DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tiếp tục phát huy vai trò báo chí trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT
Thanh Loan - 16:52 27/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN), tính đến cuối năm 2015, BHXH và BHYT đạt nhiều kết quả đáng kể là nhờ công tác truyền thông.

Thông tin trên được đưa ra trong hội nghị “Trang thiết bị kiến thức về BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách BHXH, BHYT” tại Thanh Hóa Ngày 27/4.

2015, BHXH, BHYT đạt nhiều thành quả

Theo ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXHVN đến cuối năm 2015 cả nước có 70,2 triệu người tham gia đạt 76,57% dân số cả nước. Trước đó, Thủ tướng chính phủ giao chỉ tiêu cho ngành BHXH và chính quyền các địa phương thực hiện bao phủ BHXh tới mức 75%. Như vậy, BHXH năm 2015 đã vượt mức chỉ tiêu 1, 57 % về số người tham gia.

Ông Khương cho biết số các doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, năm 2015 giảm thấp nhất từ trước tới nay, chỉ còn ở mức 3,68%. Nguyên nhân để ngành BHXH năm 2015 vừa qua đạt được hiệu quả lớn như vậy là bởi chế tài thực hiện và áp dụng tính thuế rất nghiêm túc.

Hơn nữa, công tác cải cáchh tủ tục hành chính cũng là bước tiến giúp cho BHXH đạt được hiệu quả. Trước đây, để thực hiện BHXH, có hơn 200 thủ tục hành chính, sau khi cải cách, giảm nhẹ, chỉ còn hơn 30 thủ tục hành chính.

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Tỉnh Thanh Hóa, du lịch Thanh Hóa đã từng bước có sự thay đổi nhất là về ứng xử của người dân đối với khách du lịch.

Năm 2015, con số khách du lịch tới Thanh Hóa tăng cao. Có 2.515 lượt khách du lịch tới Thanh Hóa trong năm 2015, trong đó có nhiều du lịch khách Quốc tế. Hiện có 3 đường đi vào khu du lịch Sầm Sơn.

Ông Hưng cho biết, hiện Thanh Hóa có 76,5 % dân số tham gia BHYT. Con số này so với một số Tỉnh là cao nhưng thực chất, trong đó nhiều hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT còn những đối tượng tham gia BHYT tự nguyện chưa nhiều. Mặc dù những năm vừa qua, Tỉnh Thanh Hóa cố gắng rất nhiều tuy nhiên do nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT chưa cao.

Theo GS.Ts.Phạm Mạnh Hùng, Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, BHXH giải quyết tất cả những vấn đề trong xã hội như ốm đau, bệnh tật. Sinh lão bệnh tử là quy luật tất yếu. Riêng với người cao tuổi, 85% người trên 50 tuổi bị xơ vữa động mạch. Số người này khi tham gia BHYT sẽ được BHYT chi trả chỉ phí điều trị rất lớn.

Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN), BHXH và BHYT đạt nhiều kết quả đáng kể là nhờ công tác truyền thông.

Truyền thông đóng vai trò lớn

Theo Ông Nguyễn Đình Khương, nguyên nhân để ngành BHXH năm 2015 vừa qua đạt được hiệu quả lớn như vậy là bởi chế tài thực hiện và áp dụng tính thuế rất nghiêm túc.

Năm 2015, có tổng số trên 4.000 phóng sự, phỏng vấn, phim tài liệu, chuyên mục, chuyên đề, đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp, show truyền hình, bài, tin,... trên sóng truyền hình, trên các báo, tạp chí; tăng 8 lần so với năm 2014.

Năm 2015, công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan truyền thông, báo chí được tiến hành mạnh mẽ, chủ động với độ bao phủ rộng số trên 4.000 phóng sự, phỏng vấn, phim tài liệu, chuyên mục, chuyên đề, đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp, show truyền hình, bài, tin,... trên sóng truyền hình, trên các báo, tạp chí.

Về Phương hướng phát triển đẩy mạnh truyền thông BHXH năm 2016,  tuyên truyền, phổ biến những nội dung của Đề án Chính phủ về thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020 như: những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi) và Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung). Hướng dẫn việc thực hiện các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT;

Kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp năm 2016, đặc biệt là công tác tổ chức KCB BHYT, phát triển BHYT hộ gia đình.

Trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và hoạt động của BHXH Việt Nam nhằm khẳng định vị trí, vai trò của ngành BHXH trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Giới thiệu gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT cũng như kịp thời phê phán những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Phát hiện, cảnh báo nhằm ngăn ngừa tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; những khó khăn, bất cập trong công tác khám chữa bệnh, quản lý thuốc BHYT. Giải đáp chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với bạn đọc, bạn nghe đài và bạn xem truyền hình.....

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi Lễ:

 

GS.Ts.Phạm Mạnh Hùng, Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, BHXH giải quyết tất cả những vấn đề trong xã hội như ốm đau, bệnh tật.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Tỉnh Thanh Hóa

Hội nghị thu hút đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí tham dự

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trao tặng bằng khen cho những cơ quan và phóng viên tham gia tuyên truyền về BHXH, BHYT năm 2015

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm