DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiểu ra máu có thể gặp ở ung thư bàng quang
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 15:00 18/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe nói bệnh ung thư bàng quang khó chẩn đoán nên hay gặp ở giai đoạn muộn phải không? Tiểu máu có phải hay gặp ở ung thư giai đoạn sớm và các loại ung thư gặp ở bàng quang?

(Nguyễn Xuân Hải - TP.HCM)

Việc chẩn đoán ung thư bàng quang không khó nếu chúng ta nghĩ đến nó. Bệnh nhân sẽ được chỉ định soi bàng quang qua ngả niệu đạo, qua soi có thể nhìn rõ tổn thương đặc trưng của ung thư và cần thiết thì lấy mẫu sinh thiết.Việc soi bàng quang tương đối đơn giản với vô cảm vùng.Qua sinh thiết mô bệnh phẩm tổn thương lấy được giúp xác định được loại tế bào ung thư bàng quang. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được chẩn đoán qua việc tìm tế bào ung thư trong nước tiểu và các xét nghiệm hình ảnh học (chụp X-quang bàng quang có thuốc cản quang, siêu âm, chụp cắt lớp điện toán hoặc chụp cộng hưởng từ…).

Để xác định giai đoạn của ung thư bàng quang, cần phải làm xét nghiệm tầm soát hệ thống (scan xương, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp điện toán, X- quang phổi…). Khi bị ung thư bàng quang có nghĩa là có tổn thương lớp lót mặt trong bàng quang (tiếp xúc nước tiểu), các tổn thương lớp lót trong gây tình trạng chảy máu và bệnh nhân có triệu chứng tiểu máu.

Vì ung thư bàng quang thường gặp ở người có tuổi nên nếu tiểu máu xảy ra trên người càng lớn tuổi thì phải thận trọng. Mức độ tiểu máu thường hay thay đổi, nhiều trường hợp mắt thường không nhận ra được mà phải phát hiện qua xét nghiệm, nước tiểu có thể có màu hồng hoặc quá nhiều máu dẫn đến nước tiểu màu cola. Bên cạnh đó, ung thư bàng quang có thể gây ra tình trạng tiểu nhiều lần (do bị kích thích), tiểu rát, buốt, đau hoặc tình trạng đau lưng, đau vùng chậu.

Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở nhiều loại tế bào bàng quang, tùy thuộc loại tế bào nào sẽ có cách thức điều trị phù hợp. Các loại ung thư bàng quang gồm: ung thư tế bào chuyển (loại tế bào lót mặt trong bàng quang, tế bào này sẽ dài ra khi bàng quang đầy và co lại khi bàng quang rỗng. Các tế bào này cũng lót mặt trong niệu quản và niệu đạo); ung thư tế bào vẩy (tế bào vẩy xuất hiện khi bàng quang đáp ứng với tình trạng nhiễm trùng hoặc bị kích thích); ung thư tế bào tuyến (loại tế bào này nằm ở tuyến tiết chất nhầy của bàng quang).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Đi tiểu ra máu, người đàn ông không ngờ mắc bệnh ung thư thận
SKĐS - Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ông T. vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường nhưng lại đi tiểu ra máu liên tục trong ngày. Đi khám, các bác sĩ chẩn đoán ông đã mắc ung thư thận mà không hề hay biết.
Tiểu ra máu, dùng thuốc gì?
SKĐS - Tiểu ra máu là tình trạng trong nước tiểu có hồng cầu. Đây là một triệu chứng gặp trong nhiều bệnh lý của hệ tiết niệu và cần được dùng đúng thuốc điều trị.
Món ăn cho người đi tiểu ra máu
SKDS- Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.
Các nguyên nhân tiểu ra máu
SKĐS - Tiểu ra máu được định nghĩa là trong nước tiểu có một số hồng cầu bất thường. Tiểu ra máu đại thể khi thấy màu đỏ bằng mắt thường, hay tiểu ra máu vi thể khi làm cặn Addiss cho kết quả >500.000 hồng cầu/24 giờ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm