Tìm chỗ đứng cho những cuộc thi “vì nghệ thuật”

Suckhoedoisong.vn - The Band by VinaPhone - cuộc thi tìm kiếm ban nhạc tài năng đã khởi động, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông cũng như nhiều bạn trẻ.

Liệu The Band by VinaPhone - với mong muốn tạo ra một sân chơi nghệ thuật nghiêm túc, công bằng, không màu mè, “đúng chất” của các nhóm nhạc trẻ có thành công khi phải cạnh tranh với không ít gameshow tìm kiếm tài năng âm nhạc nở rộ trên truyền hình?

Nói “không” với chiêu trò

The Band by VinaPhone là cuộc thi dành cho các ban nhạc, nhóm nhạc trên toàn quốc với 4 liveshow trực tiếp có quy mô lớn thu hút hàng nghìn các bạn học sinh, sinh viên tham gia. Các nhóm nhạc dự thi sẽ được thoải mái sáng tạo, tự chủ trong sáng tác, chọn ca khúc và định hình phong cách biểu diễn của mình. Trên trang web chính thức của chương trình viết, “đây là chuỗi chương trình đem lại những giá trị to lớn về âm nhạc cho cộng đồng, những giá trị nhân văn đã quá lâu rồi bị bỏ quên”.

“Cầm cân, nảy mực” của The Band by VinaPhone là nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Dương Cầm và biên đạo múa Trần Ly Ly. Với vai trò Trưởng ban Giám khảo, nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ rằng, “những cuộc thi vì nghệ thuật luôn có chỗ đứng. Đó là nơi mà những người vô danh, những tài năng chưa ai biết đến, những đam mê đang bị đặt sau nhiều thứ khác được tìm thấy, khích lệ và châm lửa”. Anh cũng cho biết, rất tâm huyết với cuộc thi. Đây là cuộc thi chứ không phải một gameshow truyền hình.

Chính vì lẽ đó, chất lượng nghệ thuật của chương trình sẽ được đưa lên hàng đầu. Khán giả sẽ thấy những nhóm nhạc thể hiện tài năng một cách mộc mạc nhất, không màu mè, chiêu trò, đúng “chất” của các ban nhạc từ xưa đến nay. Theo Ban Tổ chức thì các đêm thi không có kịch bản trước. Khán giả sẽ là những người cùng với Ban Giám khảo nghe, cảm nhận, đánh giá và quyết định người chiến thắng.

Cuộc thi The Band by VinaPhone kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi nghệ thuật nghiêm túc, công bằng, không màu mè, “đúng chất” của các nhóm nhạc trẻ.

Cuộc thi The Band by VinaPhone kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi nghệ thuật nghiêm túc, công bằng, không màu mè, “đúng chất” của các nhóm nhạc trẻ.

Liệu có đủ sức cạnh tranh với gameshow trên truyền hình?

Một thực tế không thể phủ nhận là trong tình hình hiện nay, gameshow trên truyền hình, trong đó có những chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc nở rộ và tạo được hiệu ứng truyền thông rất tốt. Trong khi đó, những cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc đơn thuần, thiên về yếu tố nghệ thuật lại không mang lại kết quả như mong muốn. Cuộc thi Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn là một ví dụ. Hai cuộc thi này từng được coi là “bệ phóng” cho nhiều nghệ sĩ trẻ bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Những năm gần đây, cuộc thi “hụt hơi”, không đủ sức hấp dẫn để cạnh tranh với các gameshow tìm kiếm tài năng âm nhạc trên khắp các sóng truyền hình Trung ương và địa phương.

Điều đáng buồn là không ít thí sinh đã có “thâm niên” hoạt động âm nhạc, từng giành giải quán quân, á quân của Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn cũng không ngần ngại ghi danh vào các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc trên truyền hình với mong muốn tên tuổi của mình được công chúng biết đến nhiều hơn. Điều này cũng cho thấy sự “rớt giá” của Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn - hai cuộc thi ca hát danh giá hàng đầu trong khoảng chục năm về trước.

Gameshow truyền hình, trong đó có những gameshow tìm kiếm tài năng âm nhạc được mua bản quyền từ nước ngoài có format rất hấp dẫn. Đó không còn là cuộc thi đơn thuần mà giống như một chương trình nghệ thuật tạp kỹ được sắp xếp, bố trí bài bản. Không chỉ thí sinh mà các thành tố khác như giám khảo, chiêu trò… cũng có vị trí nhất định để tạo nên gameshow hoàn chỉnh.

Trở lại cuộc thi The Band by VinaPhone, không ít khán giả hoài nghi rằng, một chương trình tìm kiếm tài năng không kịch bản, không chiêu trò có đủ sức cạnh tranh với “bão” gameshow truyền hình hay không? Liệu những ban nhạc được phát hiện, vinh danh trong The Band by VinaPhone có “chìm nghỉm” như một số người được tung hô là “tài năng”, “thần đồng”, “quán quân”, “á quân” bước ra từ những cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc trên truyền hình thời gian qua hay không? Hoài nghi đó không phải không có cơ sở.

Theo Ban Tổ chức The Band by VinaPhone, ban nhạc đoạt giải sẽ được hỗ trợ tối đa để có thể phát triển sự nghiệp âm nhạc. Ở vòng chung kết toàn quốc, ban nhạc đoạt giải Nhất sẽ nhận được 150 triệu đồng tiền mặt, trở thành ban nhạc độc quyền của Vinaphone, được sự tư vấn chuyên của những “cây đa, cây đề” trong làng âm nhạc Việt để sản xuất album đầu tay. Đồng thời, ban nhạc đoạt giải cao nhất cũng được hỗ trợ quảng bá hình ảnh cũng như sản phẩm âm nhạc nghệ thuật mới.

Tuy nhiên, không nên quá kỳ vọng ở những cuộc thi âm nhạc và giải thưởng của cuộc thi cũng không phải yếu tố quyết định nhất đến thành công của nghệ sĩ trên con đường nghệ thuật. Hãy coi việc tham gia cuộc thi như một cuộc chơi, sự trải nghiệm nghệ thuật. Hào quang của cuộc thi chỉ có thể là “đòn bẩy” cho những nghệ sĩ có tài năng, đam mê, biết tận dụng cơ hội và không ngừng nỗ lực vươn lên. Ngủ quên trên chiến thắng, ảo tưởng về bản thân là nghệ sĩ tự tay khép lại cánh cửa nghệ thuật của chính mình.

Phạm Thiên Giang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT