DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tìm ra thủ phạm gây đỏ mắt sau mỗi lần đi bơi
07:24 20/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chỉ ra thủ phạm gây đỏ mắt sau mỗi lần đi bơi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chỉ ra thủ phạm gây đỏ mắt sau mỗi lần đi bơi. Nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn hơn 4.000 người, có 71% người được hỏi đều cho rằng clo trong hồ bơi làm đỏ mắt và không ai thừa nhận là đã từng đi tiểu trong hồ bơi.

Tuy nhiên, TS. Michael J. Beach - Phó Giám đốc CDC giải thích: “Clo và chất khử trùng được trộn vào nước hồ bơi nhằm mục đích tiêu diệt mầm bệnh. Tùy vào nhiệt độ và độ pH của nước, nước tiểu, mồ hôi, clo và thành phần khử trùng trong nước hồ bơi khi gặp nhau sẽ gây ra phản ứng, tạo ra sản phẩm phụ cyanogen chloride (NCCl) dễ ngưng tụ, có độc tính cao, gây hại cho mắt cũng như cơ thể của người bơi”.

Nước trong hồ bơi không chỉ chứa chất khử trùng và clo, mà còn có nước tiểu, bụi bẩn, mồ hôi, mỹ phẩm, tế bào chết... của người bơi. Vốn giàu nitơ, khi kết hợp với các chất khử trùng, chúng có thể trở thành chất hóa học, sau đó biến đổi và chuyển hóa thành nhiều loại độc tố. Đây là nguyên nhân chính gây đỏ mắt, chảy nước mũi, thậm chí là hen suyễn sau khi bơi.

Để đi bơi an toàn, ngoài việc chọn bể bơi sạch, đủ tiêu chuẩn vệ sinh, mọi người cần giữ vệ sinh chung khi xuống hồ, không nên đi bơi nếu đang bị bệnh, nhất là bệnh ngoài da, bệnh lây nhiễm, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, nên đeo kính bơi áp chặt để tránh nước xâm nhập vào mắt, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý trước và sau khi bơi.

Lê Quân (Theo Tatra, 8/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm