DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tìm ra kháng sinh mới điều trị ho gà ở trẻ sơ sinh
BS Tuyết Mai - 15:15 06/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạn sẽ không cần phải hoảng sợ hoặc lo lắng với tình trạng ho gà của con nữa. Các nhà nghiên cứu đã phát triển hai loại kháng sinh có khả năng điều trị hoặc phòng ngừa chứng ho lâu ngày

Bạn sẽ không cần phải hoảng sợ hoặc lo lắng với tình trạng ho gà của con nữa. Các nhà nghiên cứu đã phát triển hai loại kháng sinh có khả năng điều trị hoặc phòng ngừa chứng ho lâu ngày, loại nhiễm trùng đường hô hấp lây nhiễm cao có thể ảnh hưởng tới hàng triệu trẻ sơ sinh và khiến khoảng 200.000 trẻ tử vong mỗi năm. Thường được gọi là ho gà, căn bệnh này gây ra các cơn ho gây dữ dội và triệu chứng đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh và có phạm vi ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Trong 5 năm qua, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển hai loại kháng thể dưới dạng thuốc tiêm mới chống ho kéo dài. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và chứng minh rằng những kháng thể này hoạt động như một loại thuốc dự phòng mang đến miễn dịch ngắn hạn và một phương pháp điều trị để nhanh chóng phục hồi.

Hàng năm có hơn 16 triệu trường hợp bị ho kéo dài và bệnh này là một nguyên nhân chính gây tử vong ở sơ sinh tại các nước đang phát triển. Các kháng sinh thường không hiệu quả trong những trường hợp ho kéo dài nặng và không có liệu pháp đặc hiệu để điều trị hoặc dự phòng nó ở trẻ sơ sinh dễ bị tấn công mà còn quá nhỏ chưa đủ tuổi tiêm chủng. Nghiên cứu này đã mở ra hi vọng mới. Bằng cách trung hòa độc tố ho gà, các kháng thể được hi vọng là tăng cường miễn dịch và giảm nhanh chóng số lượng tế bào bạch cầu.

Theo tác giả, chìa khóa để phòng tránh tử vong là giảm tải lượng tế bào bạch cầu vốn thường tăng rất cao khi bị nhiễm trùng. Là phương pháp điều trị, liệu pháp này có thể được thử nghiệm ở những trẻ bị bệnh ho gà nặng để rút ngắn liệu trình điều trị, giảm nhẹ các biến chứng và giảm tỷ lệ tử vong. Khi dùng để dự phòng, liệu pháp này có khả năng mang đến sự bảo vệ kháng thể ho gà ngay lập tức cho những trẻ sơ sinh có nguy cơ ở các nước đang phát triển trong một vài tháng đầu đời.

Theo THS/Univadis

BS Tuyết Mai

Tin liên quan
Dược thảo điều trị ho gà
SKĐS - Ho gà là một loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Hemophilus pertussis gây ra, hay gặp ở mùa đông xuân. Y học cổ truyền dân tộc gọi tên bệnh là bách nhật khói (ho cơn 100 ngày, do tà khí (vi khuẩn)
Các loại vắcxin phòng bệnh ho gà
SKĐS - Các loại vắcxin phòng bệnh ho gà thường được sản xuất và đóng gói chung với loại vắcxin phòng bệnh bạch hầu và bệnh uốn ván. Có loại vắcxin chứa nguyên vi khuẩn (DTPw) và loại vắcxin tinh chế (DTPa).
Nhiều trẻ bị bội nhiễm, ngưng thở vì bị ho gà
SKĐS - Dù không phảu cao điểm nhưng số trẻ mắc ho gà thời gian này tăng đột biến. Các chuyên gia cho rằng do tâm lý nhiều trẻ mắc bệnh do cha mẹ lo ngại sử dụng vắc xin Quinvaxem và chờ vắc xin dịch vụ đang khan hiếm nên bỏ lỡ lịch tiêm chủng của trẻ.
Nhỏ ho gà, lớn dễ động kinh
SKĐS - Ho gà ở tuổi thơ có thể để lại hậu quả lâu dài, một nghiên cứu mới đây tại Đan Mạch đã mô tả ho gà, một loại ho kéo dài là mối nguy cơ sẽ phát triển thành động kinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm