Tiếp nối chặng đường quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp

Suckhoedoisong.vn - Tối ngày 12.7, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới tham dự và có bài phát biểu chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp. Tiệc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp lần thứ 230 diễn ra tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, với sự góp mặt của các quan chức hai nước và cộng đồng hai nước Pháp-Việt.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp lần thứ 230

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, tại Việt Nam, ngày 14/7 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm Quốc khánh Pháp mà đây còn là ngày lễ hữu nghị Việt Nam – Pháp với sự góp mặt và chia vui của những người Việt Nam có nhiều gắn kết, tình cảm với nước Pháp. Một dịp để hai bên cùng điểm lại sự hợp tác, phát triển của quan hệ hai nước trong một năm qua, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống sâu đậm, không chỉ gắn kết bởi yếu tố lịch sử, mà còn cả các giá trị về văn hóa, con người, các mục tiêu chung vì hòa bình và phát triển.

5,1 tỷ euro thương mại song phương Việt-Pháp, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU mở ra cơ hội hợp tác mới

Trải qua hơn 45 năm sánh bước, quan hệ Việt Nam – Pháp không ngừng có những biến chuyển tích cực. Các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua tiếp tục khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược, tin cậy giữa hai nước.

Đáng chú ý là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước đã có hai chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao trong cùng một năm, đó là chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư, nay đồng thời là Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Edouard Philippe trong năm 2018.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp hình bên biểu tượng hoa lavender của nước Pháp

 

Năm 2019 cũng đã được chứng kiến nhiều sự kiện thành công trong quan hệ hai nước, tiêu biểu là chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng như Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp tại thành phố Toulouse.

Bộ trưởng nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp còn được khẳng định trên lĩnh vực hợp tác kinh tế khi Pháp tiếp tục là đối tác thương mại, đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Hợp tác kinh tế ngày càng trở lên năng động với trao đổi thương mại năm sau cao hơn năm trước, đạt 5,1 tỷ euro năm 2018 cùng sự hiện diện của hơn 300 doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè Pháp

 

Hợp tác giáo dục, đào tạo, y tế, trao đổi văn hóa và các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước vẫn hết sức phong phú và sôi động. Hiệp định EVFTA-IPA được ký vào cuối tháng 6/2019 sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Pháp nói riêng cũng như đối với châu Âu nói chung. Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của các bạn Pháp đối với các bước phát triển quan hệ Việt Nam – EU thời gian qua.

Tiếp nối chặng đường quan hệ đối tác chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức và biến động phức tạp, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Pháp trong việc góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu, cũng như tiếng nói của Pháp thúc đẩy hợp tác đa phương.

Năm 2020 sẽ là một năm quan trọng đối với Việt Nam khi đồng thời đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN. Việt Nam mong muốn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp sẽ là hình ảnh tiêu biểu cho nỗ lực chung cùng phấn đấu cho hòa bình, hợp tác và phát triển.

 

Clip Lễ mừng Quốc khánh nước CH Pháp tại Hà Nội. (Video: BV)

 

Tại lễ mừng tiệc Quốc khánh, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary chia sẻ, về mặt kinh tế và thương mại, nhiều thỏa thuận đã được ghi nhận nhờ các chuyến thăm khác nhau (hơn 21 tỷ đô la trong năm 2018), xác nhận sự năng động đang diễn ra tại các sàn giao dịch của Pháp. Động lực này sẽ được nhấn mạnh thêm với việc Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam có hiệu lực được ký kết hai tuần trước tại Hà Nội.

Vào năm ngoái, hai nước đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

 

Một nước Pháp hoa lệ thu nhỏ trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội

 

Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cũng bày tỏ, với hơn 600.000 người nói tiếng Pháp, Việt Nam là quốc gia quan trọng của Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie) ở châu Á. Việc phổ biến tiếng Pháp, đặc biệt là trong số những người trẻ nhất, hơn bao giờ hết là ưu tiên hàng đầu của Pháp và các đối tác nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

Tiệc mừng Quốc khánh lần thứ 230 của nước Cộng hòa Pháp diễn ra tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội còn có sự góp mặt của Nhóm hữu nghị Pháp-Việt đến từ Quốc hội Pháp do bà Stéphanie Đỗ dẫn đầu. Mở đầu tiệc Quốc khánh là quốc ca hai nước Việt-Pháp do các em học sinh trường Chu Văn An trình bày.

Lễ Quốc khánh Pháp là một bữa tiệc đầy sắc màu với mô hình tháp Eiffel và trình chiếu những hình ảnh sống động về nước Pháp. Cộng đồng hai nước Việt-Pháp thực sự trải nghiệm trong một bầu không khí văn hóa, ẩm thực Pháp đầy sắc màu. Người tham dự được trải nghiệm đỉnh cao nét tinh túy trong ẩm thực và văn hóa Pháp, nơi được coi là kinh đô hoa lệ của thế giới.

Một số hình ảnh tại Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp do Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội tổ chức:

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary phát biểu mở màn

Chụp ảnh 3D dòng kênh và lâu đài tráng lệ của nước Pháp


Nguyễn Vân

(bài, ảnh, video)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT