Tiểu dắt nhiều lần, bệnh gì?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 68 tuổi, hay bị đi tiểu dắt, đi nhiều lần mỗi lần rất ít, hoặc đi tiểu kéo dài nhưng không thấy đau buốt gì cả. Tôi đi khám, kết quả siêu âm tuyến tiền liệt kích thước bình thường. Vậy xin bác sĩ cho biết cách điều trị ra sao?

Tôi 68 tuổi, hay bị đi tiểu dắt, đi nhiều lần mỗi lần rất ít, hoặc đi tiểu kéo dài nhưng không thấy đau buốt gì cả. Tôi đi khám, kết quả siêu âm tuyến tiền liệt kích thước bình thường. Vậy xin bác sĩ cho biết cách điều trị ra sao? Cũng cần nói thêm là tiền sử tôi bị viêm đường tiết niệu. Xin cảm ơn quý báo.

Triệu Văn Tính (Phú Thọ)

Tiểu dắt, tiểu nhiều lần là triệu chứng ban đầu của rối loạn tiểu tiện. Đó là một nhóm các dấu hiệu báo hiệu ban đầu của các bệnh đường tiết niệu và các bệnh của các cơ quan nằm trong khung chậu như bàng quang, đại tràng, tuyến tiền liệt... Với độ tuổi cao như bác, có hai vấn đề cần theo dõi là tình trạng tiền liệt tuyến và sức khỏe đại tràng. Vì cả hai nhóm cơ quan này đều dễ nảy sinh rắc rối khi đến tuổi xế chiều. Rất tiếc trong thư bác không mô tả rõ, bác đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày, có uống nước nhiều không, mỗi lần đi tiểu chừng bao nhiêu mililít, mỗi lần đi tiểu mất bao nhiêu thời gian và thường đi vào những thời điểm nào? Đây là những thông số rất cụ thể và rất quan trọng với chẩn đoán. Nếu một ngày bác chỉ đi tiểu 5 - 6 lần thì đó là bình thường.

Nhìn chung, viêm đường tiết niệu có thể gây ra hiện tượng tiểu dắt. Nhưng hiện tượng này chỉ xuất hiện khi đang còn viêm. Sau khi đã điều trị hết viêm, triệu chứng đái dắt sẽ không còn. Hiện nay, bác không còn viêm đường tiết niệu nên đái dắt có thể là biểu hiện của một bệnh khác.

Theo thư bác nói, siêu âm kích thước tiền liệt bình thường thì cần bàn thêm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân là xét nghiệm nước tiểu, chụp Xquang đường tiết niệu và siêu âm tiết niệu xem có sỏi... Khi đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bác và chỉ định điều trị hiệu quả.

Chúc bác khỏe!

BS. Nguyễn Cao Hùng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiểu dắt nhiều lần, bệnh gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com