DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tình dục không tình yêu?
V.H.T (Thực hiện) - 11:14 31/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chúng tôi thực hiện Bàn tròn trò chuyện với chủ đề CÓ HAY KHÔNG, TÌNH DỤC KHÔNG TÌNH YÊU? 3 ý kiến theo 3 style khác nhau nhưng đều thú vị. Hy vọng xem xong bạn đọc sẽ tự trả lời được câu hỏi đó.

Cuộc khảo sát tình dục toàn cầu năm 2005 do hãng Durex thực hiện cho thấy chỉ 3% người Mỹ là triệt để tuân theo chế độ một vợ một chồng, so với 26% ở Ấn Độ. Trong khi 53% người Na Uy mong muốn có nhiều sex hơn nữa thì 81% người Bồ Đào Nha hoàn toàn thoải mái với đời sống chăn gối hiện tại.

Câu chuyện từ Phòng khám Nam khoa Andos của ThS.BS. Nguyễn Thế Lương.

"Cũng như cách cơ thể báo hiệu chúng ta nên ăn gì và khi nào nên đi ngủ thì nó cũng tạo nên mô hình dục vọng cho tất cả mọi người", nhà tâm lý học Edward Shorter tại Đại học Toronto phát biểu. "Sex luôn luôn mang lại khoái cảm". Tình dục có liên quan rất lớn tới cấu trúc sinh học, Joann Rodgers - Giám đốc quan hệ truyền thông tại Viện y học Johns Hopkins, Mỹ, nhận định. "Con người và tất cả loài vật đều đã được lập trình để tìm kiếm sex và sẽ luôn tiếp tục như vậy. Đó là bằng chứng cho thấy mọi người ít nhiều đều khoái sex và cho dù không thì họ cũng làm việc đấy như một mệnh lệnh sinh học".

Thực tế, những rào cản văn hoá có tác động lớn nhất tới lịch sử tình dục của loài người. Những gì mọi người trải nghiệm là sự kết hợp giữa yếu tố sinh học và điều kiện xã hội: niềm đam mê trỗi dậy từ cơ thể, bộ óc giải mã điều gì xã hội sẽ chấp nhận và những tín hiệu còn lại được chỉ đạo bởi yếu tố văn hoá. Điều đó không hẳn có nghĩa rằng những chuẩn mực văn hoá ngăn cản người ta khám phá những điều cấm kỵ mà chỉ dừng lại ở việc không dám thừa nhận công khai, theo ý kiến của nhà khảo cổ Timothy Taylor tại Đại học Bradford, Anh. "Từ thuở khai sinh lập địa, Eva và Adam đã bất chấp luật lệ để thử trái cấm". Như vậy là luật lệ được đặt ra để rồi niềm đam mê đã phá bỏ nó.

Tôn giáo là một thế lực lớn trong việc kiểm soát thái độ của con người đối với những dục vọng thể xác. Đàn ông và đàn bà sống trong thời Trung cổ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cảm giác tội lỗi khi khám phá tình dục. Sau khoảng giữa thế kỷ 19, khi cuộc cách mạng công nghiệp bùng phát, những rào cản này được loại bỏ, niềm khao khát bản năng lại bắt đầu trỗi dậy. Rất nhiều lịch sử gia và nhà tâm lý học coi những năm 1800 là một giai đoạn tẩy rửa trong lịch sử tình dục ở thế giới phương Tây. Nhờ cuộc cách mạng công nghiệp đẩy người ta lại gần với nhau, các nền văn hoá được hội nhập, thái độ về sex cũng trở nên cởi mở hơn. Cuộc giải phóng tình dục đạt đến tốc độ cao vào những năm 1960 với sự ra đời của viên thuốc tránh thai, cho phép phụ nữ hưởng trọn niềm vui và mạnh dạn chủ động như đàn ông.

Nhiều người vẫn tin tưởng rằng tình yêu và tình dục là bộ đôi song hành. Nhưng nghiên cứu cho thấy về tâm lý, tình yêu và tình dục không liên quan đến nhau. Lý do tình yêu và tình dục tác động khác nhau tới chúng ta là do tiến hóa. Nếu chúng ta không yêu nhau, mà chỉ yêu tình dục, chúng ta có thể đảm bảo rằng mỗi lần lên giường sẽ là một lần thể xác được hạnh phúc tột cùng vì Anh và Nàng đều đã lựa chọn kỹ trước khi trở thành đối-tác-trên-giường của nhau.

Nhà báo Hoàng Tố Hoa - Báo Tiền Phong

Không dễ để phụ nữ phân biệt giữa một Adam hăng hái ái ân chỉ vì khỏe sinh lý và  Adam kia vì dâng trào cảm xúc (do Eva quá đáng yêu, hấp dẫn…)?

Phụ nữ hẳn nhiên thích anh chàng cảm xúc, tuy vậy họ cũng ấn tượng với chàng “ngựa chiến” kia. Phân biệt rạch ròi tình dục thuần túy và tình dục có cảm xúc không khó về mặt lý thuyết, trên thực tế, tình dục và tình yêu là hai khái niệm nhập nhèm, khó tách bạch nhất. Ngoài khách làng chơi hoặc người trao thân để đổi quyền lợi, chẳng có cặp đôi tình nguyện quan hệ nào muốn nhận mình là người có nhu cầu tình dục. Chính xác hơn, đối tượng (nhất là phụ nữ) tuyên bố như vậy chỉ là cố tỏ ra nguy hiểm.

Nhiều đàn ông thú nhận khi đi với gái bán hoa, họ muốn tìm cô gái mà họ có thiện cảm ở lần gặp trước đó. Chị em làm nghề này sống được cũng là nhờ khách ruột. Nhu cầu tưởng như thuần sinh học cũng dựa trên thiện cảm đấy thôi. Gọi tên nó là “sex không cảm xúc” có lẽ thiếu chính xác huống hồ các cặp đôi nam nữ thông thường ngoài đời.

Bản thân từ “tình dục” có chữ “tình” ở đó rồi, nếu không người ta đã dùng từ khác như giao cấu, giao hợp…

Trong hôn nhân, khái niệm tình dục không cảm xúc quen thuộc hơn ở một nghĩa nào đó. Vợ không có nhu cầu nhưng vẫn phải chiều chồng. Nàng đồng ý để chuộc một lỗi lầm nào đó hoặc để chồng đổi xe máy mới, rót tiền vào tài khoản... Có phụ nữ tuổi tiền mãn kinh thấy ghét tiếng ngáy, hơi thở, mùi mồ hôi của ông xã nhưng thỉnh thoảng vẫn phải nghiến răng hợp tác, nếu không anh ta lại tốn tiền đi tìm của lạ. Hóa ra hôn nhân mới là thủ phủ của sex không cảm xúc.

Một tình huống khác của tình dục không tình cảm là khi phụ nữ độc thân sau vài mối tình không thành, họ quyết định tìm kiếm đối tác giúp cân bằng tâm sinh lý. Họ sẵn sàng thỏa hiệp với đối tượng thấp hơn về tuổi tác, thân thế, vị trí xã hội. Đôi khi chị em tự gắn lên một số mác tình cảm, có cả ghen tuông nhưng thực chất vẫn mang tâm lý sở hữu một “ngựa chiến”.

Những người (thuộc cả hai giới) có mối quan hệ thiên về tình dục có biểu hiện khá trùng như sau:

- Duy trì mối quan hệ trong bóng tối, hạn chế xuất hiện cùng đối tượng.

- Xấu hổ, không giới thiệu anh/cô ta với người thân, bạn bè.

- Không có phản xạ cưa cẩm, làm dáng trước anh/cô ta.

- Thường trao đổi tin nhắn sex (sexting) với đối tượng vào ban đêm.

- Mối quan hệ không bền, có thể chấm dứt bất cứ lúc nào.

Nhà văn Y Ban - Hội Nhà văn Việt Nam

Cô lái taxi vừa ôm vô lăng vừa liến thoắng cái miệng duyên. Tôi đồ rằng cô ấy đã kể cho hàng chục hành khách nghe câu chuyện của cô ấy và tôi là người thứ 41. Chồng em phạm phải tất cả những điều cấm kỵ. Hắn đi bắt bồ với một con vợ thằng bạn giang hồ. Tất yếu là nó vác dao bầu nó lùa cho. Nó chém mẻ đầu gối. Thương chồng, em bàn cách đưa chồng đi lánh nạn. Dồn hết tiền bạc để chồng vào Sài Gòn. Còn em vẫn phải ở ngoài này để chăm sóc cha mẹ chồng và con trai đang vào giữa năm học. Ban đầu chồng em điện thoại rồi nhắn tin cho vợ liên tục, rằng thì anh biết ơn vợ yêu, rằng thì anh yêu vợ lắm lắm, rằng thì anh xin lỗi em rất nhiều, anh sẽ không bao giờ phụ em lần nữa. Vợ yêu nghe sướng tai lắm, cứ thế gửi tiền vào cho chồng. Rồi thì chỉ thấy tin nhắn rằng hết tiền, hết tiền, tiền hết. Em linh cảm thấy chuyện chẳng lành. Em mới bắt máy bay chạy vào không kèn không trống. Giời đất ơi, mới chưa đầy tháng mà chồng em béo trắng ra, đẹp trai lại rõ hào hoa nữa. Lại còn hát véo von nữa chứ để cưng nựng một con bé bé xíu trẻ măng, chắc chỉ hơn thằng con em hai ba tuổi. Em không còn sức chịu đựng nữa, em đâm đơn ra toà. Thằng chồng em lằng nhằng dứt khoát không ký. Chúng em sống ly thân 3 năm nay. Con trai em vừa rồi thi đậu vào cấp ba với điểm cao lắm. Em hỏi con muốn mẹ tặng quà gì. Con em nói, chỉ muốn bố mẹ về cùng nhau. Em nghĩ thương con rát ruột. Chồng em cũng ăn năn muốn vợ chồng tái hợp. Em thì thấy lòng trống trải vô cùng, không biết có còn tình yêu với chồng nữa không? Thôi thì cứ phải thử mới biết. Em nhắn tin hẹn hò với chồng, ra sân bay đón chồng. Mọi bận em vẫn ra sân bay đón như đón khách thôi, xuống xe phải trả em tiền. Chồng gặp em tươi hớn hở ôm nhoằng lấy em rồi thơm vào má. Em cũng cảm thấy phiêu phiêu. Em quan sát chồng thấy có sự biến đổi, áo quần tươm tất, móng tay cắt ngắn và đặt biệt là hàm răng trắng bóc, không ám khói thuốc lá như mọi khi. Bọn em đưa nhau thẳng vào khách sạn chứ không phải về nhà... Khúc dạo đầu rất suôn sẻ, nụ hôn ngọt ngào, những lời âu yếm. Lâm trận. Gió rít, sấm chớp nhoằng nhoằng để ngỡ rằng mưa sắp trút nước xuống. Ai ngờ khô hạn… Chồng em rít nước bọt qua kẽ răng. Giá như ngày trước em đã lồng lên phản đối. Nhưng lúc ấy em vẫn để yên, em muốn test xem có thật còn yêu chồng nữa hay không? Thất bại. Chồng em nằm vật ra giường lẩm bẩm, chảo rán đã dính còn éo có tí mỡ nào, lột hết mẹ nó da. Cô chả còn yêu tôi nữa rồi.

Em thề với chị chứ, đàn bà chúng mình lạ lắm, ngủ với nhau cứ phải có tí tình thì nước nôi nó mới ào ạt. Em chả giấu gì chị chứ, ngay chiều hôm cái vụ ngủ với chồng thất bại, em quyết phiêu lưu vào tình yêu mới, em hăng hái đến mức đối tượng phát hoảng, ngỡ em dâm lắm ý.

Câu chuyện của cô nàng lái taxi hay đến mức tôi phải bắt chuyện sâu với cô ấy.

- Theo em thì đàn ông có cần tình yêu thì sex mới thăng hoa không?

- Có chứ chị, tình yêu như là một gia vị cho món ăn thêm cực kỳ hấp dẫn. Như thịt chó phải có mắm tôm ấy chứ. Nhưng mà cứ suy từ chồng cũ của em ra thì biết, gọi là có mắm tôm thì khoái khẩu hơn thôi, chứ thịt chó chấm muối nó vẫn chén ngon. Cứ buồn là họ chén. Cơ chế sex của đàn ông khác hẳn phụ nữ mình, cứ phải có tình thì mới lên đỉnh chị ạ.

Đi một đàng học một sàng khôn, đi một cuốc taxi hơn một trăm ngàn và được nghe câu chuyện đời từng trải của cô lái taxi, thế thì là quá lãi. Vốn sống của nhà văn ở đâu? Chính là ở đây chứ đâu.

 

“Tình dục giúp giảm căng thẳng còn tình yêu thì ngược lại”, đạo diễn Woody Allen có tí bênh phái mạnh khi dìm hàng tình yêu. Tình yêu và cảm xúc trong phim của đạo diễn gạo cội luôn tinh tế và được tôn vinh nhưng có lẽ ở ngoài đời, Woody Alen từng bị tình yêu làm mệt mỏi nên mới tỏ ra thiên vị tình dục đến vậy.

 

V.H.T (Thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm