DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tín hiệu vui đầu năm
Mai Huyền - 09:19 05/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày đầu năm, nhiều tín hiệu vui trong lĩnh vực y tế đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin cho biết, trong năm 2018, hàng loạt các bệnh viện lớn sẽ đi vào hoạt động phục vụ nhân dân.

Cụ thể, đối với 5 dự án thuộc Đề án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại TP. Hồ Chí Minh”, đến nay trong số 5 dự án đã có 1 dự án là Bệnh viện Nhi đồng thành phố với quy mô 1.000 giường đã hoàn thành vào tháng 12/2016 và chính thức đi vào hoạt động từ 16/1/2017, sau khi đưa vào hoạt động từ 16/1/2017, tại thời điểm quý III/2017 đạt gần 90.000 lượt khám, tăng 27,5% so với quý II/2017, bước đầu đã đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh khu vực phía Nam. Các dự án còn lại (Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 quy mô 1.000 giường; Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 quy mô 1.000 giường; Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh quy mô 1.000 giường; Viện Chấn thương chỉnh hình quy mô 500 giường) đang khẩn trương thi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12/2018 để đưa vào khai thác vận hành.

Với việc các bệnh viện, viện còn lại với tổng quy mô 3.500 giường bệnh, sau khi hoàn thành và chính thức đi vào vận hành sẽ đạt tiêu chuẩn hiện đại, đồng bộ, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối, thực hiện các chỉ tiêu y tế được Quốc hội, Chính phủ giao. Ngoài ra, năm 2018, Bộ Y tế đã rà soát và đề xuất kế hoạch vốn trái phiếu cho 5 dự án như Trung tâm Ung bướu Bệnh viện E, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW giai đoạn 2 (Đầu tư mua sắm trang thiết bị), Bệnh viện Lão khoa TW cơ sở 2, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TW Cần Thơ, Bệnh viện Nội tiết TW TP. Hồ Chí Minh.

Thực tế, trước tình trạng quá tải bệnh viện trong thời gian qua, ngành y đã có nhiều giải pháp nhằm giảm tải và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Trong đó, các dự án nêu trên đều thực sự rất cần thiết đầu tư trong giai đoạn hiện nay nhằm giải quyết vấn đề quá tải, nâng cao chất lượng y tế, phát triển các chuyên ngành đang còn thiếu. Không những thế, các bệnh viện tuyến trung ương sẽ đóng vai trò bệnh viện đầu ngành tuyến cuối và là trung tâm đào tạo, chỉ đạo tuyến cho các tỉnh khu vực Hà Nội, phía Nam khu vực TP. Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Việc ngành y tế được đầu tư và đưa vào sử dụng một số cơ sở bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương và bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đã phát huy những hiệu quả tích cực về mặt xã hội. Cùng với đó, bằng những giải pháp đồng bộ và căn cơ được kết hợp song song, hy vọng ngành y tế tại các thành phố lớn và địa phương trong cả nước sẽ giải quyết được tình trạng quá tải bệnh viện, ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Mai Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm