DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tìm niềm vui qua lưỡi kiếm
Vinh Thu - 08:35 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khá nhiều người đẹp khuyết tật ngồi trên xe lăn ở Hồng Kông, Thái Lan và Gruzia thực hành bộ môn thể thao đấu kiếm.

Họ kể cho chúng ta về những trải nghiệm cá nhân, sự nghiệp thể thao và chuyện gì xảy ra, khi họ ra sân đấu với vũ khí trong tay.

Đối thủ đầu tiên là những nam kiếm sĩ

Năm 11 tuổi, sau khi trải qua ca phẫu thuật tháo chân do hậu quả tai nạn giao thông, bé gái Hồng Kông Yu Chui Yee bắt đầu tìm bộ môn thể thao thích hợp. Khởi đầu là bơi lội, nhưng đến một ngày có người quen hỏi tôi, sao bạn không thử nghiệm bộ môn đấu kiếm - nữ kiếm sĩ Hồng Kông nhớ lại.

Yu Chui Yee, kiếm sĩ Hồng Kông đến nay đã đoạt 7 huy chương Paralympic.

Yu Chui Yee, kiếm sĩ Hồng Kông đến nay đã đoạt 7 huy chương Paralympic.

Tôi thừa nhận, với tôi, trang phục kiếm sĩ cực lịch lãm gây ấn tượng mạnh nhất. Và một khi đã mê diện mạo lịch lãm, tôi quyết định đăng ký theo học bộ môn đấu kiếm. 16 tuổi, tôi thượng đài thi đấu trận đầu. Những đối thủ đầu tiên của tôi là các chàng trai. Tôi cố gắng không nghĩ gì khác, ngoài nỗ lực hết mình và tận dụng tất cả những gì đã học được - Yu Chui Yee, kiếm sĩ đến nay còn nhớ niềm vui, ngày giành chiến thắng trước một đối thủ mày râu, bộc bạch.

Thời gian ngắn sau đó Yu Chui phát hiện, ngoài diện mạo lịch lãm, đấu kiếm còn có nhiều thế mạnh khác - thí dụ thực tế, đấu kiếm là thách đố, cả với sức mạnh thể chất, cũng như tiềm năng trí tuệ.

Đó là dạng chơi cờ vua thể chất - bạn phải tận dụng cả kinh nghiệm, kiến thức và năng lực tư duy chiến thuật, để chinh phục đối thủ - Yu Chui Yee, kiếm sĩ bản thân coi phong cách thi đấu của mình rất hung hãn, mỗi khi xuất hiện trên sàn đấu, lý giải.

VĐV đến nay đã đoạt 7 huy chương Paralympic

Tôi có thể lực sung mãn, vì thế xung trận bao giờ tôi cũng gắng tấn công đối thủ bằng tất cả sức mạnh của mình. Đấu kiếm là bộ môn thể thao đối kháng vì thế, nếu bản thân không có tố chất hiếu thắng, tốt nhất nên tìm bộ môn khác - nữ kiếm sĩ chia sẻ.

Tuy nhiên Yu Chui lưu ý, ngoài sức mạnh cơ bắp và tố chất hiếu thắng, kiếm sĩ cũng cần sở hữu năng lực làm chủ bản thân.

Nếu bạn không có khả năng làm chủ bản thân, không kiểm soát được đường kiếm của đối thủ, bạn sẽ bại trận - người đẹp nói thêm.

Yu Chui Yee không chỉ là nữ VĐV, chị còn là một nhà báo, bình luận viên và đồng sáng lập trường dạy đấu kiếm dành cho trẻ em và trẻ vị thành niên. Chị cũng tích cực hoạt động trong phong trào Paralympic quốc tế.

Thể thao Paralympic mang lại hy vọng cho đông đảo người khuyết tật. Thí dụ điển hình là bộ môn bơi lội - người sau phẫu thuật tháo chi có thể bơi thậm chí nhanh hơn những người khỏe mạnh bình thường. Thể thao mang lại nhiều cơ may để phát hiện khả năng của bản thân và hòa hợp vào xã hội, thay vì tự giam mình trong bốn bức tường - nữ VĐV khuyết tật Hồng Kông nhận xét.

Thể thao giúp chúng ta trở thành những cá thể khỏe mạnh hơn, cả về phương diện trí tuệ. Ngoài ra thể thao còn tạo cơ hội, để người khuyết tật đóng góp nhiều hơn cho xã hội - người đẹp, VĐV đến nay đã đoạt 7 huy chương Paralympic nói thêm.

Irma Khetsurian, nữ kiếm sĩ Gruzia, Vô địch Thế giới 2017 .

Irma Khetsurian, nữ kiếm sĩ Gruzia, Vô địch Thế giới 2017 .

Thần tượng của phái đẹp Thái Lan

Chính nhờ chị ấy, thần tượng của tôi - Atittaya Chookerd, nữ kiếm sĩ Thái Lan trẻ tuổi nhắc đến Saysunee Jana, khi được hỏi tại sao chị quyết định chọn môn thể thao đấu kiếm. Tại Thái Lan, nơi Saysunee là huyền thoại đích thực, nhiều nữ vận động viên đấu kiếm khuyết tật có câu trả lời tương tự.

Sau Paralympic London 2012, nhật báo The Guardian khẳng định, đó là “nữ kiếm thủ không thể đánh bại”, để mô tả về Saysune. Sự nghiệp thể thao của người nổi tiếng bắt đầu sau... tai nạn giao thông gãy đốt sống, khiến chị bị liệt nửa người. Năm 1999, khi Jana Saysune buộc phải ngồi xe lăn, thiếu nữ can đảm cần làm việc gì đó, để chứng minh, chị có thể đối mặt đường hoàng với sự trớ trêu của số phận. Sự lựa chọn rơi vào thể thao - chính xác là bộ môn đấu kiếm. Cùng với thời gian, quyết định đó đã chứng tỏ là mũi tên bắn trúng điểm 10.

Huy chương đầu sau 3 tháng

Saysune đoạt huy chương đồng đầu tiên tại giải thi đấu quốc tế Tokyo sau 3 tháng tập luyện dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên. Chỉ 3 tháng sau, người đẹp chiến đấu giành Huy chương Vàng đầu tiên - tại Asian Para Games (Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á) 2010.

- Tôi cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy tự hào. Tôi đã lập thành tích vì tất cả phụ nữ khuyết tật ở Thái Lan - Saysune kể về cảm nghĩ của mình khi lần đầu nhận huy chương vàng. Những tấm huy chương cùng màu danh giá nhất ngày càng nhiều hơn, trong đó có 2 chiến thắng ở Paralympic London 2012 và Dio de Janeiro 2016.

Đối với nữ kiếm thủ khuyết tật Thái Lan, thể thao đã trở thành con đường kiếm sống - Jane Saysune là VĐV chuyên nghiệp, chị được chính phủ cấp lương, nhờ thế Saysune cũng có thể hỗ trợ tài chính cho gia đình. Song vẫn chưa phải tất cả.

Tự hào và nguồn cảm hứng

Tôi cảm thấy tự hào, bởi bản thân đã trở thành nguồn cảm hứng và tấm gương đối với không ít người khuyết tật - người nổi tiếng Thái Lan chia sẻ. - Thể thao mang lại nhiều khả năng cho phụ nữ khuyết tật, vì thế tôi cố gắng thuyết phục những người cùng cảnh ngộ tham gia ở mức tối đa - nữ VĐV chuyên nghiệp bộc bạch.

Saysune tham gia rất tích cực các chiến dịch quảng bá thể thao paralympic và bản thân chị là tấm danh thiếp sống của nỗ lực này. Thành công điển hình hoạt động của Saysune là Attitaya Chookerd, nữ kiếm sĩ đã giành Huy chương Bạc tại Asian Paragames 2014.

Saysunee Jana của phái đẹp Thái Lan và kiếm sĩ Atittaya Chookerd (từ trái sang).

Saysunee Jana của phái đẹp Thái Lan và kiếm sĩ Atittaya Chookerd (từ trái sang).

Khởi đầu gian truân

Tất cả bắt đầu rất ngẫu hứng. Trước đây tôi làm quản lý văn phòng ở Ủy ban Paralympic Gruzia và một ngày nọ chúng tôi nhận được lời mời tập đấu kiếm trên xe lăn, bởi cơ quan đang thiếu... vận động viên - chị Irma Khetsurian, nữ kiếm sĩ Gruzia kể. - Cả văn phòng chỉ mình tôi trả lời “OK” - và tôi tham gia buổi tập đầu tiên - Irma bổ sung.

Chính khi ấy cũng là lần đầu tiên trong đời tôi cầm vũ khí trong tay. Mặt khác, tôi cũng có cảm giác, bản thân có mối liên kết nhất định với lưỡi kiếm - người đẹp bộc lộ.

Khởi đầu cuộc phiêu lưu với đấu kiếm, Irma gọi là sự khai sinh cuộc đời mới - rốt cuộc, chị đã phát hiện mục đích xa hơn, để phấn đấu. - Điều đó đã thay đổi 180 độ cuộc sống của tôi, cuối cùng tôi đã tìm được mục đích sau suốt thời gian dài tìm kiếm - nữ VĐV Gruzia chia sẻ, khi khẳng định, khởi đầu trên sàn đấu của chị không hề dễ dàng, nhất là trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên.

Trạng thái tâm lý căng thẳng thái quá không phải là trợ thủ của kiếm sĩ, Irma đã thua trận đầu trên sàn đấu chuyên nghiệp. Và chị tự thề với mình, sẽ không trở lại sàn đấu, sau khi về nhà. Tuy nhiên, như chuyện vẫn xảy ra với những lời thề dạng này, chúng chỉ là những lời nói ném theo chiều gió. Thay vì từ bỏ thể thao người đẹp khuyết tật Gruzia lao vào chương trình tập luyện tích cực hơn. Ngay những giải thi đấu tiếp theo, cho dù gặp đối thủ mạnh hơn hẳn, Irma vẫn hào hứng. Đơn giản, chị đã yêu bộ môn thể thao này.

Đăng quang danh hiệu Vô địch Thế giới

Sau thời gian nhất định, tình yêu kiếm thuật đã mang lại kết quả đầu tiên thể hiện ở các tấm huy chương. Nữ kiếm sĩ Gruzia giành tấm huy chương đầu tại giải thi đấu ở Canada, đó là Huy chương Đồng, dạng kiếm liễu.

Liên tục 2 năm tôi tập luyện rất nặng, thường vượt năng lực của chính mình. Đôi lúc tôi có cảm giác, mình như con trâu kéo cày, kéo suốt ngày, không một phút nghỉ ngơi. Tôi khao khát làm chủ kỹ thuật giao đấu, đồng thời cả kiến thức về bộ môn này, làm sao để, não bộ và cánh tay phối hợp thao tác ngày càng nhuần nhuyễn - Irma lý giải.

Cùng thời gian Irma chuyển từ công tác văn phòng sang sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp, bởi như bản thân người đẹp khẳng định, nếu ai đó mong muốn chơi thể thao một cách chuyên nghiệp, buộc phải dành cho nó toàn bộ thời gian và cuộc sống. Sự hết mình đã mang lại cho Irma danh hiệu Vô địch đấu kiếm trên xe lăn Thế giới 2017 tổ chức ở Roma, Italia.

Vinh Thu

((Nguồn: Piękne i bestie. Uprawiając szermierkę))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm