DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tìm ra nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím sen
14:49 12/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/9, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hậu Giang cho biết kết quả kiểm tra mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen cho thấy nguyên nhân là do vi khuẩn trong môi trường tại nhà hộ dân gây ra.

Hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang màu đỏ là do nhiễm vi khuẩn Seratia marcescens, trong đó sắc tố gây màu đỏ tươi là Prodiginosin.

Các mẫu thực nghiệm và mẫu thu tại hộ kinh doanh Lê Văn Húa có kết quả bình thường.

Kết quả phân tích cũng cho thấy gạo nấu thành cơm có màu tím sen là gạo thật, không phải gạo giả.

Hiện ngành chức năng đang thông báo nguyên nhân sự việc đến chính quyền phường VII, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang và người dân biết để yên tâm mua bán, sử dụng lượng gạo còn lại.



Trước đó, ngày 30/8/2016, ông Võ Văn Diệp ở phường VII, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang phát hiện cơm nhà mình chuyển sang màu tím sen sau hai ngày cất giữ.

Ông Diệp nấu cơm vào chiều 28/8, đến ngày 30/8 thì phát hiện cơm trong nồi ăn chưa hết chuyển màu tím sen. Ông Diệp thấy bất thường vì cơm thiu thì sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu tím sen nên ông mang cơm đến trình báo với Ủy ban Nhân dân phường VII.

Nhận được thông tin, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đến kiểm tra thực tế tại nhà ông Diệp và nơi ông Diệp mua gạo là cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa ở phường VII, cũng như đại lý Phượng-Châu, phường III, thành phố Vị Thanh, nơi ông Húa lấy gạo về bán lại.

Đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa có tổng cộng 500kg gạo đặc sản thơm lài, loại gạo ông Diệp mua về nấu ăn và cơm chuyển sang màu tím sen.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa đã bán hết 200kg gạo loại này. Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở tạm ngưng bán 300kg gạo còn lại.

(Theo VietNam+)

Tin liên quan
Mất mạng vì ăn cơm gạo lứt để chữa ung thư
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện K mới đây khuyến cáo, đã có không ít bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư ở giai đoạn sớm đã từ chối phẫu thuật, hóa xạ trị để về nhà chữa trị bằng cách ăn gạo lứt, gạo dược liệu. Một thời gian sau bệnh nặng trở lại bệnh viện thì đã quá muộn. Chuyện ăn gạo dược liệu chữa khỏi ung thư rộ lên từ cách đây 1 năm đã được các nhà khoa học khẳng định là vô căn cứ song vẫn còn không ít người dân mù quáng tin theo.
10 lý do nên ăn gạo lứt thay gạo trắng
SKĐS - Mặc dù gạo trắng dễ ăn hơn gạo lứt, song gạo lứt vẫn là sự lựa chọn hàng đầu về mặt dinh dưỡng và lợi ích về mặt sức khỏe dành cho bạn.
Ăn gạo trắng nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
SKĐS - Gạo trắng chế biến có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là khi ăn sẽ gây ra lượng đường (glucose) trong máu của bạn tăng nhanh hơn so với việc bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Làm đẹp từ nước vo gạo
SKĐS - Nước vo gạo chứa nhiều vitamin và một số khoáng chất như sắt, đồng với nhiều tác dụng đối với sắc đẹp và sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm