Tín hiệu vui

Suckhoedoisong.vn - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 giảm 0,27% so với tháng 10.

Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 giảm 0,27% so với tháng 10. Chỉ số giá tiêu dùng giảm vào những tháng cuối năm được nhận định là điều bất ngờ và đem đến nhiều tín hiệu lạc quan.

Theo đó, so với tháng 10, CPI tháng 11 giảm 0,27%. Còn so với cùng kỳ năm 2013, CPI tháng này tăng 2,6%.

Đóng góp vào mức tăng trưởng âm chung của CPI tháng 11, chỉ số giá nhóm hàng giao thông giảm sâu nhất, tới 2,75% so với tháng 10. Đây được coi là mức giảm khá lớn trong mấy năm gần đây. Nguyên nhân giá nhóm giao thông giảm sâu được lý giải do giá xăng dầu trong nước đã liên tục giảm tới 10 lần chỉ trong vòng 3 tháng qua. Cụ thể là mới đây, ngày 22/11, giá xăng dầu đã có lần giảm thứ 10 liên tiếp và lần giảm giá thứ 10 với mức giảm đối với xăng Ron 95 và Ron 92 cùng giảm 1.140 đồng/lít.

Giá xăng liên tục được điều chỉnh giảm cùng với đợt điều chỉnh giá cước vận tải đã giúp mặt bằng giá cả dễ chịu hơn. Đây là nguyên nhân quan trọng giúp chỉ số CPI tháng 11 giảm 0,27%.

Cũng có chỉ số giá giảm, tháng này, nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, chất đốt giảm tới 0,74%. Còn nhóm bưu chính viễn thông vẫn tiếp tục xu hướng giảm với mức giảm 0,02%. Ngoài ra, xếp vào nhóm chỉ số giá giảm trong tháng này còn có nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống khi giảm 0,03%.

Các nhóm hàng hoá còn lại đạt mức tăng trưởng dương như: ăn uống ngoài gia đình; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình… nhưng chỉ số tăng cũng khiêm tốn, chỉ dao động từ 0,03% - 1,24%.

Một tín hiệu lạc quan nữa theo Tổng cục Thống kê cho biết là hai mặt hàng không tính vào chỉ số giá CPI là vàng và USD tiếp tục diễn biến cùng chiều với giá thế giới khi lần lượt đạt các mức giảm 1,49% và tăng 0,23% so với tháng trước.

Xét trong dãy số liệu lịch sử kể từ năm 1998, rất hiếm khi CPI giảm vào tháng cuối năm. Điều bất ngờ này cũng mang lại một số tín hiệu tích cực cho nền kinh tế. CPI thấp, lạm phát thấp là điều kiện tiền đề cho các chính sách tiền tệ tích cực, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, CPI năm nay sẽ đạt được mục tiêu của Chính phủ đề ra và CPI tăng thấp sẽ là tiền đề cho các chính sách tiền tệ và chính sách khác như tiền tệ được nới lỏng hơn; hạ lãi suất sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng, giảm giá thành trong nước và thúc đẩy tăng trưởng. Xét trên góc nhìn của các hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình thu nhập thấp và những người làm công ăn lương thì đây là một điều tốt khi chi phí sinh hoạt giảm đi, giúp đời sống của họ bớt áp lực về gánh nặng tài chính. Cũng theo dự báo của Tổng cục Thống kê, chỉ số CPI tháng 12 sẽ tiếp tục chịu tác động của giá xăng dầu nên sẽ không tăng cao và dự báo cả năm CPI cũng chỉ ở mức dưới 3%.

Quốc Phong

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tín hiệu vui

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com