DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tình dục và người bệnh viêm gan B
BS. Đào Anh - 16:00 02/12/2017 GMT+7
Trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thì viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Viêm gan B lây truyền qua máu, tinh dịch, âm đạo.
Như chúng ta đã biết, trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thì viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Viêm gan B lây truyền qua máu, tinh dịch, âm đạo. Bệnh viêm gan nói chung rất ít có triệu chứng biểu hiện cụ thể nên người bệnh khó có thể phòng bệnh và tránh lây truyền.
Một số người đã nhiễm virut gây viêm gan nhưng trông vẻ ngoài vẫn hoàn toàn khỏe mạnh kể cả khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Đôi bạn tình cần được thầy thuốc nói chuyện cởi mở về nguy cơ của viêm gan và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.Nếu nhận thấy ai đó bị vàng da hay vàng mắt thì đó là dấu hiệu cảnh báo; các triệu chứng khác của viêm gan bao gồm sốt, mỏi mệt, không còn thèm ăn, buồn nôn, nôn, đau khớp hay đau bụng và phân có màu đất sét. Có những test máu giúp xác định thể viêm gan có khả năng lây truyền qua đường tình dục. Bất cứ hành vi tình dục nào có thể gây ra trầy xước hay tổn thương đều rất có nguy cơ.
Quan hệ tình dục theo đường hậu môn có nhiều nguy cơ hơn theo đường âm đạo. Cả 2 kiểu quan hệ tình dục này đều có nguy cơ cao hơn quan hệ tình dục bằng miệng. Tiếp xúc giữa miệng và hậu môn cũng là hành vi nguy cơ. Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virut, mọi người có quan hệ tình dục mà không phải là mối quan hệ một vợ một chồng đều cần thận trọng, cần dùng bao cao su và tiêm chủng phòng ngừa viêm gan A và B. Hiện chưa có vaccin phòng viêm gan C. Khi bị viêm gan B, không có nghĩa là bạn phải đoạn tuyệt với chuyện ấy.
Phụ nữ mắc viêm gan B không nên uống thuốc tránh thai. Hãy lựa chọn bao cao su khi quan hệ tình dục. Bao cao su latex được tin tưởng là có hiệu quả phòng bệnh đến 99%. Một số chuyên gia khuyên nên dùng loại bao cao su thường, vì loại bao có mùi thơm dễ rách hơn. Thuốc bôi trơn có dầu cũng không nên dùng vì có thể làm hỏng bao làm bằng latex.

BS. Đào Anh

Tin liên quan
Viêm gan B
SKĐS - Viêm gan siêu vi B là một số dạng bệnh viêm gan truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục, có đến gần 1/3 dân số thế giới mắc bệnh...
Adefovir trị viêm gan B và những lưu ý đặc biệt
SKĐS - Thuốc adefovir dùng điều trị viêm gan B mạn tính ở người lớn khi có bằng chứng về sự nhân lên của virut hoạt động và có mô bệnh học tiến triển.
Xử trí khi bị dính máu của người viêm gan B
SKĐS - Anh trai tôi bị viêm gan B, đái tháo đường phải tiêm insulin tại nhà. Mấy lần về sang nhà chơi thấy để kim sau tiêm tại bàn khiến tôi rất lo lắng vì sợ lỡ tay đụng phải lây viêm gan B.
Chế độ ăn uống cho người mắc viêm gan B
SKĐS - Tôi 39 tuổi, gần đây phát hiện bị viêm gan B. Tôi đã điều trị theo đơn của bác sĩ những vẫn rất lo lắng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Đỗ Thị Huỳnh Quyền (hontoilanhgia94@gmail.com)
    Cho em hoi QHTD bang mieng bang hau mon duong am dao khong dung bcs nhug khong cho tinh trung vao mieng co bi lay benh viem gan b khong ah
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm