DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tìm ra protein giúp điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng
Khắc Hùng - 16:07 12/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu của Đại học Manchester (UoM), Anh, một protein có tên FHR-4 liên quan đến nguyên nhân gây mù hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới vừa được tìm ra chính là thủ phạm gây bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD), nhất là nhóm người trên 50 tuổi.

Các bệnh nhân thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) thường có hàm lượng protein FHR-4 cao hơn nhiều so với những người khỏe mạnh.

Kết luận trên dựa vào nghiên cứu ở trên 1.000 bệnh nhân, cho thấy FHR-4 đóng vai trò quan trọng trong bệnh AMD. Ngoài ra, FHR-4  còn cung cấp một lộ trình mới để điều trị bằng cách giảm nồng độ FHR-4 trong máu nhằm khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch trong mắt.

Để có kết luận, nhóm đề tài đã phân tích các mẫu máu được thu thập từ 484 bệnh nhân và 522 người đối chứng từ hai nguồn độc lập trên khắp châu Âu. Các nhà khoa học đã sử dụng một kỹ thuật di truyền, có tên Nghiên cứu kết hợp trên toàn bộ gen, để xác định những thay đổi cụ thể trong các gen liên quan đến mức độ tăng FHR-4 ở nhóm mắc bệnh AMD. Kết quả phát hiện thấy những thay đổi di truyền này dẫn đến việc kích hoạt không kiểm soát một phần của hệ thống miễn dịch cơ thể được gọi là hệ thống bổ sung. Các nhà nghiên cứu tin rằng, việc kích hoạt quá mức hệ thống bổ sung và hoạt hóa của hệ thống này chính là thủ phạm gây bệnh AMD.

Bệnh thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Phân tích sâu hơn, các nhà khoa học còn phát hiện thấy sự hiện diện FHR-4 trong hoàng điểm, bộ phận của mắt chịu trách nhiệm về thị lực trung tâm bị ngừng do sự xuất hiện của protein nói trên. Nó khiến tầm nhìn trung tâm bị mờ, dẫn đến các triệu chứng như khó đọc và các vấn đề nhận diện khuôn mặt mọi người. AMD thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, nhưng tốc độ tiến triển lại không đồng đều giữa hai mắt. Giáo sư Paul Bishop, tác giả nghiên cứu cho hay, nhờ phát hiện ra protein nói trên mà tương lai người ta có thể xét nghiệm máu, đo nồng độ FHR-4 là có thể tiên lượng sớm nguy cơ mất thị lực. Cho đến thời điểm hiện nay, vai trò của protein FHR trong bệnh AMD mới chỉ tiên đoán nên phát hiện nói trên mở ra nhiều triển vọng cho việc điều trị bệnh AMD.

Khắc Hùng

(SRC 2020)

Tin liên quan
Các thuốc điều trị thoái hóa điểm vàng
SKĐS - Điểm vàng là tên gọi một vùng ở ngay giữa võng mạc, giúp chúng ta đọc chữ, nhận diện, lái xe, nhìn thấy màu sắc rõ ràng.
Phương pháp điều trị mới cho bệnh thoái hóa điểm vàng
SKĐS - Bệnh thoái hóa điểm vàng do độ tuổi (ADM) là chứng rối loạn mắt phổ biến dẫn đến mất thị giác.
Những yếu tố tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng
SKĐS - Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng giảm thị lực và mù lòa ở người từ 65 tuổi trở lên.
Bổ sung vitamin có thể trị thoái hóa điểm vàng?
SKĐS - Thoái hóa điểm vàng được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người trên 50 tuổi. Việc bổ sung vitamin và các thành phần chống ôxy hóa không có tác dụng phòng ngừa sự xuất hiện bệnh nhưng đã được chứng minh có khả năng làm chậm sự tiến triển thoái hóa điểm vàng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm