Tìm ra thuốc mới giúp chống lại ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Trường y khoa Đại học Stanford (Mỹ) đã phát hiện ra một loại thuốc đơn độc có thể tiêu diệt hoặc thu hẹp nhiều loại khối u ung thư. Loại thuốc này
Các nhà nghiên cứu tại Trường y khoa Đại học Stanford (Mỹ) đã phát hiện ra một loại thuốc đơn độc có thể tiêu diệt hoặc thu hẹp nhiều loại khối u ung thư. Loại thuốc này chặn được protein CD47 - do tế bào ung thư sản xuất với số lượng lớn để đánh lừa hệ miễn dịch của cơ thể, vì vậy, hệ miễn dịch không tấn công chúng. Khi ức chế được protein CD47 thì kháng thể sẽ diệt được khối u, làm chậm sự tăng trưởng và ngăn chặn di căn.

Loại thuốc này có hiệu quả đối với nhiều loại khối u ung thư được cấy ghép trên chuột như: ung thư vú, ruột kết, buồng trứng, bàng quang, não, gan, tuyến tiền liệt... Các nhà khoa học cho biết, đã đi qua giai đoạn thử nghiệm 1 và 2, dự kiến trong vòng 2 năm tới sẽ thử nghiệm trên người.

Giáo sư sinh học Irving Weissman và nhóm nghiên cứu đã ngăn chặn thành công protein CD47, qua đó chữa khỏi một số trường hợp u lympho và bệnh bạch cầu ở chuột. Nhóm nghiên cứu này cho biết, họ đã có kế hoạch mở rộng nghiên cứu ứng dụng này trong thời gian tới.

Minh Lan (Theo Daily mail, 4/2013)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tìm ra thuốc mới giúp chống lại ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT