Tiến trình Brexit: Căng thẳng gia tăng giữa Anh và EU

Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/3, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani nhấn mạnh phải ngăn chặn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, một cách hỗn loạn do không có thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke của Đức, Chủ tịch Tajani nêu rõ: "Vấn đề đặt ra hiện nay là tránh được sai lầm lớn nhất - đó là kết quả Brexit hỗn loạn do không có thỏa thuận", bởi tình huống này sẽ là thảm họa không chỉ cho nền kinh tế Anh mà còn "gây tổn thương EU".         Quan chức EP cũng cho rằng có thể trì hoãn thời hạn Brexit thêm vài tuần, tối đa cho tới đầu tháng 7. Theo ông, Anh sẽ cần đưa ra lý do trì hoãn thời hạn Brexit, ví dụ như muốn tận dụng thời gian để tiến hành bầu cử hoặc trưng cầu ý dân mới. Ông Tajani cho rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ ngăn các quốc gia khác rời khỏi khối, và khẳng định: "Chúng ta cần thay đổi EU, song chúng ta cần đoàn kết với nhau". Cũng theo ông Tajani, một tuyên bố mang tính chính trị về Brexit rõ ràng hơn có thể sẽ được đưa ra. Tuy nhiên, ông loại trừ khả năng thay đổi thỏa thuận Brexit, đặc biệt là trong vấn đề Bắc Ireland.

Thủ tướng Theresa May phải thuyết phục được Quốc hội Anh trong cuộc bỏ phiếu ngày mai 12/3

Thủ tướng Theresa May phải thuyết phục được Quốc hội Anh trong cuộc bỏ phiếu ngày mai 12/3

Vào thời điểm hạn chót Brexit chỉ còn cách chưa đầy 3 tuần, Thủ tướng Anh Theresa May cho thấy bà đã không thể thuyết phục EU có những nhượng bộ trong thỏa thuận Brexit như mong muốn của giới lập pháp trong nước. Điều này đẩy bản thỏa thuận sửa đổi đứng trước nguy cơ một lần nữa bị Hạ viện Anh bác bỏ như cuộc bỏ phiếu hồi tháng 1 vừa qua. Nếu kịch bản này xảy ra, Hạ viện Anh sẽ tiếp tục bỏ phiếu về các khả năng Brexit không thỏa thuận hoặc trì hoãn Brexit.

Các nghị sĩ Anh dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu lần hai về thỏa thuận Brexit sửa đổi của Thủ tướng Theresa May vào ngày  mai (12/3). Trước đó, ngày 8/3, Thủ tướng Anh Theresa May  hối thúc các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực hơn nữa để giải quyết các vướng mắc đang ngăn Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit vào tuần tới. Phát biểu tại thị trấn Grimsby, nơi có tới 70% cử tri ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu ý dân cách đây 3 năm, Thủ tướng Anh đã kêu gọi hai bên thực hiện các bước cần thiết để nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Anh đối với thỏa thuận Brexit vào ngày mai 12/3. Bà cảnh báo việc trì hoãn Brexit sẽ dẫn đến việc Anh rời khỏi EU không như mong đợi, EU có thể nêu thêm điều kiện và thậm chí là cuộc trưng cầu dân ý lần hai.

Tuyên bố của Thủ tướng May được đưa ra trong bối cảnh các đoàn đàm phán Anh và EU vẫn đang tích cực làm việc để thống nhất được những "đảm bảo cần thiết" liên quan tới điều khoản "rào chắn" trong thỏa thuận đã đạt được hồi tháng 11/2018. Điều khoản giúp duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland là vấn đề gây tranh cãi chính khiến thỏa thuận Brexit của bà May bị phản đối tại Hạ viện Anh trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên hồi giữa tháng 1 vừa qua. Nhiều ý kiến chỉ trích điều khoản này khiến Anh bị ràng buộc vô hạn trong liên minh thuế quan EU. Tuy nhiên, cho tới nay các cuộc đàm phán vẫn chưa có đột phá hay kết quả cụ thể.

Trong một động thái có thể đẩy căng thẳng gia tăng, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom  ngày 9/3 nhấn mạnh, bà đang băn khoăn tự hỏi Liên minh châu Âu đã “chơi trò gì” với Brexit giữa lúc mối quan hệ giữa Anh và khối này trở nên xấu đi ngay trước cuộc bỏ phiếu của các nhà lập pháp Anh vào tuần tới.

Về mặt kỹ thuật thì các bên cần chốt một thỏa thuận vào cuối ngày 10/3 để kịp công bố ngày 11/3, một ngày trước khi cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh diễn ra. Nếu sau những nỗ lực kể trên, thỏa thuận Brexit mà chính phủ đệ trình vẫn không được thông qua, Hạ viện Anh sẽ tiếp tục bỏ phiếu về các khả năng Brexit không thỏa thuận hay trì hoãn Brexit. Trong một nỗ lực mới nhất, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố nếu thỏa thuận này bị bác bỏ, các nghị sĩ sẽ có thể bỏ phiếu trong ngày 13-14/3 về việc có muốn Anh rời EU mà không có một thỏa thuận hay không.

N.Quang (Theo BBC, Reuters, RFI)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiến trình Brexit: Căng thẳng gia tăng giữa Anh và EU

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT