Tiếp tục có thêm trẻ mắc sùi mào gà tại Hưng Yên nhập viện Da liễu

Suckhoedoisong.vn - BV Da liễu Trung ương cho biết, hiện số trẻ mắc sùi mào gà tại Hưng Yên vẫn tiếp tục được chuyển đến BV này khám và điều trị.

Theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc BV, trong 2 tuần đầu tháng 7/2017, số trẻ em đến từ Hưng Yên nhập viện là 15 trẻ. BV vẫn tiếp tục tiếp nhận thêm trẻ mắc bệnh. Hiện tại có 7 trẻ mắc sùi mào gà vẫn nằm điều trị, số trẻ khác bệnh ổn định hơn nên các bác sĩ đã cho về và hẹn tái khám.

Theo số liệu thống kê từ ngày 16/7/2017 đến 19/7/2017, có 22 trẻ em ở Hưng Yên đến khám vì sùi mào gà (trong tổng số 141 trường hợp mắc sùi mào gà đến khám tại BV). Riêng trong ngày hôm qua 19/7 có 10 trẻ ở Hưng Yên đến khám, gồm 8 trường hợp là bệnh nhi mới; 2 trường hợp còn lại là tái khám.

Trong chiều nay, BV cũng sắp xếp lại, bố trí một khu dành riêng cho trẻ mắc sùi mào gà để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc và tránh lây nhiễm. BV cũng sẽ miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị cho các cháu bị sùi mào gà dưới 15 tuổi của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên kể từ ngày 17/7/2017 cho đến hết ngày 31/12/2017.

Tại Khoa Laser và Săn sóc da, ThS.BS Phương Quỳnh Hoa, Phó Trưởng khoa - người trực tiếp điều trị cho trẻ mắc sùi mào gà ở Hưng Yên cho biết, hiện tại khoa đang điều trị cho 4 trẻ đến từ Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà. Thời điểm hiện tại, sức khỏe các cháu đã ổn định hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn phải theo dõi sát sao và yêu cầu gia đình bệnh nhân khám đều đặn.

Bà Đỗ Thị M. - bà ngoại của một trẻ mắc sùi mào gà đang điều trị tại BV Da liễu Trung ương cho biết, cháu bà đã nằm điều trị tại BV 11 ngày nay. Cháu vừa được các bác sĩ tiến hành điều trị ngày hôm qua, gia đình đang chăm sóc và thực hiện vệ sinh sạch sẽ hàng ngày theo hướng dẫn của các y bác sĩ. Được biết trước đó, bà M. cũng đã đưa cháu nội của mình đi cắt bao quy đầu ở cơ sở nhà bà Hiền nhưng không xảy ra vấn đề gì. Đến cháu thứ 2 này thì lại bị mắc bệnh sùi mào gà.

Trẻ mắc sùi mào gà điều trị tại BV Da liễu Trung ương. Bố mẹ trẻ đều khỏe mạnh, không mắc bệnh.

Bố mẹ trẻ mắc sùi mào gà đều không bị bệnh

Liên quan đến vấn đề có khả năng trẻ bị lây nhiễm sùi mào gà từ người chăm sóc trực tiếp là bố mẹ, PGS. Doanh cho biết: "Sự gia tăng bất thường số ca bệnh sùi mào gà tại một địa phương trong vòng 2 tháng chứng tỏ có nguồn lây tại địa phương. Về nguyên tắc khi điều trị cho trẻ mắc bệnh sùi mào gà, chúng tôi đã yêu cầu các bố mẹ khám để xác định xem có bị bệnh và lây cho trẻ không. Cho đến thời điểm hiện tại thì không có trường hợp bố mẹ nào mắc sùi mào gà. Do đó, chúng tôi nghi ngờ nguồn lây từ sự chăm sóc y tế không đảm bảo điều kiện vệ sinh khiến trẻ nhiễm bệnh".

Cũng theo PGS. Doanh, sùi mào gà là bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục, việc lây qua tiếp xúc trực tiếp là có, song, virus HPV không phải là loại virus quá dễ lây truyền, trừ khi da, niêm mạc có tổn thương thì rất dễ bị lây. Việc người lớn chăm sóc trực tiếp cho trẻ bị bệnh rồi lại tắm rửa cho trẻ khác cũng có khả năng lây bệnh và là điều đáng quan tâm...

Tuy nhiên, PGS. Doanh cho rằng, sùi mào gà là căn bệnh nếu điều trị khỏi sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, do đó truyền thông cung cấp thông tin đúng đắn là cần thiết nhưng không nên tạo sự kỳ thị với trẻ mắc sùi mào gà.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT