DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiên phong kỹ thuật mổ tim vá thông liên thất ít xâm lấn
22:54 12/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay 12/9/2014, Trung tâm tim mạch (TTTM) bệnh viện (BV) E đã công bố 6 trường hợp được phẫu thuật tim vá thông liên thất ít xâm lấn thành công. Đây là nơi đầu tiên ở nước ta thực hiện kỹ thuật này.

Trung tâm tim mạch BV E Trung ương:

Tiên phong kỹ thuật mổ tim vá thông liên thất ít xâm lấn

Tiếp sau thành công triển khai phẫu thuật tim hở ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ trong vá thông liên nhĩ, thay van, sửa van hai lá, cắt u nhầy nhĩ trái… sáng nay 12/9/2014, Trung tâm tim mạch (TTTM) bệnh viện (BV) E đã công bố 6 trường hợp được phẫu thuật tim vá lỗ thông liên thất ít xâm lấn thành công. Đây là nơi đầu tiên ở nước ta thực hiện kỹ thuật này.

Hai bệnh nhân (BN) nhỏ tuổi nhất là Nguyễn Thị D. (3 tuổi, Vĩnh Phúc), Đỗ Ngân T (3 tuổi, Thái Nguyên), BN lớn nhất là Hờ A Rua (18 tuổi, Yên Bái) cùng 3 BN khác được chẩn đoán thông liên thất, tăng áp lực động mạch phổi… đã được áp dụng phương pháp này. Sau mổ các BN đều hồi phục nhanh, không gặp biến chứng và có thể ra viện sau 5-7 ngày.

Kỹ thuật mổ vá lỗ thông liên thất ít xâm lấn

Trước đây với phẫu thuật tim hở vá thông liên thất kinh điển, BN sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức (khoảng 15 – 20 cm với người lớn, 8-10cm với trẻ nhỏ). Do bị xấm lấn nhiều nên kỹ thuật mổ hở này thương có những bất cập như: chảy máu, nhiễm khuẩn xương ức, sẹo dài xấu, thời gian nằm viện kéo dài… Với phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ ít xâm lấn các bác sĩ chỉ mở một phần xương ức phía thấp, đường rạch da ngắn khoảng 6cm với người lớn,3-4 cm với trẻ nhỏ cùng sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật nội soi. Ưu điểm của phương pháp ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, thời gian hậu phẫu giảm, sẹo nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là với các bé gái.

Phẫu thuật mở thông thường

PGS. TS. Lê Ngọc Thành, Phó Giám đốc BV E, Giám đốc TTTM cho biết: Phẫu thuật tim ít xấm lấn là hướng đi mới trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch. Hiện tại TTTM BV E đã triển khai thường quy phương pháp phẫu thuật tim ít xấm lấn với nhiều loại bệnh lý tim bẩm sinh cũng như  bệnh van tim mắc phải khác.

Linh San

Tin liên quan
“Phẫu thuật ít xâm lấn trong chấn thương chỉnh hình”
Đó là chủ đề của Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 12 do Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam tổ chức ngày 25-26/10/2013 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
Phương pháp phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn
Viêm khớp gối dẫn đến đầu gối bị đau, sưng lên, dị hình gối và hạn chế đối với vận động thông thường trong cuộc sống hàng ngày.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm