DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tìm thấy nguyên nhân tự kỷ phổ biến hơn ở trẻ em trai
Nguyễn Ngân - 17:17 15/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia đã phát hiện ra những thay đổi một axit amin trong gen NLGN4, có liên quan đến sự phát triển của các triệu chứng tự kỷ... Điều này có thể giải thích sự khác biệt giới tính của rối loạn này.


Theo các nhà khoa học hai gen NLGN4 (một trên nhiễm sắc thể X và một trên nhiễm sắc thể Y), rất quan trọng để khôi phục và duy trì các khớp thần kinh, các điểm kết nối giữa các tế bào thần kinh.

Mỗi tế bào trong cơ thể chứa hai nhiễm sắc thể giới tính. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Cho đến gần đây, người ta cho rằng các gen NLGN4X và NLGN4Y, mã hóa 97% protein giống nhau, hoạt động tốt như nhau trong các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, do các công nghệ tiên tiến hơn, bao gồm hóa sinh, sinh học phân tử và các loại công cụ quét khác nhau, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các protein mã hóa các gen này thể hiện các chức năng khác nhau.

Do đó, protein NLGN4Y ít có khả năng di chuyển đến bề mặt tế bào trong các tế bào não, do đó, nó không thể đạt tới các khớp thần kinh, khiến cho các tế bào thần kinh khó gửi tín hiệu cho nhau hơn. Khi các nhà nghiên cứu sửa lỗi trong các tế bào trong ống nghiệm, họ đã có thể khôi phục chức năng của tế bào. Điều này có thể phần nào giải thích tại sao bệnh tự kỷ là phổ biến hơn ở các bé trai so với các bé gái.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 4/2020)

Tin liên quan
Rối loạn tự kỷ ở trẻ
SKĐS - Rối loạn phổ tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển, được đặc trưng bởi những bất thường về tương tác xã hội, giao tiếp và những hành vi rập khuôn, lặp lại, xuất hiện ở trẻ trước 3 tuổi.
Những thực phẩm cần kiêng khi con bạn mắc bệnh tự kỷ
SKĐS - Nhiều bậc cha mẹ của trẻ tự kỷ cho rằng chế độ ăn GFCF thành công trong việc giúp giảm các triệu chứng của chứng tự kỷ.
Báo động gia tăng tỷ lệ trẻ tự kỷ tại Mỹ
SKĐS - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cứ 1 trên 54 trẻ dưới 8 tuổi được chẩn đoán là mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ.
5 cách rèn kỹ năng cho trẻ tự kỷ giữa mùa dịch COVID-19
SKĐS - Ngày 2/4 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ - nhằm thể hiện sự quan tâm, yêu thương của toàn xã hội đối với người tự kỷ. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động bị hoãn lại nhưng không vì thế mà giảm đi sự hỗ trợ, sẻ chia của cộng đồng. Trong những ngày cả nước đang đồng tâm quyết chí phòng chống đại dịch, việc cách ly xã hội cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt hàng ngày khiến trẻ tự kỷ và gia đình gặp khó khăn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm