Tinh hoàn ẩn, phải làm gì?

Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 5 tháng tuổi, khi sinh cháu khỏe mạnh, đủ tháng, nặng 3,3kg. Nhưng từ lúc sinh ra, cháu chỉ có 1 tinh hoàn ở bìu.

Con trai tôi 5 tháng tuổi, khi sinh cháu khỏe mạnh, đủ tháng, nặng 3,3kg. Nhưng từ lúc sinh ra, cháu chỉ có 1 tinh hoàn ở bìu. Tôi đưa cháu đi khám thì bác sĩ nói còn 1 tinh hoàn ẩn, phải theo dõi tiếp một thời gian nữa. Xin hỏi nguyên nhân do đâu?Liệu cháu có phải mổ không?

Phan Thị Hoài Anh (Nghệ An)

Bình thường, trong thời kỳ bào thai 2 tinh hoàn nằm ở phía sau sát 2 quả thận, khi thai nhi 8 tháng, cả 2 tinh hoàn đã di chuyển từ bụng qua bẹn xuống bìu khi trẻ chào đời. Trẻ sinh non, 20% tinh hoàn ở trên cao, một năm sau 50% số đó xuống tiếp. Còn ở trẻ đủ tháng, 3% không sờ thấy tinh hoàn khi sinh và 2% trong số đó sẽ xuống tiếp. Như vậy còn 1% tinh hoàn không xuống sau 1 năm. Nguyên nhân thường gặp là do rối loạn nội tiết hoặc bất thường về di truyền. Nhiều trẻ được sinh ra với tinh hoàn ẩn nhưng lại không xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, cần xác định là tinh hoàn ẩn hay lạc chỗ. Tinh hoàn đứng lại ở vị trí bất kỳ nào trong bẹn gọi tinh hoàn chưa xuống bìu. Có trường hợp tinh hoàn di chuyển ra khỏi lộ trình qui định ( bụng - bẹn - bìu) thì gọi là tinh hoàn lạc chỗ. Điều trị tốt nhất là trước 2 tuổi. Có thể điều trị bằng nội tiết 1 hoặc 2 đợt (khoảng 10 - 20%) có kết quả, số còn lại sẽ mổ để hạ tinh hoàn xuống bìu. Nếu là tinh hoàn lạc chỗ thì chỉ có phẫu thuật để đưa về đúng vị trí.Trường hợp của bé 5 tháng còn một tinh hoàn chưa xuống bùi nên cần theo dõi thêm là đúng. Nếu lúc 1 tuổi tinh hoàn bên kia vẫn không sờ thấy được thì bạn nên đưa bé đi khám ở chuyên khoa nhi để được xử trí đúng. Nên nhớ trong bụng nhiệt độ luôn cao hơn trong bìu 1 - 2oC, như vậy nếu tinh hoàn ở đó sẽ không phát triển, teo dần và mất chức năng sản xuất tinh trùng.

BS. Nguyễn Kim

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tinh hoàn ẩn, phải làm gì?
  • vu thi lan (elikela95@gmail.com)

    con e bi tinh hoan an 1 ben. luc 3 tuoi chau co di mo ha tinh hoan xuong roi nhung van chua nam dung biu. vo chong e hoi bac si thi bac si bao la do cuong day tinh hoan cua con e ngan chi keo duoc den day thoi,lon len day dai ra thi se xuong biu. hien gio chau da mo duoc 1nam roi ma van chua xuong duoc la bao. vay bac si cho e hoi lieu con e co phai phau thuat lan nua ko. cam on bs rat rat nhieu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT