Tín dụng đen - Sóng ngầm phát sinh tội phạm

Suckhoedoisong.vn - Hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, thường kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê.

Hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, thường kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê. Khi chậm hoặc không có khả năng thanh toán, con nợ bị các chủ nợ thuê các đối tượng xã hội đen đến tận gia đình hoặc cơ sở kinh doanh để uy hiếp, đe dọa, gây sức ép buộc con nợ phải trả. Đây chính là nguyên nhân phát sinh tình hình tội phạm gây mất an ninh trật tự (ANTT), để lại những hậu quả khôn lường trong thời gian gần đây.

Đủ cách siết nợ từ bom bẩn, đặt vòng hoa... đến đoạt mạng

Theo lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP. Hà Nội, các vụ án liên quan đến những hành vi bắt giữ người trái pháp luật; cướp, cưỡng đoạt, cố ý hủy hoại tài sản; làm nhục người khác hay khủng bố tinh thần bằng những cú điện thoại đe dọa chặt chân, tay; rồi những vụ đặt vòng hoa, dán cáo phó, bật loa đài ầm ĩ với âm thanh là nhạc đám ma và ném chất bẩn vào nhà người khác... xảy ra gần đây đều do những đối tượng hoạt động tín dụng đen cố tình thực hiện để uy hiếp tinh thần “con nợ”.  Để hoạt động này có “hiệu quả”, đối tượng cho vay tuyển dụng tay chân là các đối tượng có tiền án, tiền sự, côn đồ hung hãn, chuyên thực hiện việc thu tiền lãi của “con nợ”. Được sự đồng ý của chủ, các đối tượng này không từ thủ đoạn đê hèn nào để thu bằng được tiền mới thôi. Do vậy, đã có những vụ “con nợ” bị đánh đến thương tích, hay bị bắt giữ trái pháp luật, bị đe dọa, làm nhục... chỉ vì chậm trả tiền lãi cho chủ nợ, nên đã bị bọn tay chân hành xử bằng “luật rừng”.

Tín dụng đen - Sóng ngầm phát sinh tội phạmNhóm đối tượng chuyên dùng “bom bẩn” để đe dọa siết nợ bị Công an TP. Hà Nội bắt giữ.

Mới đây nhất, vụ án mạng kinh hoàng tại khu phố 1 thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) khiến nạn nhân là anh Nguyễn Minh Toàn (SN 1991, ở thị trấn Hương Canh) bị chém lìa đầu. Theo Đại tá Đỗ Thái Học - Trưởng phòng Tham mưu - Công an tỉnh Vĩnh Phúc, vụ việc xảy ra vào khoảng 21h ngày 3/7, khi Nguyễn Minh Toàn đến hiệu cầm đồ của Trần Cao Thái (SN 1994, cùng khu phố 1, thị trấn Hương Canh) để thỏa thuận về việc trả nợ. Tại đây, Toàn và Thái xảy ra xô xát, Toàn đánh nhau với Thái và Hoàng Đình Thu (SN 1990, trú tại Bảo Cường, Định Hóa, Thái Nguyên - nhân viên làm thuê cho Thái). Quá trình đánh nhau, Toàn dùng dao đâm Thái bị thương, sau đó, bỏ chạy về khu Trung tâm thương mại Bình Xuyên. Thái và Thu truy đuổi không kịp nên Thu gọi điện cho Nguyễn Văn Cường (SN 1985, trú tại Đồng Cương, Yên Lạc, Vĩnh Phúc - một nhân viên khác làm thuê cho Thái), nhờ cứu viện. Khoảng 10 phút sau, Cường cầm con dao phớ đến tiệm cầm đồ của Thái, tiếp tục cùng Thái và Thu đi tìm đánh Toàn. Khi đến khu vực Trung tâm thương mại Bình Xuyên, nhóm Thái phát hiện Toàn đang cầm dao, đứng một mình liền xông vào. Quá trình đánh nhau, đến lượt Thu bị Toàn đâm trọng thương. Thấy vậy, Cường sử dụng dao phớ nhảy vào chém Toàn đầu lìa khỏi cổ. Hiện, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án.

Xử nghiêm tội phạm siết nợ, triệt tận gốc “mầm độc” tàn bạo

Xác định tín dụng đen là hình thức kinh doanh tài chính không lành mạnh, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, gây hậu quả xấu cho xã hội, Công an TP. Hà Nội đang quyết liệt rà soát, bóc gỡ “mầm độc”, xử lý tận gốc các ổ nhóm tội phạm kiểu này. Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - Công an TP. Hà Nội cho biết, thực hiện Kế hoạch 231 của Giám đốc Công an thành phố với mục tiêu là đánh mạnh vào “tín dụng đen”, một kiểu kinh doanh tài chính bất hợp pháp, lực lượng công an TP. Hà Nội đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp để kiềm chế có hiệu quả hoạt động của tội phạm này trong những ngày vừa qua.

Cụ thể, Phòng CSHS đã phối hợp với các đơn vị công an cấp cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung rà soát, điều tra cơ bản, lập danh sách được hơn 2.400 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính, trong đó có 669 cơ sở, cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính không phép theo kiểu “rải họ”, nghĩa là cho vay nặng lãi và thu tiền lãi hàng ngày. Từ tháng 6/2017 đến nay, các đơn vị trong lực lượng công an thành phố đã phát hiện, tổ chức xác lập chuyên án điều tra khám phá nhiều ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”, bắt hàng chục đối tượng về các hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê bằng hình thức đổ chất bẩn vào nhà người khác...

Hiện tại, Phòng CSHS đang phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức phân công cụ thể cho các lực lượng từ công an phường, đội, trạm, các đơn vị nghiệp vụ lên danh sách số cá nhân, cơ sở cho vay “rải họ” để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, công khai xác minh, kết luận triệt để số đối tượng cầm đầu, tổ chức, trực tiếp thực hiện việc cho vay, đổ chất bẩn, gây thương tích, gây rối trật tự công cộng để có đối sách xử lý. Cùng với đó, lực lượng công an cấp cơ sở như công an các phường, cảnh sát trật tự công an các quận, huyện, thị xã tăng cường tuần tra kiểm soát, mật phục ban đêm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm để phát hiện, vây bắt số đối tượng rải tờ rơi quảng cáo các cơ sở cho vay “rải họ”, qua đó đấu tranh khai thác mở rộng các đối tượng cầm đầu hoạt động kinh doanh tài chính bất hợp pháp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Thế Vinh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tín dụng đen - Sóng ngầm phát sinh tội phạm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT