cái chết của trẻ sơ sinh. Caines cho biết, cô hy vọng bức ảnh về sự sống của Adeilaide có thể khuyến khích mọi người nói về những đứa con đã mất sớm của họ. Điều này vẫn là điều cấm kỵ lớn, tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn khi mọi người hiểu vấn đề và giúp họ thay đổi quan điểm từ trước đến giờ.

Cao hơn nữa, Caines hy vọng bức ảnh sẽ tái mở ra các cuộc tranh luận xung quanh việc cải cách luật phá thai. Bởi nhiều em bé có thể bị giết một cách hợp pháp do quy định về nạo phá thai của luật pháp Anh. Đồng thời, Caines và gia đình cũng quyết định tổ chức tang lễ cho Adeilaide, đồng nghĩa với việc họ coi sự có mặt của cô bé trên đời như một người thân đã mất chứ không phải một bào thai.

Caines cùng gia đình mình và những người bạn của cô ấy đã quyên góp được hơn 4.000 bảng cho tổ chức từ thiện Sands - Một tổ chức dành cho các trẻ sơ sinh, sinh non và chết lưu sau cái chết của hai cô con gái.

Con gái của họ được sinh ra khi mới được 24 tuần nhưng tiếc rằng bé quá yếu để tồn tại.

5 tháng sau đó, vợ chồng Caines lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần nữa. Bây giờ, thai nhi đã được 20 tuần. Họ hy vọng, sau khi có sự can thiệp của các bác sĩ (cô đã phải khâu hẹp tử cung) thì lần mang thai này sẽ diễn ra bình thường. Dự kiến bé sẽ được sinh ra vào tháng 1/2015.

Vợ chồng Caines đặt tên cho cậu con trai sắp ra đời là “cậu bé cầu vồng”, vì họ quan niệm rằng, cầu vồng luôn xuất hiện sau những cơn mưa giông, luôn rất đẹp và mang lại những điều may mắn.

(Theo Daily mail, 9/2014)

Hoàng Hà

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tính nhân quyền đằng sau một bức ảnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT