Tiếng thở dài với “người nổi tiếng”

Suckhoedoisong.vn - Trách nhiệm hay sứ mệnh là thứ khiến nhiều người bình thường cảm thấy sợ hãi, thậm chí lảng tránh, nói gì đến người nổi tiếng, trong đó có các nghệ sĩ.

Trách nhiệm hay sứ mệnh là thứ khiến nhiều người bình thường cảm thấy sợ hãi, thậm chí lảng tránh, nói gì đến người nổi tiếng, trong đó có các nghệ sĩ. Công bằng mà nói, sứ mệnh làm dâu trăm họ của những “ngôi sao” không phải việc dễ dàng.

“Kiếm củi 3 năm thiêu rụi 1 giờ"

Cụm từ được nhiều người nhắc đến nhất trong thời gian này có lẽ là “Hoa hậu Việt Nam”. Trong số những cô gái đã mang danh Hoa hậu Việt Nam từ trước đến nay thì có lẽ 3/4 trong số họ từng vướng phải lùm xùm từ “nhẹ” đến “nặng”. Đại diện hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu, có trách nhiệm định hướng, giáo dục thẩm mỹ cho tuổi trẻ thì họ cũng là con người - nhưng thực ra sau ngày đội lên chiếc vương miện cao quý - các cô gái đã là những người đặc biệt với đủ thứ trách nhiệm đeo lên người. Và trách nhiệm giữ cho hình ảnh đại diện nhan sắc quốc gia luôn chỉn chu ở nơi công cộng là điều bắt buộc đầu tiên. Cũng vì thế mà khi sự cố mới nhất của Hoa hậu Kỳ Duyên xảy ra, bản thân cô mới biết, trách nhiệm và sứ mệnh của một Hoa hậu không phải là thứ có thể học và ghi nhớ chỉ sau 2 năm đăng quang. Điều này thì có lẽ những người nổi tiếng khác cũng đã và đang thấm thía.

Nghệ sĩ cần giữ gìn hình ảnh để đi được đường dài trên con đường nghệ thuật.

Người xưa có câu "Tiên học lễ, hậu học văn", thứ tự này sẽ không bao giờ và không thể hoán đổi. Đạo đức là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nghệ sĩ, nếu không cẩn trọng giữ gìn thì rất dễ “kiếm củi 3 năm thiêu rụi 1 giờ”. Tính đến thời điểm hiện tại, Hồ Ngọc Hà vẫn là cái tên đủ sức nóng để có thể làm chao đảo làng showbiz Việt chỉ bằng một scandal nào đó. Nhưng hơn ai hết, cô đủ thông minh để biết mình phải làm gì và cũng không cần nhiều lời khuyên trong việc lấy lại hình ảnh sau mỗi sự cố. Nhưng chính vì sự tự tin có phần... tự mãn của mình, cô đã làm mất lòng rất nhiều người hâm mộ. Đến nay, scandal nghiêm trọng của cô đã tạm lắng xuống nhưng công chúng vẫn cần một lời xin lỗi. Theo ý kiến của những nghệ sĩ nhiều kinh nghiệm hơn cả Hà Hồ thì xin lỗi là cách tốt nhất để xử lý khủng hoảng và bảo tồn hình ảnh của cô.

Nhiều người trẻ không định nghĩa được như thế nào là xấu và đẹp, nên và không nên dẫn đến hành động bênh vực thái quá và ủng hộ cả những hành vi không mấy tốt đẹp của thần tượng, thậm chí a-dua và bắt chước thần tượng để chứng tỏ... “tình yêu” của mình. Vậy mới nói, giới nghệ sĩ đôi khi được phép mộng mơ trong nghệ thuật, nhưng họ phải tỉnh táo trong đời thường để luôn ghi nhớ trách nhiệm của mình trước công chúng.

Đừng để tính tự mãn ngự trị

Nếu cần thêm một ví dụ về tính tự mãn trong giới nghệ sĩ thì có thể nhắc tới ca sĩ Thu Minh. Chuyện kinh doanh của vợ chồng cô có lẽ nằm ngoài phạm trù của bài viết này, nhưng điều chúng ta cần suy ngẫm lại là cách ứng xử của nữ ca sĩ. Sau những scandal vướng nợ nần cùng chồng Tây, một bộ phận khán giả nhận định, ca sĩ Thu Minh rất khó để mơ ngày nào đó lên hàng diva trong giới showbiz, lý do họ đưa ra cũng rất thuyết phục!

Trước những tranh cãi xung quanh việc chồng mình - ông Otto De Jager bị tố lừa đảo giật nợ một số doanh nghiệp gỗ, ca sĩ Thu Minh trả lời một tờ báo bằng một đoạn clip quay trên chiếc xe hơi sang trọng dạo quanh phố kèm theo câu trả lời đanh thép như thường lệ là một cái bĩu môi và nụ cười có phần thách thức. Thái độ này khiến dư luận không thể ngồi yên. Không ít ý kiến cho rằng Thu Minh đã dựa vào chồng Tây để nổi tiếng, tạo sự giàu có cho mình. Đồ hiệu bạc tỷ, nhà lầu, xe hơi, du thuyền, máy bay, nhẫn, kim cương… tất cả đều từ vị đại gia Tây mang lại. Đi đến bất kỳ sự kiện nào, người ta cũng thấy sự hào nhoáng của cô. Kể từ đó, không còn nhiều người nhớ đến Thu Minh hát hay, nhảy đẹp hay sexy nữa. Cái họ thấy được của Thu Minh hiện tại là cuộc sống sang chảnh. Nếu nghĩ rằng sự giàu sang có thể đưa mình lên hàng diva thì chắc chắn Thu Minh đã sai! Danh hiệu này không thể mua bằng vật chất.

Sau vụ việc chồng Tây vướng nợ nần, Thu Minh lại có thêm những phát ngôn gây sốc khiến Thu Minh tự đánh mất hình ảnh của mình trong lòng công chúng. Và có lẽ không ai dám để các thế hệ trẻ ảnh hưởng cái tính ngông, coi trời bằng vung của Thu Minh.

Suy cho cùng, nghệ sĩ mà không biết giữ gìn hoặc coi nhẹ hình ảnh thì sẽ chẳng thể đi được đường dài trên con đường nghệ thuật. Đạo đức và tài năng mới là cột trụ vững chắc của sự nổi tiếng, còn những thứ do đắp mà thành thì sớm hay muộn cũng sẽ bị rơi rụng. Đồng ý là con người thì không ai tránh khỏi sai lầm, nhưng làm sai thì cần phải sửa, còn nếu lợi dụng cái sai để đánh bóng tên tuổi thì cái giá phải trả chính là sự vô minh.

Việt Sơn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiếng thở dài với “người nổi tiếng”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT