DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tìm hiểu chung về bệnh xơ gan
08:35 28/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Qua những tìm hiểu chung về bệnh xơ gan dưới đây chúng ta sẽ nhận ra rằng rằng đây là một căn bệnh khá nguy hiểm cần phải được phòng ngừa tích cực.

1. Xơ gan là gì?

Bệnh xơ gan là căn bệnh mãn tính của gan. Dưới tác động từ cả bên trong và bên ngoài, các tế bào trong mô gan bị tổn thương và không thể thực hiện được chức năng vốn có của nó. Các tế bào gan chết đi gây cản trở việc thực hiện chức năng của các tế bào khác và dần làm mất chức năng của gan.
Gan bình thường có màu nâu, mật độ mềm, mặt nhẵn, khối lượng tứ 1,2 – 1,5kg, to bằng quả bóng đá nằm phía trước bên phải, ngay dưới khung xương sườn.

Gan xơ: mầu từ đỏ nhạt tới vàng nhạt khối lượng chỉ còn 500g, mật độ chắc cứng, mất tính nhẵn bóng của gan, lần xần hoặc mấp mô do các cục u và bộ máy gan bị thay đổi. Gan có thể bị tổn thương bởi  nhiều  nhân tố như tắc nghẽn đường mật, viêm gan mãn tính, chấn thương liên tục do lạm dụng rượu, bia và các chất gây nghiện hàng ngày...


Sự khác nhau giữa gan thường và gan xơ hóa


Xơ gan gây thương tổn nặng lan tỏa từ các thùy gan, đảo lộn cấu trúc bình thường của gan, xơ gan dẫn tới hình thành các cục u (nodule) có cấu trúc không bình thường, là hậu quả của nhiều bệnh gan mạn tính.

2. Phân Loại xơ gan

Theo hình thái học: có 3 loại

1) Xơ gan cục tái tạo nhỏ (hay còn gọi là xơ gan cửa portal cirrhosis), các hòn cục tái tạo lại kích thước đều đặn, nhỏ, kích thước nhỏ hơn 5mm.
2) Xơ gan cục tái tạo to hay còn gọi là xơ gan sau hoại tử. Các cục tái tạo to nhỏ không đều, nhiều hòn cục to xen kẽ với những vùng xẹp.
3) Xơ gan mật, gan thường có mầu xanh do ứ mật, cục tái tạo và mô sơ không cụ thể như 2 loại trên, các cục tái tạo nhỏ và đều.
Ngoài ra còn phân chia thành: xơ gan phì đại, xơ gan teo, xơ gan có lách to.

Tùy theo nguyên nhân để phân loại xơ gan


Theo nguyên nhân:

1) Do Sau viêm gan virut B hoặc C
2) Do rượu
3) Xơ gan mật: có 2 loại là tiên phát và thứ phát.
4) Do hóa chất và thuốc
5) Do thiểu dưỡng
6) Do bệnh tim mạch
7) Xơ gan thực sự do tim
8) Do nghẽn các tĩnh mạch trên gan
9) Do ký sinh trùng
10) Do những rối loạn di truyền
11) Xơ gan u hạt (sacoit)
12) Xơ gan lách to kiểu Banti
13) Xơ gan căn nguyên ẩn
14) Do tăng áp lực tĩnh mạch cửa vô căn

Trong cơ thể người gan là cơ quan quan trọng và lớn nhất (1,2 – 1,5kg),  đối với một người lớn, gan có kích thước bằng 1 quả bóng đá nằm phía trước bên phải, ngay dưới khung xương sườn. Ở những vùng gan bị tổn thương sẽ sản sinh ra các mô xơ bao quanh các tế bào lành. Các mô xơ này sưng lên và lan rộng ra tạo thành các mô sẹo. Các mô sẹo tăng sẽ làm gan co lại.

Tác hại của xơ hóa gan

Các mô sẹo ép vào các mạch máu trong gan làm gián đoạn dòng chảy của máu đến tế bào gan, làm cho các tế bào gan đó chết đi. Các tế bào gan chết đi gây cản trở việc thực hiện các chức năng bình thường của gan dần làm mất chức năng của gan gây ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách và gây ra các bệnh về gan khác

Tin liên quan
Bệnh xơ gan bắt nguồn từ đâu?
SKĐS - Dựa trên thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO thì Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh xơ gan rất cao, chiếm tới 5% dân số, nghĩa là cứ 100 người sẽ có 5 người mắc bệnh xơ gan. Cũng dựa trên thống kê này, tỷ lệ mắc bệnh xơ gan do virus chiếm tới 40% và do rượu bia vào khoảng 18%. Vậy ngoài hai nguyên nhân chính này thì bệnh xơ gan còn bắt nguồn từ đâu ?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm