Tiết lộ cách nhận biết đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở mọi lứa tuổi và gây ra những cơn đau khó chịu. Vậy làm sao để nhận biết mình có bị đau dây thần kinh tọa hay không?

Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là lứa tuổi 30 - 60, nam mắc nhiều hơn nữ. Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, các động tác thay đổi tư thế đột ngột, gò bó, rung xóc, chấn thương,... là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh có đặc điểm đau lan dọc xuống phía đùi.

Nguyên nhân do đâu?

Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh tọa chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân. Do vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh toạ như: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng, các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng (dị dạng bẩm sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn). Viêm rễ thần kinh toạ do ngộ độc, bướu gây chèn ép đường đi rễ thần kinh tọa, hẹp ống sống thắt lưng, bệnh lý rễ thần kinh do đái tháo đường, lao cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh toạ… trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm thắt lưng do đĩa đệm là phần mềm nằm giữa các đốt sống. Khi khiêng vác quá sức, lực tác động vượt quá mức chịu đựng của đĩa đệm, có thể gây rách vành thớ: nhân nhầy chui theo khe rách ra phía sau, chèn ép lên rễ thần kinh gây đau. Một số trường hợp chịu lực quá nặng, đĩa đệm vỡ gây đau cấp tính.

Các dấu hiệu

Biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau đến mắt cá ngoài bàn chân.

Tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa.

Khi đó, người bệnh có cảm giác đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân. Hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên. Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có những biểu hiện sau:

- Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

- Cột sống cứng, bị đau khi chuyển dịch hoặc nghiêng người .

- Khó cúi người xuống vì đau.

- Đau giữa cột sống hay lệch một bên, đau tăng lên khi bị rung người (đi xe qua ổ gà, vấp vào đá).

- Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Đau tăng thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi,...

- Nếu tình trạng đau kéo dài có thể thấy teo cơ bên chân đau.

Tuy nhiên, trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động. Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, có thể đại tiểu tiện không tự chủ.

Đề phòng bệnh tái phát

Để phòng bệnh đau thần kinh tọa, cần tập thể dục vừa sức thường xuyên để nâng cao thể lực, áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và tăng sự mềm mại của cột sống. Tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Nhất là đối với bệnh nhân đã từng mắc bệnh, sẽ giúp phòng ngừa tái phát bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Người bị đau thắt lưng tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như mang vác nặng, vác balô nặng, bóng chuyền, tennis. Không nên nằm đệm quá dày và mềm, giường lò xo.

Các động tác sinh hoạt, lao động hằng ngày phải thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác... hay nhấc vật nặng. Cần đứng trên tư thế thẳng, không rũ vai, gù lưng. Để tránh khom lưng, khi đọc và viết lâu, nên ngồi gần bàn viết, ghế không quá cao hoặc bàn viết không quá thấp. Nếu phải ngồi lâu, nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ.

Đối với những người thường xuyên phải lao động chân tay, cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân có thể đeo đai lưng khi mang vác vật nặng; hãy để cho trọng lượng của vật chia đều cả hai bên cơ thể, không bao giờ mang vật nặng ở một bên người hay trong thời gian dài. Khi muốn nhấc một vật nặng lên, nên co đùi gấp gối đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trọng

Khi nào cần phẫu thuật?

Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị như thế nào cho phù hợp nhưng đa số việc điều trị đau thần kinh tọa phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Đối với bệnh nhân đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh tọa mạn ngoài dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và bất động, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh. Người bệnh cần nằm trên giường phẳng và cứng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân. Nếu được chỉ định chính xác, điều trị bảo tồn đúng mức thì hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục. Tuy nhiên, khi điều trị nội khoa không đỡ sau 6 tháng; hoặc có biến chứng liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn; bệnh nhân đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động. Riêng một số bệnh nhân có các triệu chứng nặng như đau quá mức, bàn chân rớt, liệt vận động, … thì phải phẫu thuật sớm. Chỉ định phẫu thuật cần phải xem xét thận trọng, kết hợp với phương pháp phẫu thuật tốt và kỹ thuật mổ tốt mới đem lại kết quả thỏa đáng.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiết lộ cách nhận biết đau dây thần kinh tọa
 • Nguyễn Huy Quang (quangnh@hanu.edu.vn)

  Xin chào, Tôi năm nay 56 tuổi, có tiền sử bệnh thoái hóa thoát vị 3 đốt sống lưng. Năm hôm nay tự nhiên tôi thấy đau ê ẩm phần lườn phải như thể bị va đập. Sinh hoạt đi lại vẫn bình thường; Bề mặt da ko có biểu hiện gì, chỉ cảm giác ê ẩm phần mềm. Xin hỏi đây là biểu hiện của bệnh gì ? Cảm ơn nhiều.
 • Thứ phuong (Thyphuong. Pt@gmail.com)

  Tôi năm nay 39t do cv tôi thường xuyên ngồi nhiều. Khi tôi ngồi ko bị đau lưng mà cơn đau chỉ xuất hiện khi tôi đi bộ hoặc đứng lâu khoảng 10p toan thắt lưng tôi bi mỏi cảm giác bị cứng chân cũng vậy phải đứng dựa tường mới đỡ nhưng khi dc ngồi thì lại hết vậy cho tôi hỏi đó là triệu chứng bệnh gì
 • Nguyenphucchuong (Nguyenphucchuong@gmail.com)

  Xin hỏi bác sĩ. Tôi năm nay 25t.3tháng trc tôi cúi xuống xúc đất tự nhiên thấy đau ê ê 1bên lưng trái.sau đó khoảng nữa tháng tôi có cúi khom nhiều nên bị đau xuống phía sau mông chậy xuống đến đùi từ đó đến giờ vẫn ko khỏi. Đj chụp x quang thì bsĩ bảo ko phải thoái hóa. Vậy tôi bị làm sao bác sĩ. Đó c việc đi biển nên phải làm nặng nhiều và cúi ko kiêng đk nên nhờ bsĩ tư vấn a. Xin cảm ơn
 • Ngovanhai (Mrhaihunglinh@gmail.com)

  Xin được hỏi. Năm nay tôi 33t thường xuyên bị đau dây phần ngực trái( đã đi khám bác sĩ ket luan đau thần kinh liên sườn tuy nhiên uống thuốc ko khỏi) nửa năm gần đây tôi bị thêm triệu chứng đau phần thắt lưng gần mông kéo theo là đau khớp gối , về đêm đau mạnh hơn. Phần xương đùi và xương cánh tay đôi khi đau như muốn bẽ gãy ngang, khi thời tiết lạnh thì đau hơn. Đặt biệt khi bị đau bụng như dạng kiết lỵ thì tay chân bên trái tê và nhức. Mong được bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn!
 • Nguyen thi thu anh (Nguyenanhthu1214@gmail.com)

  Da thua bác si e bi đau tu mong xuong chan e nằm ngửa thi đau lung bác si cho e hoi benh đo co phai than kinh toa ko
 • Nguyen thi hòng hải (Nguyenthihonghai2271977)

  Thua bs cho em hỏi sáng ngủ dậy em hay bị đau bại hai mông đít, phải đi lại khoang hơn 30p mới đỡ va trở lại bình thường ạ
 • Đỗ thu trang (Dtrang863@gmail.com)

  Cháu chào bsi ạ, cho cháu hỏi là cháu thường xuyên bị đau từ hông xuống đầu gối khi muốn xoay người cảm giác như có cái dây bị kéo căng. Vậy là bị lam sao ạ
 • Phạm duy khánh (duy.0868115744@gmail.com)

  Chào bác sĩ e năm nay 33t e xin được kể sự việc như sau, cách đây một tháng e có bị té từ trên cao xuống chiều cao là 2m, mông đập xuống bàn đá, nhưng từ hôm đó đến cách đây 3 ngày nó ko đâu, từ 3 ngày trở về đây nó hơi đau ở mông, và đau phía trước bắp đùi, có đôi lúc nó hơi đau ở đầu gối và bắp chân, vậy e xin được bác sĩ tư vấn cho em liệu e có bị gì liên quan đến đâu thần kinh tọa ko ạ, mống được bác sĩ tư vấn giúp em,e xin chân thành cảm ơn số đt của e 0868115744 nếu bác sĩ tư vấn cho em qua điện thoại vui lòng bác sĩ gọi vào lúc 9h sáng nhé em cảm ơn và mong được sự tư vấn sớm của bác sĩ e xin cảm ơn
 • Quốc Thế (thinhlong98@gmai.com)

  Cháu chào bác ạ . năm nay cháu 26 tuổi .dạo này cháu ngồi nhiều tê chân.nhiều lúc đau từ mông xuống mắt cá chân. Cháu có đi khám ở bệnh viện Bạch Mai bs chẩn đoán cháu bị tổn thương rễ chân S1 và có cho thuốc về uống . cháu uống 1 thời gian mà không đỡ . rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ
 • Nguyễn Thị Hợi (Thihoinguyen0@gmail.com)

  Tôi cũng bị thần kinh tọa đau từ bên hông phải xuống bap chân phía sau, tôi Đang điều trị thuốc Nam và chích lễ nghe nhiều người trị hết tôi mới trị được 2 ngày, để xem kết quả thế nào rồi sẽ chỉ cho mọi người cùng trị, chi phí vài trăm ngàn ah, t trị thuốc tây 4 nơi rồi mà ko hết 1 chỗ tư nhân 3 chỗ bệnh viện thấy nản ghê, chỉ Hy vọng chỗ này xem sao,
 • Nguyễn văn thăng (Nguyenthang.yte2@gmail.com)

  Chào bác sĩ ,mẹ tôi năm nay 54 tuổi nhập viện y học cổ truyền với bệnh chứng đau vai gáy,chấm cứu 3 ngày thì đỡ bệnh,ngầu thứ 4 sau khi thực hiện thuê thuật chân cứu thì bất ngờ mẹ tôi có một cơn đau cấp tính..đau hết vùng lưng và 2 chân tê bì và run đi lại không được.3 ngày sau thì chúng tôi thấy bất ăn nên cho mẹ chuyên viện qua cuba đồng hới thì được chuẩn đoán là viêm dây thần kinh toàn do châm cứu gặp phải..sau khi điều trị tại bệnh viện được 2 tuần thì mẹ cơn đau của mẹ tôi đỡ hơn nhưng hai chân chỉ có cử động đi được 2-3 bước thì bệnh viên cho mẹ tôi ra viện..về nhà sau hai ngày thì hai chân mẹ tôi hoàn toàn bất động cơ thì teo hết và vẫn không có cảm giác gì hết vậy nên tôi muốn bác sĩ tư vấn xem bây giờ gia đình tôi nên làm gì ạ
 • Nguyễn văn bắc (Huongbac145@gmail.con)

  Chào bác sĩ. Tôi năm nay 27 tuổi và làm nghề trần thạch cao ( la phông ), tôi xin tóm tắt về bệnh tình của tôi thế này rất mong được bác sĩ tư vấn Vào giữa năm 2015 tôi thấy mình đau ở bên hông phải, cảm giác đau nhức khó chịu và có đi khám ở bệnh viên E Hà Nội. Bác sĩ không chuẩn đoán ra bệnh chỉ nói tôi lao động nặng, đi xe nhiều dẫn đến đau rồi tôi cũng không để ý lữa cho đến đầu năm 2016 ( sau tết 15 hôm ). Đêm đó tôi đau k đi lại đc, mặt mũi tái xanh, khi nhấc trân phải lên gác thì nó đau buốt nặng chĩu. Nhưng do ở quê tôi xa bệnh viện tôi cố chịu đến hôm sau và có mua giảm đau, trườm rượu thuốc và thấy đỡ. Cho đến bây giờ là đc quá 6 tháng thì tôi bị đau lại có thể do hôm trước tôi làm cúi ( tôi đoán vậy) mà chỉ đêm mới bắt đầu đau. Lúc này tôi đau ê ẩm bêm hông phải và không có cảm giác ở vùng hông phải. Rất mong bác sĩ tư vấn
 • Thinh (mymyyy90@gmail.com)

  Chào bác sĩ. Tôi 31tuổi. Dạo gần đây tôi bị đau vùng xương chậu mông trái, cơn đau có lan xuống một bên đùi xuống một bên bắp chân rồi tận bàn chân nhưng k có cảm giác tê. Tôi vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường được tuy có hơi khó chịu và thỉnh thoảng đau nhói vùng xương mông. Xin hỏi tôi có nguy cơ mắc chứng đau thần kinh tọa bao nhiêu phần trăm ạ. Xin cảm ơn bs rất nhiều.
 • Hà Văn Linh (havanlinhnd1986@Gamil.com)

  Tôi thấy bài viết về nhận biết đau dây thần kinh tọa trến rất đúng; Tuy nhiên đối với bản thân tôi năm 2011 bị thoát vị đĩa đệm nhẹ nhưng do có mảnh vỡ rơi chèn hệ thống thần kinh tọa nên phải phẫu thuật; đến tháng 4/2017 tôi bị đau vùng xương chậu phía sau mông phải, xuống phái sau đùi phải, phía sau bắp chân phải và mắt cá chân bên phải? Tôi đã đi khám tại bệnh viện BS bảo tôi bị đâu thần kinh tọa không rõ nguyên nhân và cho tôi đơn thuốc gồm ( thuốc Omeprazol 20mg; thuốc PAROCONTIN Methocarbamol+Paracetamol 325mg, 400mg và thuốc Methycobal 500mg; thuốc Remebentin 300mg; thuốc IBUPROFEN 400mg) tôi đã uống hơn mười ngày tuy có giảm đau khoảng 50% nhưng đến nay tôi vẫn đang uống thuốc nhưng vẫn bị đau phía mông phải, mắt cá chân phải. Vậy tôi xin hỏi BS biểu hiện bệnh của tội như vậy có phải do thoát vị đĩa đệm hay bị viêm khớp xương chậu và cách điều trị, xin cảm ./.
 • hoa phan (phanhoacaugiat@gmail.com)

  uống gì để khỏe ạ
 • doxuantruong (xuantruong69minhdai@gmail.com)

  toi bi dau day than kinh toa hien nay van di lai dc nhung di chuyen hoi khocam jac chan nangkho nhac chan va te bi ca hai tay xin hoi cach dieu tri
 • keo (kbuor)

  Co nhanh khoi benh k

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT