DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
11:54 30/10/2013 GMT+7
Thực hiện sự phân công của UBND tỉnh, trung tuần tháng 10/2013, Sở Y tế tổ chức đợt khám chữa bệnh miễn phí, truyền thông tư vấn sức khỏe, tặng thiết bị y tế, trường học cho bà con nhân dân xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương.
Thực hiện sự phân công của UBND tỉnh, trung tuần tháng 10/2013, Sở Y tế tổ chức đợt khám chữa bệnh miễn phí, truyền thông tư vấn sức khỏe, tặng thiết bị y tế, trường học cho bà con nhân dân xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương. 

Xã nghèo Yên Tĩnh nằm cách trung tâm huyện Tương Dương 60 km về hướng Tây Nam. Xã có 9 bản với 910 hộ, trong đó có 800 hộ thuộc diện hộ nghèo. Việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các điều kiện học tập của con em gặp nhiều khó khăn… Đến với xã Yên Tĩnh, mỗi thành viên trong đoàn công tác của ngành Y tế đều chung một tâm niệm:  “Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 1

 Đợt giúp đỡ thứ hai trong năm 2013 này, ngành Y tế đã cử  8 bác sỹ (trong đó có 2 bác sỹ ở Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, 4 bác sỹ ở Bệnh viên Đa khoa huyện Tương Dương và 2 bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện) và các cán bộ của Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh. Bác sỹ trẻ Văn Thị Nhung, Bệnh viện Sản Nhi khá mệt mỏi khi trải qua những đoạn đường xa, lắm ổ voi ổ gà, nhưng không vì thế mà niềm hào hứng trong lần đầu tiên đến với cuộc sống bà con ở vùng cao “giảm nhiệt”. Bác sỹ Nhung tâm tình: “Tôi rất mong chờ những lần công tác như  thế này bởi sẽ được học hỏi, hiểu biết thêm nhiều điều. Được giúp đỡ bà con, trong lòng mình cảm thấy rất vui bởi làm được những việc có ích”.

Lần giúp đỡ xã Yên Tĩnh này diễn ra trong vòng 2 ngày. Đoàn công tác đã thực hiện việc tuyên truyền các kiến thức về phòng chống HIV/AIDS cho bà con nhân dân và việc vệ sinh răng miệng cho các em học sinh; Tổ chức thăm khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho trẻ em từ 0 - 12 tuổi. Đồng thời đoàn Thanh niên Sở Y tế đã trực tiếp trao 20 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, mỗi suất quà giá trị 300 nghìn đồng.
Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2

Đã lâu mới có đoàn bác sỹ đến thăm khám, cấp thuốc miễn phí, bà con nhân dân 9 bản xã Yên Tĩnh vui lắm. Bà Lương Thị Vịnh, ở bản Cạp Chạng cho biết: “Hôm nay có bác sỹ về khám tôi rất vui, từ sáng đã đưa cháu lên khám và được cấp thuốc. Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều”…  Còn chị Lô Thị Tui, ở bản Hạt mong mỏi: “Tôi nghe có đoàn về nên hôm nay đưa cháu đến khám, mới biết con trai tôi là Kha Duy Khang, 7 tuổi bị viêm tai, cần đưa xuống bệnh viện tỉnh điều trị. Ở trên này điều kiện chăm sóc sức khỏe rất hạn chế, mong là các bác sỹ tiếp tục giúp bà con”.

Để giúp đỡ xã Yên Tĩnh thiết thực, hiệu quả, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập tổ công tác vận động ủng hộ người nghèo, xã nghèo vùng miền Tây. Sở Y tế đã phát động các cán bộ, đơn vị sự nghiệp trong ngành, các doanh nghiệp y dược Trung ương, địa phương cùng chung tay góp sức đưa xã Yên Tĩnh cùng phát triển. Bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Trong đợt này, Sở Y tế đã trao nhiều phần quà cho xã Yên Tĩnh như bàn ghế học sinh trị giá 59,52 triệu đồng, thiết bị y tế 56,52 triệu đồng, tủ thuốc y tế bản trị giá 29 triệu đồng, 10 thùng thuốc dự phòng các loại cho trạm y tế…Tổng kinh phí Sở Y tế thực hiện giúp đỡ xã Yên Tĩnh từ 2012 – 2015 dự kiến là 1,5 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và hiện vật”.

Bên cạnh việc tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe, dân số - kế hoạch hóa gia đình; khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí; Bổ sung về trang thiết bị cho trạm y tế, trang bị tủ thuốc cho 9 bản; Cung cấp giường nằm, xây dựng nhà bếp, nhà ăn cho học sinh bán trú; xây dựng nhà tình nghĩa… Sở Y tế còn hướng dẫn, triển khai thí điểm mô hình phát triển kinh tế dựa trên kế hoạch phát triển cây dược liệu, chăn nuôi... Chỉ tính riêng đợt này có hơn 400 cháu nhỏ ở xã Yên Tĩnh đã được khám, cấp thuốc miễn phí. Tổng giá trị thuốc cấp phát cho trẻ em trong đợt này là trên 30 triệu đồng.
Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 3

Các bác sỹ đã có một ngày làm việc hết sức vất vả nhưng rất ý nghĩa. Bác sỹ trẻ Trịnh Thanh Hưng, Bệnh viện Sản Nhi cho biết: “Lần đầu tiên sau khi ra trường tôi được đến với đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Dù phải khám, kê đơn cấp thuốc cho rất nhiều bệnh nhân nhưng bản thân không thấy mệt mỏi bởi đây là việc làm rất ý nghĩa, chia sẻ khó khăn cho bà con. Sau này, tôi sẽ tiếp tục tham gia các đợt thăm khám tình nguyện như thế này”…

Ông Vi Tân Hợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cảm động: “Những năm qua, cán bộ ngành Y tế Nghệ An thường xuyên lên với xã Yên Tĩnh để tặng quà, khám sức khỏe miễn phí cho bà con. Đây chính là nghĩa cử cao đẹp và là dịp tốt để bà con được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thấy được đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm lo cho nhân dân”. 
 
Thành Chung – Từ Thành
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm