DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?
10:47 24/05/2011 GMT+7
Tiền mãn kinh còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ sinh nở và thời kỳ mãn kinh, đây là giai đoạn sinh lý tất yếu đối với mọi phụ nữ bình thường và ai cũng phải trải qua.

Mẹ tôi năm nay 47 tuổi, gần đây mẹ tôi rất hay giận dỗi, cáu kỉnh thất thường, thỉnh thoảng thấy người nóng hừng hực như bốc hỏa. Tôi nghe nói, đây là những biểu hiện của hiện tượng tiền mãn kinh. Xin hỏi, khoảng thời gian tiền mãn kinh có kéo dài không và có cách nào hạn chế được những triệu chứng này không?

Nguyễn Lan Hường (Lào Cai)

Tiền mãn kinh còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ sinh nở và thời kỳ mãn kinh, đây là giai đoạn sinh lý tất yếu đối với mọi phụ nữ bình thường và ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, khởi điểm và kỳ hạn thời kỳ này không có tiêu chí rõ ràng nhưng tuổi trung bình trên dưới 45 và thời gian kéo dài bao lâu tùy vào mỗi cá nhân, có thể trong một năm, có khi kéo dài 2-4 năm cho đến khi mãn kinh hoàn toàn. Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, dấu hiệu đầu tiên là rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn bình thường, kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều do lượng hormon estrogen bắt đầu rối loạn, buồng trứng nhỏ dần về kích thước dẫn tới công năng rụng trứng dần suy thoái, noãn bào trong buồng trứng đã hết, hoặc nếu còn thì không thể phát dục hoặc tiết ra progestagen, nội mạc tử cung không phát triển dày lên... Cùng với rối loạn kinh nguyệt là các trục trặc khác của cơ thể như giảm trí nhớ, chóng mặt, đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, tinh thần bất ổn, buồn vui thất thường hoặc cáu gắt vô cớ… Để vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh, bạn nên khuyên mẹ ăn uống đủ chất, đặc biệt là các vitamin B12, B1, sắt, kẽm, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tư duy nhẹ nhàng để làm chậm sự suy thoái. Ngoài ra, cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm cũng là liều thuốc tốt giúp mẹ bạn vượt qua thời kỳ này dễ dàng hơn.

BS. Nguyễn Văn Quảng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • lan (lanvu19@yahoo.com)
    toi 49 tuoi toi thang cuoi cung ra toi 14 ma chua het cu ra nhu chut chut nhung khg dut bay gio toi phai lam sao do co binh thuong khg cho hoi cam on nhieu
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm