Tính đơn giản trong văn trẻ lên ngôi

Suckhoedoisong.vn - Những chủ đề tưởng đã nhàm chán hay không còn gì để nói bỗng như được soi chiếu thứ ánh sáng chắt lọc từ nhịp sống ồn ã và nguyên sơ, đi vào những trang sách đang rất được giới trẻ yêu thích.

Những chủ đề tưởng đã nhàm chán hay không còn gì để nói bỗng như được soi chiếu thứ ánh sáng chắt lọc từ nhịp sống ồn ã và nguyên sơ, đi vào những trang sách đang rất được giới trẻ yêu thích.

Dành cho tất cả mọi độc giả

Độc thân, cần yêu - tập truyện ngắn mới của tác giả Trần Thu Trang - là những mảnh ghép của các cuộc đời giới trẻ đô thị với những bối cảnh, những thói quen rất quen thuộc như nuôi thú cưng, online, cách làm việc trong thời đại công nghiệp... Đơn giản theo kiểu tâm tình nhưng không nhàm chán, dễ dãi mà trái lại, chứa đựng nhiều bất ngờ, những tình huống không thể không dừng lại và suy ngẫm. Độc thân, cần yêu chỉ đơn giản và thuần Việt như thế, cũng không cần đến những cái kết có hậu, hoa mỹ mà để những câu chuyện tự nói, tự kể, tập truyện ngắn của Trần Thu Trang gây dựng mối đồng cảm với độc giả từ những điều tưởng chừng như không còn gì để mà nói.

Vẫn tưng tửng, cá tính như các trang viết trước, nhưng đến Đàn bà ba mươi, cái chất tổng hòa rất thực của phong cách Trang Hạ mới thực sự rõ rệt. Đề cập tới một đề tài mà phụ nữ rất e ngại khi nhắc đến, Trang Hạ không né tránh, trái lại, còn viết rất thẳng, thú nhận đơn giản đến bình thản những thực tế của lứa tuổi với những Bay qua thời thiếu nữ, Không có bông hồng cài áo, Hạnh phúc không cần đám đông, Quảng cáo thành công xã hội thất bại. Vẫn là những câu chữ tự nhiên như không mà có sức hút đến không ngờ. Cứ nói thẳng, nói thật vào cảm xúc của con người - nhất là khi con người ấy đứng giữa ranh giới hiển nhiên mà họ mới nghĩ đến đã tự rùng mình, cách đơn giản hóa của Trang Hạ tưởng thế mà lại hết sức sắc sảo và cá tính.

Phan An không phải là một cái tên lạ, từng gây ấn tượng với phong cách nhẹ nhàng, đơn giản mà vẫn đầy trăn trở. Hẳn những ai từng đọc tập truyện ngắn Nếu còn có tình yêu sẽ thấm thía điều này. Những truyện không có chuyện, tưởng kể rồi để đấy, cái kết thì nhẹ bẫng nhưng thức tỉnh những cảm xúc, suy ngẫm của con người ta về tình yêu. Bên cạnh đó là những tâm sự rất đàn ông về những suy tư của phái mạnh trong đời sống hiện đại. Dường như tác giả cũng không chút băn khoăn xác định ngay từ đầu đối tượng độc giả hướng đến, như anh nói vui: “Nếu còn có tình yêu dành cho tất cả những ai đang sống, sẽ sống và còn sống trên mặt đất này”.

Sáng tạo không dễ

Cũng là những câu chuyện nhỏ, dễ hiểu, đơn giản chắt lọc từ đời sống để tượng hình thành văn học là những Chuyển giới (tự truyện của Trần Minh Ngọc do Nguyễn Ngọc Thạch chấp bút) là nỗi cô đơn, sự vô cảm, tình yêu tan vỡ và thất nghiệp của những người trẻ trong Người bắt chim lợn của Hoàng Nhật, là vô số những chi tiết nhỏ, vụn vặt, vừa hài hước vừa như châm biếm trong Sinh ra là thế của Nguyễn Ngọc Thuần, là bi kịch hôn nhân ngàn đời trong Gom nắng cho em của Chúy, là chân lý tìm đường thơ ngây, nhẹ nhàng mà chí lý trong Lối đi ngay dưới chân mình của Nguyễn Lê My Hoàn.

Trong bối cảnh mà một bộ phận không nhỏ các cây bút trẻ cố gắng tạo ấn tượng với những đề tài gai góc, mới lạ với tham vọng chiếm lĩnh một vị trí độc tôn trên văn đàn, những tác giả bám sát những đề tài đương đại, đơn giản hóa, mềm mại hóa đề tài và chất liệu sáng tác văn học đã thắng thế. Thế mới biết, những giá trị tinh túy đâu phải cao siêu, xa xôi gì mà chính là sự mài giũa từ đời sống, những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, khi được chắp cánh, được đáp ngộ sẽ là tiếng nói chung của rất nhiều người trẻ, dẫn dắt và có thể còn trả lời giúp họ những câu hỏi mà các định nghĩa cao vời cũng không thể giải đáp. Đó là cuộc sống, cách ứng xử với cuộc sống với những trách nhiệm, nghĩa vụ, mơ ước và khát vọng của bản thân. Vì thế, không có gì khó hiểu khi các cây bút viết một cách đầy thấu hiểu những vấn đề của cuộc sống giới trẻ bằng phong cách đơn giản hóa luôn chiếm được cảm tình của độc giả.

Những chủ đề tưởng đã nhàm chán hay không còn gì để nói bỗng như được soi chiếu thứ ánh sáng chắt lọc từ nhịp sống ồn ã và nguyên sơ, đi vào những trang sách đang rất được giới trẻ yêu thích. Đó cũng là một thứ sáng tạo tưởng dễ mà lại khó. Khó vì để viết hay những gì thường nhật phải có một tâm hồn đa sắc màu. Khó vì phải cạnh tranh với sự lắt léo, thông minh của các phong cách viết khác. Và khó vì một phần nhiều cây bút trẻ vì quá nôn nóng khẳng định mình đã tự quá độ giai đoạn, trở thành những tác giả “lưng chừng”.

Ngữ Nam

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tính đơn giản trong văn trẻ lên ngôi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com