Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4/2014

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 29/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2014, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên đã thông báo một số nội dung của phiên họp thường kỳ

Chiều ngày 29/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2014, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên đã thông báo một số nội dung của phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra cùng ngày.

Về tình hình kinh tế tháng 4 có chuyển biến tích cực so với cùng kỳ, kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường bình ổn, tăng trưởng có nhích lên, giá cả được giữ đúng mức. Chỉ số CPI tháng này là 0,08%, thấp nhất so với nhiều năm. Các mặt văn hóa, an sinh xã hội và đời sống của nhân dân nói chung được chăm lo, an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội ổn định, tai nạn giao thông giảm.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ tháng 4/2014. Ảnh: VGP/Nhật Bắc (nguồn: Chinhphu.vn)

Tuy nhiên, nhìn chung Chính phủ nhận thấy nhiều mặt chuyển biến chưa cao như sản xuất, kinh doanh, xử lý nợ xấu và phát triển thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, dư nợ tín dụng tăng chậm, giải ngân đầu tư công thấp, số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể và phá sản còn nhiều…Từ nhận định tình hình tháng 4 và bốn tháng đầu năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung nỗ lực làm tốt những vấn đề sau:

Cần tập trung bám sát các kế hoạch, nghị quyết, chương trình, mục tiêu đã đề ra. Các bộ, ngành, các thành viên Chính phủ, các cấp chính quyền, dưới sự lãnh đạo của Đảng,  tập trung cao độ, tổ chức thực hiện quyết liệt hơn, đem lại kết quả cao hơn; Tập trung giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, ODA, FDI để nhanh chóng tăng tổng cầu. Bộ Tài chính, Bộ KHĐT, các ngành chức năng tăng cường mọi biện pháp để triển khai cho tốt, tất nhiên không phải bằng bất cứ giá nào, phải làm chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả; Cố gắng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng.

Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương sự đóng góp của công tác truyền thông, báo chí đã thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm, sự đồng hành với Chính phủ, các bộ, ban, ngành. Đã kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh tình hình, tạo những diễn đàn để người dân tham gia góp ý với Chính phủ, có những ý kiến phản biện sắc sảo. Những cơ sở đó đã giúp Chính phủ điều hành tốt hơn, có nhiều thông tin để quyết định những vấn đề chính xác, hợp lòng dân.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và một số lãnh đạo bộ, ngành đã trả lời các cơ quan báo chí về những vấn đề dư luận quan tâm.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí về tình hình dịch sởi vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nguyên nhân tỷ lệ tử vong do bệnh sởi thời gian qua cao là do trẻ em chưa được tiêm chủng đầy đủ vaccin ngừa sởi, bên cạnh đó, bệnh nhi mắc bệnh sởi tập trung quá đông về BV Nhi Trung ương gây quá tải, lây nhiễm chéo cộng thêm thời tiết ẩm, lạnh ở miền Bắc thuận lợi cho dịch bệnh lây nhiễm. Bộ trưởng chia sẻ, cũng là người mẹ nên gửi lời chia buồn sâu sắc tới tất cả các bà mẹ có con tử vong vì bệnh sởi. Theo Bộ trưởng, bài học lớn nhất được rút ra từ dịch sởi vừa qua là cần tăng cường mạnh mẽ công tác truyền thông, vì nếu công tác truyền thông được làm hiệu quả thì người dân phải đi tiêm chủng với tỷ lệ cao hơn và như vậy, dịch bệnh đã không xảy ra.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời cảm ơn các cơ quan truyền thông đã tích cực vào cuộc trong thời gian qua. Nhờ vậy, số trẻ em được đưa đi tiêm vaccin ngừa sởi tăng lên và các bậc phụ huynh có con mắc bệnh sởi ở cấp độ nhẹ cũng yên tâm để con điều trị ở bệnh viện tuyến dưới, giảm tải cho BV Nhi Trung ương.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến nguyên nhân xin hoãn trình dự án về chương trình và nội dung sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho hay, đó là theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bổ sung chi tiết hơn về kinh phí, tiến độ thời gian. Liên quan đến con số 34.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, cho đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa xây dựng phương án thay đổi chương trình, sách giáo khoa nên chưa có con số cụ thể.

PV

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT