Tìm nguồn lực đầu tư cho y tế cho xã, phường

Suckhoedoisong.vn - Không chỉ trông chờ từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư cơ sở vật chất xây dựng Trạm y tế, TP. Cần Thơ...

Không chỉ trông chờ từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư cơ sở vật chất xây dựng Trạm y tế, TP. Cần Thơ đã có sáng kiến tổ chức Lễ đi bộ được tổ chức hàng năm vào dịp Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Nhờ đó, bộ mặt Trạm y tế đã được thay đổi toàn diện, niềm tin của người dân đối với y tế cơ sở được nâng dần. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở y tế Cần Thơ về tạo dựng niềm tin nơi Trạm y tế xã của thành phố.BSCKII. Bùi Thị Lệ Phi.

BSCKII. Bùi Thị Lệ Phi.

PV: Thưa bà, được biết Cần Thơ hiện là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về số xã có Trạm y tế đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn mới. Có “bí quyết” gì để Cần Thơ thành công trong lĩnh vực này?

BSCKII. Bùi Thị Lệ Phi: Ngành y tế Cần Thơ luôn xác định rõ y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân tiếp cận khi ốm đau, vì vậy ngành luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân tại tuyến y tế cơ sở. Vấn đề khó nhất là làm sao để dân tin tưởng và tìm đến cơ sở. Xác định được điều mấu chốt, tìm hiểu nguyện vọng của dân thì chúng tôi nhận thấy hai vấn đề chính là việc mua sắm trang thiết bị y tế cho Trạm y tế xã và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nhưng đối với việc mua sắm kinh phí, việc kêu gọi đầu tư vào y tế tuyến xã là vô cùng khó khăn. Vì vậy, để có kinh phí mua sắm cho trang thiết bị y tế cơ sở, bắt đầu từ năm 2011, Cần Thơ đã phát động Lễ đi bộ với khẩu hiệu “Ngành y tế Cần Thơ hướng về cơ sở”. Đặc biệt, mới đây, ngành y tế Cần Thơ nhận được tin vui, tại Quyết định số 1798 ngày 17/7/2017, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng hoạt động Trạm y tế đến năm 2020. Trong đó, mục tiêu là 100% Trạm y tế duy trì đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã, thực hiện tối thiểu trên 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã. Mỗi trạm có ít nhất một bác sĩ cơ hữu, trên 20% số trạm có lồng ghép mô hình bác sĩ gia đình, trên 20% trạm thực hiện quản lý hồ sơ bệnh nhân liên tục...

PV: Sáng kiến tổ chức Lễ đi bộ vận động mọi nguồn lực đã giúp cho ngành y tế Cần Thơ giải quyết khó khăn về trang thiết bị y tế cho y tế cơ sở, nhưng để sử dụng hiệu quả trang thiết bị đó phục vụ tốt cho chăm sóc sức khỏe ban đầu cần phải có nguồn nhân lực?

BSCKII. Bùi Thị Lệ Phi: Việc này, chúng tôi đã tính đến, vì vậy để tránh lãng phí và sử dụng thiết bị hiệu quả, chúng tôi  ưu tiên cấp cho Trạm y tế vùng xa trung tâm quận, huyện, đông dân và lưu ý là chỉ trang bị máy cho các trạm y tế có người biết sử dụng trang thiết bị. Bên cạnh đó, để giải quyết khó khăn về nhân lực y tế, dù còn thiếu bác sĩ, nhưng ngành vẫn thường xuyên cử bác sĩ tăng cường về trạm y tế . Hiện nay, 100% trạm y tế có bác sĩ, nữ hộ sinh trung học và dược sĩ trung học. Bình quân có 8,5 cán bộ nhân viên cho một trạm y tế. Mỗi ấp, khu vực trung bình có từ 1 đến 2 nhân viên y tế hoạt động. Chúng tôi luôn xác định, nếu Trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia theo chuẩn mới thì công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân sẽ tốt hơn. Hiện nay, 100% xã phường có Trạm y tế hoạt động; 100% xã phường có bác sĩ hoạt động; 100% Trạm y tế xã phường có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 83/85 Trạm y tế đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã. Có 39/85 Trạm y tế có máy đo điện tim; 26/85 trạm có máy siêu âm. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân khám và điều trị ở tuyến xã phường đã tăng cao, năm 2011 tuyến xã phường khám được 778.192 lượt người thì đến năm 2016 số người đến khám, điều trị đã tăng lên 1 triệu lượt.

PV: Với những con số kể trên cho thấy, Cần Thơ đã khá thành công trong chăm sóc sức khỏe nhân dân tại tuyến cơ sở, xin bác sĩ cho biết, thời gian tới ngành y tế có kế hoạch gì để không chỉ giữ vững thành quả trên mà còn phát triển hơn nữa?

BSCKII. Bùi Thị Lệ Phi: Thời gian tới, y tế Cần Thơ  tiếp tục duy trì Lễ đi bộ hàng năm và coi đây là Lễ đi bộ truyền thống của ngành y tế Cần Thơ. Việc làm này rất cần thiết, bởi vì sẽ làm cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phải xem đây là nhiệm vụ chung của toàn xã hội cùng chăm lo cho sức khỏe nhân dân không chỉ riêng ngành y tế, trong đó ngành y tế là lực lượng nòng cốt, với số tiền vận động được từ Lễ đi bộ, ngành y tế tiếp tục mua trang thiết bị y tế theo danh mục của Bộ Y tế ban hành cho y tế cơ sở. Ngoài ra, còn trang bị về công nghệ thông tin, máy vi tính để các cán bộ y tế của trạm tiết kiệm thời gian, công sức và quản lý khoa học hơn. Trạm y tế là điểm đầu thực hiện khám chữa bệnh cho người dân, nhất là người dân có thẻ BHYT, khi người có thẻ BHYT đến trạm được bác sĩ khám, có trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán, thủ tục hành chính nhanh gọn người bệnh sẽ yên tâm hơn. Cùng với đó, nhân viên y tế sẽ tiết kiệm thời gian và dành thời gian đó để đi xuống cộng động tuyên truyền về chính sách y tế cũng như phòng các loại dịch bệnh cho người dân.

Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến nhân tố con người, hiện 68 Trạm y tế ở Cần Thơ đã có biên chế bác sĩ còn lại là bác sĩ tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới. Trong thời gian tới ngành y tế tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ y tế tại trạm theo hình thức đào tạo tại chỗ để các cán bộ y tế gắn bó lâu bền với trạm, đồng thời sẽ đào tạo theo định hướng bác sĩ y học gia đình để phát triển mô hình bác sĩ gia đình. Chúng tôi khuyến khích mô hình này phát triển trong tương lai để việc chăm sóc sức khỏe tại nhà được tốt hơn...

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Hồng (thực hiện)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tìm nguồn lực đầu tư cho y tế cho xã, phường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT