Tìm thấy thuốc giảm đau không có tác dụng phụ

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ ĐH Charité, Berlin đã tìm ra cách mới để phát triển thuốc giảm đau. Nghiên cứu này được công bố trên tờ Science.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật tính toán mô phỏng để phân tích các tương tác tại các thụ thể opioid, vị trí gắn thuốc giảm đau của tế bào. Khi được sử dụng trên mô hình động vật, nguyên mẫu của phân tử giống morphin của chúng có thể giúp giảm đau đáng kể ở các mô bị viêm.

Tuy nhiên, các mô khỏe mạnh vẫn không bị ảnh hưởng, cho thấy các tác dụng phụ hiện tại có liên quan tới những loại thuốc giảm đau này có thể tránh được.

 

Các opioid là một loại thuốc giảm đau mạnh. Chúng được sử dụng chủ yếu để điều trị đau có liên quan tới tổn thương mô và viêm do phẫu thuật, tổn thương thần kinh, viêm khớp hoặc ung thư. Tác dụng phụ phổ biến liên quan tới sử dụng thuốc gồm buồn ngủ, buồn nôn, táo bón và lệ thuộc và trong một số trường hợp là ngừng hô hấp.

Bằng việc phân tích các tương tác thụ thể thuốc opioid trong các mô bị tổn thương, trái ngược với các mô khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu hi vọng cung cấp thông tin hữu ích để thiết kế các loại thuốc giảm đau mới không có tác dụng phụ gây hại.

Và với sự giúp đỡ của kỹ thuật tính toán mô phỏng, các nhà nghiên cứu có thể phân tích các phân tử giống morphin và các tương tác của chúng với thụ thể opioid. Các nhà nghiên cứu có thể xác định thành công cơ chế mới của hoạt động, có khả năng giảm đau chỉ trong các mô đích mong muốn, những mô này bị ảnh hưởng bởi viêm.

Điều trị đau sau phẫu thuật và đau do viêm mạn tính có thể không gây tác dụng phụ. Làm được như vậy có thể cải thiện đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân.

BS Thu Vân

(Theo Indiaexpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tìm thấy thuốc giảm đau không có tác dụng phụ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA